Biên Hòa Đồng Nai : Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực Nam, TP. Biên Hòa là một trong những đô thị công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp quy mô lớn và thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Biên Hòa cũng là khu vực tập trung đông dân, đặc biệt là người lao động, đội ngũ chuyên gia và nguồn nhân lực cấp cao đang có nhu cầu rất lớn về chỗ ở. Không những thế, theo quy hoạch vùng TPHCM định hướng đến năm 2030, thành phố Biên Hòa sẽ trở thành một thành phố phát triển năng động thuộc vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Chiều ngày 02/11/2017, UBND Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) có báo cáo về “Xây dựng TP. Biên Hòa xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh: Giai đoạn 2017-2020“.Theo đó, những dự án lớn làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa sẽ được đẩy nhanh xây dựng như:

  1. Xây dựng trung tâm hành chính mới của Biên Hoà
  2. Xây dựng trục đường trung tâm Biên Hoà
  3. Xây dựng các con đường ven sông Đồng Nai, sông Cái và các con đường huyết mạch để giảm bớt ùn tắc giao thông.

Tổng vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm này vào khoảng 36.000 tỷ đồng.

Trung Tâm Hành Chính Mới Biên Hòa

Theo quy hoạch đã được duyệt, định hướng bố trí khu Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai tại xã Tam Phước (TP Biên Hòa) với các công trình chính trị, hành chính, văn hóa tập trung và Quảng trường công viên trung tâm. Đồng thời, gắn kết khu trung tâm hành chính với các khu trung tâm chuyên ngành; tập trung nghiên cứu khoa học, đào tạo, trung tâm y tế chuyên ngành chất lượng cao…

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay việc đầu tư Khu Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai tại xã Tam Phước và các khu trung tâm chuyên ngành khác khó triển khai thực hiện do chi phí đầu tư rất lớn, không thể bố trí vốn ngân sách cũng như kêu gọi đầu tư theo hướng xã hội hóa. Do đó, tỉnh đề nghị điều chỉnh quy hoạch Khu Trung tâm hành chính tỉnh.

Dự kiến Khu Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai sẽ được quy hoạch đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sau khi khu này chuyển đổi công năng. Mục tiêu của việc điều chỉnh là để đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai lập các quy hoạch phân khu xây dựng tại khu vực để tạo thuận lợi hơn trong quy hoạch của TP Biên Hòa, kêu gọi đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội.

Trục đường trung tâm Biên Hòa

Sau Tết, giới địa ốc Biên Hoà đứng ngồi không yên với thông tin trục đường trung tâm tại Biên Hoà được khởi công. Theo thông tin từ cổng thông tin tỉnh Đồng Nai, dự án này sẽ được thực hiện trên địa bàn 2 phường Trung Dũng và Thống Nhất. Trong đó, hạng mục quan trọng là trục đường trung tâm Biên Hòa với chiều dài hơn 1,3km, có điểm đầu từ ngã tư Vườn Mít (giao giữa đường Nguyễn Ái Quốc – đường 30/4 và đường Phạm Văn Thuận), chạy qua khu D2D, cắt đường 5 nối dài đến Võ Thị Sáu và kết thúc tại điểm giao với đường ven sông Cái.

Quy hoạch trục đường trung tâm TP Biên Hòa
Quy hoạch trục đường trung tâm TP Biên Hòa

Theo quy hoạch trục đường này sẽ có chiều rộng 60m, được thiết kế với 2 làn đường dành cho xe cơ giới (mỗi làn rộng 11,5m); 2 làn đường dành cho xe hỗn hợp (mỗi làn rộng 7m); dải phân cách giữa rộng 3m; dải phân cách biên (mỗi bên rộng 3m) và phần vỉa hè (mỗi bên rộng 7m).

Trục đường này sẽ được bố trí hàng loạt các cơ quan hành chính, trung tâm thương mại và định chế tài chính trong tương lai. Tuyến đường này được kỳ vọng sẽ khởi đầu cho những công trình làm lột xác Biên Hoà. Tuyến đường này được khởi công trễ nhất 2019, và hoàn thành vào năm 2020 đã dấy lên cơn sốt cho thị trường địa ốc Biên Hoà từ sau dịp Tết.

Theo ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa, do đây là công trình cấp bách trọng điểm, Tỉnh ủy đã có thông báo về việc bắt buộc bằng mọi giá phải hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2019 nên dự án sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn: Cụ thể,  trong năm 2018, đơn vị triển khai và thi công phải hoàn thành xong hồ sơ để khởi công công trình, hoặc chậm nhất là năm 2019 phải khởi công và  2020 phải hoàn thành xong dự án.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, tổng mức đầu tư dự án dự kiến hơn 2.483 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 1.793 tỷ đồng.

Các dự án đường ven sông Đồng Nai, sông Cái

Các dự án hạ tầng trọng điểm TP Biên Hòa
Các dự án hạ tầng trọng điểm TP Biên Hòa

Đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến bến đò Trạm dài 3,68km vốn đầu tư 1.788 tỷ đồng, đường từ Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản dài gần 4,6km có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.604 tỷ đồng. 2 DA này đều thực hiện theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng. Ngoài ra, còn có các DA đường kết nối từ sông Đồng Nai với Khu văn miếu Trấn Biên (đường Nguyễn Du đoạn từ ngã 3 đường vào Văn Miếu đến đường Huỳnh Văn Nghệ) và đường đi bộ tại phường Thống Nhất dài 529m.

Các DA này vừa giúp cải thiện hạ tầng giao thông, vừa góp phần phát triển tiềm năng du lịch đường sông nối trung tâm TP Biên Hòa với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai ở huyện Vĩnh Cửu (giáp với Vườn quốc gia Cát Tiên) và nối kết các tour du lịch đường thủy từ TPHCM lên Đồng Nai, Bình Dương và Tây Nguyên.
Tổng Hợp