Căn hộ bàn giao thô : Vì sao không còn được chủ đầu tư ưa chuộng ?

Từng là xu thế chiếm lĩnh thị trường trong những năm 2012 -2014, ngày nay, căn hộ bàn giao thô gần như “mất hút” trên thị trường. Đâu là những nguyên do cố hữu ?

Giai đoạn khủng hoảng 2012 – 2014 : xu thế bàn giao căn hộ thô chiếm lĩnh thị trường tuyệt đối do …

1. Hạ giá thành căn hộ là yếu tố sống còn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn gặp nhiều khó khăn, các chủ đầu tư thay vì hoàn thiện, bàn giao căn hộ theo kiểu “chìa khóa trao tay”, đã thay đổi phương án bàn giao căn hộ bằng hình thức “bàn giao thô”, nhằm giảm giá bán, kích cầu tiêu thụ.

Điển hình như dự án chung cư CT12 – Văn Phú do Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ Đình làm chủ đầu tư. Dự án được quảng cáo chào bán với mức giá 12 – 13 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì 2%). Chủ đầu tư cam kết bàn giao thô, nghĩa là chỉ trát tường, trần mà không sơn, sàn chỉ lát gạch Ceramic, cửa chỉ làm bằng gỗ công nghiệp (cửa trước, sau) và chưa có bất kỳ một loại thiết bị gì trong nhà, điện nước chỉ có đầu chờ để khách về tự hoàn thiện.
can-ho-ban-giao-tho-3
Hình minh họa
can-ho-ban-giao-tho-2
Hình minh họa
can-ho-ban-giao-tho
Hình minh họa

 

“Với những căn hộ có diện tích 60m2, khách hàng chỉ cần bỏ thêm khoảng 100 triệu, (tức là thêm khoảng 1,5 triệu/m2) để hoàn thiện là có thể vào ở được”, nhân viên T.A môi giới tại Sàn giao dịch Bất động sản VIC – đơn vị phân phối dự án cho biết. Cũng theo anh T.A, với mức chi phí như vậy, chủ đầu tư đã tiết kiệm chi phí được khoảng 2 – 3 triệu/m2 cho việc hoàn thiện căn hộ, đủ để đưa giá bán về mức giá hấp dẫn nhất đối với khách hàng.

2. Khách hàng được chủ động chi phí sửa sang căn hộ và thiết kế theo ý của mình

Theo anh Tùng, giả sử giá bàn giao căn hộ hoàn thiện là 15 triệu/m2. Bàn giao thô giá 13 triệu/m2 thì khách hàng cũng sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 2 triệu/m2. Tổng chi phí vẫn là khoảng 15 triệu đồng/m2.
“Tính ra thì tương đương nhau. Nhưng khách hàng “được cái sướng” là có thể chủ động sửa chữa căn hộ hợp lý với mục đích sử dụng của mình. Và nếu khéo ra thì vẫn có thể tiết kiệm được thêm một chút xíu”, anh Tùng chia sẻ.
Theo các chủ đầu tư dự án, khi dự án mới xong phần thô, rất nhiều khách hàng đề nghị được vào hoàn thiện nội thất theo mong muốn của mình. Tùy vào từng dự án, các chủ đầu tư có thể giảm trực tiếp chi phí để khách hàng có thể tự vào hoàn thiện. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải duyệt thiết kế và không làm ảnh hưởng đến kết cấu, kĩ thuật cũng như cảnh quan chung của toàn nhà. Việc này vừa có lợi cho chủ đâu tư cũng như khách hàng.

Giai đoạn hiện nay :  bàn giao căn hộ hoàn thiện, “chìa khóa trao tay, dọn vào ở ngay” áp đảo

Khi thị trường đã hồi phục và trên đà khởi sắc, yếu tố giá thành không còn quá quan trọng với khách hàng, nhà đầu tư mà thay vào đó, chính là sự tiện lợi, nhanh chóng được vào ỏ ngay.

Điểm yếu khi nhận căn hộ bàn giao thô

  • Tìm kiếm đối tác thi công thiết kế uy tín, chất lượng
  • Quản lý công nhân phức tạp
  • Hoàn thiện không đồng bộ, ảnh hưởng những căn hộ dọn vô trước.
  • Rủi ro làm chập mạch đường dây, hư kết cấu hạ tầng và bồi thường thiệt hại rất lớn

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Him Lam (Him Lam Land) cho biết: Khi khách hàng nhận nhà thô và tới hoàn thiện căn hộ đó, việc quản lý công nhân ra vào công trường và các thiết bị chung của tòa nhà là rất khó khăn. Nhiều hộ gia đình mua gói căn hộ hoàn thiện, nhưng khi chuyển về ở được nửa năm, nhiều hộ xung quanh mới bắt đầu hoàn thiện gây mất trật tự, ô nhiễm môi trường và cả an ninh trong tòa nhà.

Cảm giác sung sướng, thỏa mãn khi nhận giao nhà hoàn thiện

Nhiều khách hàng đã cảm thấy “shock” khi đến nhận căn nhà bàn giao thô vì nó không giống như những hình ảnh quảng cáo minh họa mà họ được biết đến trước khi mua căn hộ. Đó là một cảm giác hụt hẫng khó tả. Với việc bàn giao căn hộ hoàn thiện, vừa mở cánh cửa bước vào căn hộ, khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sự chờ đợi bấy lâu nay. Khách hàng không phải chờ thêm nữa, không phải lo kiếm nhân công hoàn thiện căn nhà. Không phải lo sợ nhân công ăn bớt tiền vật tư, hoặc mua sản phẩm kém chất lượng. Tất cả các khâu đó, chủ đầu tư đã lo hết.

Một vài hình ảnh căn hộ bàn giao hoàn thiện tiêu biểu:

can-ho-giao-nha-hoan-thien-3

can-ho-giao-nha-hoan-thien-4

 

Tổng Hợp