Căn hộ Flora Anh Đào “Chất lượng Nhật” : mới ở 3 tháng đã nứt.

Chị Nguyễn Thị Phương Hồng chủ nhân căn hộ 1.14 tại chung cư Flora Anh Đào (đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9) rất lo lắng vì căn hộ của chị đang xảy ra tình trạng rạn nứt bất thường, dù chỉ mới vào ở trong thời gian hơn 3 tháng.

can-ho-chung-cu-flora-anh-dao-quan-9
Căn hộ chung cư Flora Anh Đào được bàn giao từ tháng 06/2016.

Tin vào quảng cáo tiêu chuẩn chất lượng Nhật, tốt nhất thị trường

Tháng 11-2015, chị Hồng ký hợp đồng mua căn hộ có diện tích 59,39m2 với giá 1,2 tỷ đồng tại dự án Flora Anh Đào, đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9. Dự án gồm 500 căn hộ, cao 16 tầng, từng được quảng cáo “chất lượng”, “tiêu chuẩn Nhật”, được nhận giải thưởng căn hộ tốt nhất Việt Nam. Tháng 3-2015, dự án được chủ đầu tư công bố có sự tham gia của 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Reatly và Nishi Nippon Railroad, dưới hình thức mua lại 50% cổ phần của Công ty Nguyên Phúc.

Chị Nguyễn Thị Phương Hồng, chủ nhân căn hộ cho biết, chủ đầu tư xây dựng xong bàn giao căn hộ tháng 6 năm nay. Lúc đó chủ nhà có phát hiện các vết nứt trên vách tường, nhưng nhỏ và mờ. Chị đã báo chủ đầu tư, căn hộ được sửa sang, đánh bóng trơn láng. “Một tháng sau dọn vào ở, chừng 2 tuần bắt đầu thấy vết nứt xuất hiện, rồi ngày càng to. Đêm nằm ngủ nghe tiếng nứt xé ra của vách tường giống như ai đang đập sửa nhà, sáng ra thấy tường nhà mình bị nứt, vôi vữa đổ xuống sàn”, chị Hồng kể. Thế là hơn 3 tháng qua, kể từ khi nhận nhà, câu chuyện của chị chỉ loay hoay sửa nhà, “cục tức” ngày càng lớn.

Quá hoảng sợ với chất lượng của căn hộ chị Hồng buộc phải ra khách sạn ở và phản ánh đến chủ đầu tư, nhà thầu thi công. 

Theo chị Hồng, trước lúc dọn vào ở, khi đến kiểm tra căn hộ chị đã phát hiện những dấu hiệu hư hỏng, lúc đó chủ đầu tư yêu cầu được sửa chữa và chị đồng ý. Tuy nhiên, sau khi sửa xong, dọn vào ở các vết nứt càng hiện rõ và nghiêm trọng hơn, lúc này chủ đầu tư yêu cầu tiếp tục sửa chữa nhưng chị không đồng ý và muốn thanh lý hợp đồng.

Chủ đầu tư đưa điều kiện sẽ mua lại căn hộ của chị giá cao với yêu cầu phải ký bảo mật thông tin. Tuy nhiên, chị Hồng cho rằng, căn hộ hư hỏng quá lớn nên không đồng ý, chị yêu cầu được thanh lý hợp động, phạt chủ đầu tư và yêu cầu các cơ quan chức năng vào kiểm tra chất lượng công trình.

“Căn hộ của tôi ở tầng 1 mà nứt toác, hư hỏng nhiều như vậy thì tôi rất lo sợ cho chất lượng của toàn bộ tòa nhà, có thể lúc thi công họ đã không tính toán đúng phần lún của nền móng vì đây là khu đất đầm lầy, bao quanh nhiều con sông nhỏ”, chị Hồng cho biết.

Hình ảnh thực tế căn hộ Flora Anh Đào bị nứt

Có mặt tại căn hộ của chị Hồng ngày 9/9, dễ dàng quan sát trên nhiều bức tường trong căn hộ xuất hiện vết nứt lớn kéo dài nhiều mét. Phần tường của nhà vệ sinh vết nứt lớn làm bong lớp trát tường bên ngoài để lộ phần sắt thép phía bên trong. Một số điểm trần tường cũng bị bong rộp và rơi vữa xuống nền nhà.

tran-nha-can-ho-flora-anh-dao-bi-bong
Trần nhà căn hộ mới vào ở đã có dấu hiệu bong tróc
can-ho-flora-anh-dao-kem-chat-luong
Vết nứt kéo dài từ trên xuống dưới
can-ho-flora-anh-dao-nut-tu-tren-xuong-duoi
Nhiều đoạn nứt hở cả gạch bên trong, gây hoang mang, bất an cho gia chủ

