Biên Hòa: Những dự án hạ tầng trọng yếu

Năm 2021, tỉnh Đồng Nai sẽ khởi công xây dựng ba dự án lớn có tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỉ đồng. Các dự án có vốn “khủng” đều nằm ở TP Biên Hòa. Đó là:

  • Dự án ven sông Đồng Nai
  • Dự án đường ven sông Cái
  • Dự án xây dựng đường trục trung tâm TP Biên Hòa.

Cả ba dự án này dự kiến sẽ thực hiện trong năm năm, nguồn vốn để thực hiện ba dự án này dự kiến sẽ lấy từ nguồn đấu giá đất công.

Biên Hòa và dự án ven sông Đồng Nai

Dự án có 2 đoạn:

  • Đoạn từ cầu Hóa An đến bến đò Trạm dài 3,68km vốn đầu tư 1.788 tỷ đồng.
  • Đoạn từ Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản dài gần 4,6km có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.604 tỷ đồng.
Biên Hòa - Dự án sông Đồng Nai
Biên Hòa – Dự án sông Đồng Nai

Tất cả đều thực hiện theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng. UBND TP Biên Hòa là chủ đầu tư đã ban hành 428 thông báo thu hồi đất của tất cả tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất nằm trong dự án. Tuyến đường rộng 34 m, trong đó vỉa hè mỗi bên 5 m, mặt đường 24 m. Các hạng mục gồm đầu tư hoàn thiện mặt đường, lề đường, hệ thống tín hiệu giao thông, hệ thống thoát nước, lát gạch vỉa hè, cây xanh, xây dựng cầu Rạch Lung, đầu tư hệ thống chiếu sáng và trạm biến áp cấp nguồn chiếu sáng.

Biên Hòa và dự án đường ven sông Cái

Dự án Xây dựng đường ven sông Cái có chiều dài khoảng 4,6km. Quy mô mặt cắt ngang của tuyến đường là 32m (mặt đường 16) và trên trục đường này sẽ có 5 cầu gồm: Chìm Tàu, Tân Mai, Bà Bột, Rạch Gió, Suối Linh. Các cầu trên sẽ được xây dựng có bề rộng khoảng 22,7m.

Dự án đường ven sông Cái trọng điểm Biên Hòa
Dự án đường ven sông Cái trọng điểm Biên Hòa

Dự án có tổng vốn đầu tư 3.960 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 527 tỷ đồng, bồi thường giải phóng mặt bằng 3.247 tỷ đồng.Dự án sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2024. Tổng số hộ dân phải di chuyển khoảng 500 hộ.

Để thực hiện dự án, TP.Biên Hòa sẽ thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 26,9ha của 476 hộ gia đình, cá nhân. Trong tháng 3/2021 và 4/2021, các cơ quan chức năng của TP.Biên Hòa sẽ hoàn tất công tác kiểm đếm. Sau đó, trong tháng 5/2021 sẽ hoàn thành công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc nhà đất. Tháng 6 sẽ thực hiện lập, niêm yết, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường. Thời gian chi trả dự kiến kéo dài đến tháng 11-2021.

Trục đường Trung tâm TP. Biên Hòa

Theo thiết kế, đường trục trung tâm TP Biên Hòa được chia thành hai nhánh.

  • Nhánh 1 có điểm đầu giao với đường Võ Thị Sáu, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao cầu An Hảo) dài gần 3,6 km. Trên đoạn đường này sẽ có cầu Thống Nhất dài gần 530 m, nối phường Thống Nhất và phường Hiệp Hòa.
  • Nhánh 2 có điểm đầu tại vòng xoay giao với nhánh 1 ở phường Hiệp Hòa và điểm cuối nút giao đường đầu cầu Bửu Hòa có chiều dài gần 1,8 km. Nhánh này được TP Biên Hòa đề xuất có chiều rộng nền đường là 47 m.
Hạ Tầng Biên Hòa - Trục đường trung tâm
Hạ Tầng Biên Hòa – Trục đường trung tâm

Quyết tâm đảm bảo tiến độ xây dựng hạ tầng

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa giao UBND TP Biên Hòa chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa, đoạn từ ngã 3 Vườn Mít đến Võ Thị Sáu. Đoạn đường này sẽ được xây dựng với quy mô đoạn kéo dài khoảng 1,2 km, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 1,7 ngàn tỉ đồng với bề mặt đường rộng 60 m. Mục tiêu là để giải tỏa áp lực giao thông, chỉnh trang đô thị, tạo trục giao thông trung tâm của TP Biên Hòa.

Dư án trục đường trung tâm Biên Hòa
Phối cảnh cầu Thống Nhất nằm trong dự án đường trục Trung tâm TP Biên Hòa.

Xem thêm: