Bất động sản Nam Sài Gòn và cơ hội sở hữu nhà cho người trẻ

Hôm nay (12/5), Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Bất động sản Nam Sài Gòn và cơ hội sở hữu nhà cho người trẻ”.

Dưới cú hích quy hoạch và các dự án hạ tầng đang triển khai, thị trường bất động sản Khu Nam ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư và cả những người mua nhà. Song song với đó, cơ hội sở hữu nhà cho người trẻ cũng được mở ra khi có nhiều doanh nghiệp ở khu vực này đầu tư các dự án nhà ở hướng đến đối tượng trẻ.

Để giúp độc giả, những người mua nhà nắm bắt rõ hơn thông tin về tình hình bất động sản khu Nam, diễn biến giá cả trên thị trường cũng như tình hình phát triển hạ tầng tại khu Nam Sài Gòn, Tạp chí đầu tư Bất động sản CafeLand tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Bất động sản Nam Sài Gòn và cơ hội sở hữu nhà cho người trẻ”.

cafeland-giao-luu-truc-tuyen-1Khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm:

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam

Ông Phùng Chu Cường – Tổng Giám đốc công ty địa ốc Phú Long

Ông Hồ Bá Tình – Chuyên gia kinh tế, Trưởng Ban biên tập CafeLand

Nội dung giao lưu:

– Theo ông, tôi mua nhà ở khu Nam thì có những lợi thế gì hơn so với các khu vực khác? (Mạnh Hùng, Gò Vấp).

Ông Lê Hoàng Châu: Theo quy hoạch của Tp.HCM nó là một trong những hướng tiến ra biển. Đối với thị tường bất động sản, Khu nam đã khởi đầu cho sự phát triển của thị trường bất động sản Tp.HCM sau khu trung tâm. Hạt nhân của nó là khu đô thị Phú Mỹ Hưng, tiếp theo đó là khu đô thị Him Lam, Nam Long và những tên tuổi lớn khác như Trung Sơn, Phú Long. Với những chính sách phát triển về hạ tầng giao thông ngày càng có nhiều nhà đầu tư về đây đầu tư xây dựng dự án. Công ty Tài Nguyên cũng đầu tư vào khu vực này nhưng một thời gian khó khăn, hiện nay đã tái khởi động. Hưng Lộc Phát cũng đã về đây đầu tư. Hay mới đây là Hoàng Quân cũng đang đầu tư. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của khu vực này trong vấn đề quy hoạch phát triển nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

ong-le-hoang-chau-chu-tich-hiep-hoi-bat-dong-san-tphcmÔng Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM

Ông Sử Ngọc Khương: Về cơ bản khu Nam có những thuận lợi trong liên kết giao thông. Đó là liên kết vùng có cao tốc Trung Lương, về phía Bắc thì có cao tốc TP.HCM – Dầu Giây thông qua cầu Phú Mỹ. Trong kế hoạch chúng ta có kế hoạch làm hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, tuyến metro số 4, cầu Kênh tẻ 2…

Khi mua nhà ở khu Nam thì chúng ta có giao thông và tiện tích. Trước đây, khi nói đến khu Nam là chúng ta nói đến bất động sản cao cấp.

Như vậy bức tranh thị trường không phản ánh đầy đủ các sản phẩm nhà ở khu vực này. Vẫn có nhiều nhà đầu tư phát triển dự án phù hợp với nhiều đối tượng.

Về quận 2, quận 9 tuyến đường vành đai đã đem lại những lợi ích rất rõ ràng cho người dân. Nhiều nhà đầu tư cũng về đây đầu tư dự án.

Tuy nhiên, nếu để cân lên bàn cân thì không thể nói phía Đông tốt hơn hay phía Nam tốt hơn, cần phải có những tiêu chí để so sánh và khách hàng là người có câu trả lời xác đáng nhất.

