Biện pháp nào cho tình trạng xây dựng không phép, trái phép tràn lan tại quận Bình Chánh TPHCM

Từ đầu năm 2016 đến nay, huyện Bình Chánh xảy ra 535 vụ vi phạm xây dựng (bao gồm xây dựng không phép, sai phép). Trong đó có khoảng 300 trường hợp xây dựng không phép, tập trung tại ba xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Con số này tăng gần gấp ba lần so cùng kỳ năm trước.

Trước vấn đề này, gần đây UBND TP HCM đã ra “tối hậu thư” yêu cầu huyện này cần xử lý nghiêm các chủ công trình vi phạm trên địa bàn và kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan; chấn chỉnh tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn, không để người dân, dư luận bức xúc làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền thành phố.

ubnd-quan-binh-chanh-tphcm
Cần những biện pháp quyết liệt và sâu sát hơn nữa từ phía chính quyền huyện Bình Chánh.

Vấn đề để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng cũng đã kéo theo nhiều vấn đề liên quan tới khiếu kiện, tố cáo. Điển hình như vụ đơn phản ánh của công dân về việc bao che trong xử lý các căn nhà xây dựng trái phép của cán bộ địa phương tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh được báo điện tử Tuổi trẻ đưa tin ngày 22/8/2016. Theo đó, đầu tháng 6-2016, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và tổ dân phố ấp 1, xã Vĩnh Lộc A kiểm tra hiện trạng các căn nhà xây dựng theo nội dung phản ánh.Cụ thể, trên báo điện tử Nhân dân ngày 26/9/2016 có dẫn lời Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Võ Văn Quận cho rằng, phần lớn những trường hợp vi phạm xây dựng không phép là nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng các dự án chậm triển khai. Hiện, toàn huyện có khoảng 148 dự án chậm triển khai, trong đó có 55 dự án không còn hiệu lực thực hiện và 93 dự án đang triển khai nhưng thời gian kéo dài từ 10 đến 20 năm… gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của hơn 10.701 hộ dân chưa được bồi thường, tái định cư theo quy định. Bức xúc vì thiếu chỗ ở cho nên nhiều người dân xây dựng nhà ở không phép.

Qua kiểm tra, hiện trạng và xem xét các hồ sơ liên quan do UBND xã Vĩnh Lộc A cung cấp cho thấy nội dung phản ánh các công trình xây dựng không có giấy phép xây dựngxây dựng công trình không đúng mục đích sử dụng đấtđất thuộc quyền sử dụng của người khác là đúng sự thật…

Để nắm thêm tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh cũng như xác minh một số đơn thư của bạn đọc phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã thực hiện khảo sát thực tế tại một số địa bàn các xã như: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Lê Minh Xuân, thị trấn Tân Túc, xã Hưng Long…

Ghi nhận thực tế, nhiều tuyến đường tại xã Vĩnh Lộc A như Quách Điêu, đường liên ấp 2 – 6, Sư Đoàn,… là những khu dân cư xen lẫn, nhếch nhác với những ngôi nhà ống nằm san sát nhau ngay cạnh đất trồng rau, ruộng lúa.

Một hình ảnh quen thuộc là rất nhiều ngôi nhà ở đây được vây kín bằng tôn, bạt nhưng khi quan sát kỹ thì phía bên trong đã đượng xây bao tường gạch. Một số ngôi nhà đang xây cũng được bao tôn kín mít.Được biết, đây là một hình thức xây nhà không phép được sử dụng để che mắt chính quyền.

nha-xay-trai-phep-o-binh-chanh-2
Bên trong một căn nhà tôn không phép đã có người ở tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: TIẾN TÂNBên trong một căn nhà tôn không phép đã có người ở tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: TIẾN TÂN

Tại địa bàn xã Hưng Long, phóng viên cũng ghi nhận một số trường hợp xây dựng không phép ngang nhiên diễn ra. Một số trường hợp xây dựng có quy mô cũng không có giấy phép, một số trường hợp xây dựng nhà ở cũng được ghi nhận là trái phép.

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh cũng có có công văn chỉ đạo, thực hiện ra soát, xử lý những công trình xây dựng không phép, sai phép tại xã này.

Liên quan đến việc để xảy ra sai phạm trong việc buông lỏng quản lý dẫn tới người dân đã tự ý xây dựng công trình không có giấy phép có quy mô lớn, một số cán bộ địa phương đã bị kỷ luật. Tuy nhiên việc kỷ luật cán bộ này có làm giảm được tình trạng xây dựng trái phép, không phép hay không thì vẫn còn cần những biện pháp quyết liệt và sâu sát hơn nữa từ phía chính quyền huyện Bình Chánh và TP HCM.

Lý do nào khiến việc xây dựng trái phép tràn lan thành một vấn nạn ở Bình Chánh, có hay không việc một số cán bộ buông lỏng quản lý dẫn đến việc vi phạm của người dân?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục phản ánh trong các bài tới.

Nhóm PVĐT