Cả 2 khu vực đều có cơ sở hạ tầng khá tốt và liên kết vùng thuận lợi là yếu tố quyết định mua nhà. Một yếu tố quan trọng nữa là tiện ích của các dự án mang lại đơn cử như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,… phục vụ cư dân sinh sống tại đây. Thêm yếu tố nữa là giá cả và sản phẩm quyết định người mua phù hợp.

ong-su-ngoc-khuong-giam-doc-bo-phan-dau-tu-savills-viet-namÔng Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam

Ông Phùng Chu Cường: Khu Nam là cơ sở hạ tầng đang phát triển rất nhanh, kết nối giao thông đồng bộ với khu vực trung tâm và các vùng liên kết như khu Đông, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trước mắt, khu Nam đang tiềm năng với cơ sở hạ tầng và tiện ích sẵn có như khu đô thị Phú Mỹ Hưng là yếu tố tạo lợi thế cho các dự án khác phát triển cùng với nó. Có rất nhiều nhà đầu tư đã về đây có thể hình thành nên một Phú Mỹ Hưng thứ hai trong đó có dự án Dragon Hill của Phú Long.

Chúng tôi đang phát triển Dragon Hill 2 cho mức thu nhập cho những người có thu nhập khá, cho đối tượng của những người trẻ.

Phú Long đã nghiên cứu đầu tư để đưa ra thị trường những căn hộ có diện tích căn hộ 51,5 m2 có hai phòng ngủ, dành cho gia đình trẻ có thu nhập khá. Chúng tôi đã đưa ra thị trường và thu hút rất đông người mua, quan tâm và bây giờ sản phẩm đã hết. Giá bán khoảng 1,3 – 1,4 tỷ/căn. Thu nhập bình quân từ 25 – 30 triệu tháng/ gia đình. Nếu thấp hơn thì cần thêm sự hỗ trợ từ phía gia đình.

ong-phung-chu-cuong-tong-giam-doc-cong-ty-dia-oc-phu-longÔng Phùng Chu Cường – Tổng Giám đốc công ty Địa ốc Phú Long

Ngay từ đầu chúng tôi định vị sản phẩm phải có tính lâu dài và bền vững. Chúng tôi tập trung vào chất lượng, tiện ích đảm bảo, tất cả các căn hộ được thiết kế hiện đại, thông thoáng đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người mua, cư dân đánh giá rất cao, trong đó có các cán bộ, quản lý cấp cao của nhiều công ty. Hiện nay số lượng thuê cũng rất nhiều, đặc biệt sau khi luật cho phép người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam.

– Mức thu nhập của vợ chồng tôi từ 10 -15 triệu đồng/ tháng và đang có dự định mua nhà. Cho tôi hỏi có nếu mua dự án của Phú Long thì có hình thức vay mua nhà nào phù hợp không? (Trương Thị Huệ).

Ông Phùng Chu Cường: Định vị sản phẩm của Phú Long là nhà chất lượng cao, đầy đủ dịch vụ tiện ích, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo. Vì thế, đối tượng khách hàng của Phú Long thường có thu nhập bình quân 30 triệu đồng/tháng cho một gia đình.

Hiện tại, Phú Long đang phát triển dự án căn hộ Dragon Hill Residence and Suites 2 với những căn hộ khoảng 1,4 tỷ đồng/căn và chính sách thanh toán 30%, phần còn lại sẽ trả khi nhận nhà. Nếu có thêm sự hỗ trợ từ phía gia đình, tôi nghĩ bạn đủ khả năng mua nhà của Phú Long.

– Cho tôi hỏi khu vực phía Nam thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt như thế có ảnh hưởng tới chất lượng công trình? Có biện pháp gì khác phục không? (Minh Khánh)

Ông Lê Hoàng Châu: Một số khu vực ven sông Sài Gòn như phía trong đường Gò Ô Môi, mùa mưa chạy ngập cả bánh xe rất nguy hiểm. Do đó, cần tăng cường quản lý hệ thống cốt san nền trong phạm vi toàn thành phố. Các chủ đầu tư phải hoàn trả diện tích mặt nước đã bị san lấp bằng việc đào các hồ chứa nước trong khu vực dự án. Chúng ta không thể chống lại thiên nhiên mà phải thích nghi với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Vậy sắp tới, tôi có nên mua nhà ở Nhà Bè hay không? 

Ông Sử Ngọc Khương: Bạn cần xem xét lại mục đích mua của mình để quyết định mua nhà khu nào. Có nên mua ở Nhà Bè hay không thì bạn cần xem xét hạ tầng trong tương lai. Vấn đề ngập nước muốn giải quyết được thì bên cạnh vấn đề kỹ thuật còn vấn đề chi phí, ngân sách, các doanh nghiệp bất động sản, UBND thành phố có khả năng không, cần phải xem quy hoạch của thành phố có khả năng hay không?.

– Theo như tôi biết, Khu Nam là khu đô thị mới, căn hộ thì cao cấp, nhà thì toàn là biệt thự. Vậy người trẻ như chúng tôi sao chen chân vào? Khu này có dự án nào giá khoảng 1 tỷ/căn không? Người trẻ có nên mua nhà ở khu này khi có sự chênh nhau về mức sống cao như vậy? (Bùi Khánh Vũ)

Ông Sử Ngọc Khương: Về cơ bản, quận 7 ngoài các dự án có giá cao, trong những năm gần đây có nhiều dự án có giá trị vừa phải từ 1 – 2 tỷ. Bạn có thể chọn dự án phù hợp với mình phụ thuộc vào kế hoạch của bạn:

– Nếu bạn mua để phục vụ việc an cư lạc nghiệp, vấn đề giao thông từ dự án đến cơ quan làm việc, trường học, các cơ sở y tế,…Bên cạnh đó, nhà là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai, tùy thuộc vào kì vọng trong tương lai, nếu bạn mong muốn chuyển nhượng lại.

– Mua để đầu tư, một trong những yếu tố để giúp bạn ra quyết định đầu tư giá trị đầu tư, kì vọng lợi nhuận trong tương lai, và giá cả cho thuê khi không có nhu cầu ở và tính thanh khoản của sản phẩm khi bạn có mong muốn chuyển nhượng trong tương lai. – Bạn cần xem xét lại mục đích mua của mình để quyết định phù hợp với mong muốn mua nhà của mình.

– Xin hỏi ông Cường, có thuận lợi và khó khăn gì khi bán nhà cho người trẻ? Việc đầu tư dự án cho người trẻ có phải là định hướng lâu dài của Công ty? (Thân Hải Yến)

Ông Phùng Chu Cường: Hiện tại Công ty Phú Long hoàn toàn không gặp khó khăn gì khi bán nhà cho người trẻ bởi các sản phẩm của chúng tôi hướng đến người mua có nhu cầu thật.

Định vị sản phẩm của Phú Long là nhà chất lượng cao để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Vì thế trong đầu tư phát triển dự án, Công ty chúng tôi cũng nghiên cứu đến các dòng sản phẩm có diện tích vừa phải 51,5 m2, 71 m2,… Tất cả đều được đầu tư xây dựng một cách bài bản, chuyên nghiệp, chất lượng cao và mang lại giá trị gia tăng bền vững lâu dài cho khách hàng.

Với dự án Dragon City là khu đất chúng tôi có được là thông qua đấu giá nên pháp lý rất rõ ràng. Dự án nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ kết nối với trung tâm thành phố chưa đến 5 km. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển dự án Dragon City chúng tôi không ngần ngại đầu tư chi phí để đồng hành cùng các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp về quản lý, xây dựng, thiết kế, giám sát để tạo nên sản phẩm có chất lượng cao và tạo sự khác biệt, nâng cao các tiện ích. Các dự án của chúng tôi có tỷ lệ cây xanh chiếm trên 70% diện tích đất dự án, cảnh quan sông nước. Đồng thời tập trung để phát triển các tiện ích nội khu cho cư dân như hồ bơi, phòng gym, nhà giữ trẻ, siêu thị… Bên cạnh là các tiện ích ngoại khu chỉ trong vòng bán kính 2 km như các trường học quốc tế, các siêu thị trung tâm mua sắm lớn. Mục tiêu của chúng tôi không những đem đến nơi an cư lý tưởng mà còn mang lại giá trị gia tăng bền vững cho khách hàng.