Đường nứt của vách tường từ phòng ngủ đầu tiên, ngăn cách giữa nhà vệ sinh và phòng ngủ, cách sàn nhà độ nửa mét, kéo dài cho đến cửa chính bước vào căn hộ, lớp vôi vữa bên ngoài bong tróc từng mảng lớn. Bên trên, nơi tiếp giáp vách tường với trần nhà cũng nứt ra một đoạn, như không kết dính với nhau, lớp hồ áo bên ngoài bong ra rớt xuống từng lớp. Đi hết phòng ngủ này gặp lối đi rộng chừng 1m, là lối ra nơi giặt và phơi quần áo. Tại đây, các vết nứt xuất hiện trên các vách tường, kể cả mặt vách tường bên ngoài sân phơi. Nối tiếp là phòng ngủ thứ hai, ngay tại vách tường ngăn cách xuất hiện đường nứt cực kỳ nghiêm trọng, chạy dài như muốn xé bức tường ra làm đôi, nơi to nhất có thể nhét lọt đầu chiếc đũa. Nói chung, tình trạng nứt xảy ra từ vách tường bên trong – bên ngoài căn hộ, ngay nơi giao nhau giữa bờ tường với trần nhà, sàn nhà và từ phòng ngủ qua phòng bếp, sang phòng khách, ra ngoài nơi phơi phóng!

Nhiều khuất mắc ở giấy nghiệm thu công trình

Cũng theo chị Hồng, mặc dù đã dọn vào ở được hơn 1 tháng nhưng chị mới nhận được biên bản nghiệm thu công trình của Sở Xây dựng mới đây. Trong giấy nghiệm thu ghi công trình được nghiệm thu là ngày 22/6/2016. Tuy nhiên, chị Hồng cho rằng, thời điểm đó dự án vẫn đang thi công ngổn ngang, nhà thầu vẫn đang xây dựng tại sao vẫn được cấp giấy nghiệm thu công trình. “Tôi cho rằng đã có sự mập mờ ở đây, tại sao công trình lúc đó đang thi công mà đã có giấy nghiệm thu, liệu kiểm tra nghiệm thu như vậy có đảm bảo an toàn khi cho người dân vào ở”, chị Hồng đặt nghi vấn.

Được biết, dự án Flora Anh Đào có tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, gồm khối tòa nhà cao 16 tầng với khoảng 500 căn hộ, đã bắt đầu bàn giao nhà từ cuối tháng 6/2016.

Dự án do Tập đoàn Nam Long hợp tác với hai đối tác Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đầu tư xây dựng. Các nhà đầu tư Nhật đã ký hợp tác cùng Nam Long phát triển dự án này thông qua việc mua lại 50% cổ phần của Công ty Nguyên Phúc. Với mức giá bán khoảng 1,01 tỷ/căn, dự án này từng được quảng cáo rầm rộ được thiết kế theo phong cách và các tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, dự án nhận được giải thưởng năm sao hạng mục “Khu căn hộ biệt lập tốt nhất Việt Nam” (Best Condominium) thuộc Giải thưởng Bất động sản châu Á.

Càng ngày, việc xử lý những vết nứt của căn hộ càng rơi vào bế tắc. Các đơn vị liên quan đến dự án đều xuất hiện, đó là nhà thầu An Phong, giám sát Delta, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh bất động sản Nguyên Phúc (công ty con của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long); đặc biệt Phân viện khoa học công nghệ xây dựng Miền Nam (Viện Khoa học công nghệ xây dựng) cũng đến khảo sát.

Chủ đầu tư phản hồi

Trong một bức thư gần nhất gửi chủ nhà vào ngày 23-9, ông Nguyễn Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh bất động sản Nguyên Phúc, cho biết đoàn khảo sát của công ty có kết luận: “Các vết nứt chỉ xuất hiện ở tường ngăn phía trong căn hộ (các tường này có chức năng ngăn phòng, không tham gia chịu lực), hệ chịu lực chính là khung ổn định, không xuất hiện vết nứt, chứng tỏ tòa nhà hoàn toàn đảm bảo an toàn”. Ngoài ra, công ty cũng hứa bố trí chỗ ở khác trong thời gian sửa chữa căn hộ. Tuy nhiên, chị Phương không chịu, yêu cầu phải tìm rõ nguyên nhân tại sao bị nứt, sau khi sửa chữa có còn xuất hiện tình trạng này nữa không… nhưng không được đáp ứng. Cũng theo chị Hồng, khôi hài nhất là chuyện bên nhà thầu (Công ty Xây dựng An Phong) đã thỏa thuận với chị để ký hợp đồng mua lại căn hộ chênh lệch so với giá gốc 634 triệu đồng “là khoản tiền hỗ trợ vì những khiếm khuyết của căn hộ”, kèm theo yêu cầu “bảo mật thông tin”, đồng thời “sẽ không mua lại bất kỳ căn hộ nào ở dự án” này. Tất nhiên với cam kết “trời ơi” như vậy dẫn đến thỏa thuận bất thành.

Giải thích lý do giấy nghiệm thu có trước khi công trình vẫn đang thi công, Công ty Nguyên Phúc cho biết, sau khi nghiệm thu công trình, vẫn còn công tác phụ cần hoàn thiện và nhà thầu phải tiếp tục hoàn thành công tác này.Theo chủ đầu tư, trong thời gian tới sẽ tiến hành sửa chữa tất cả những hư hỏng phát sinh, tuân thủ các điều khoản hợp đồng về quy định bảo trì, bảo hành căn hộ.

Sở Xây Dựng vào cuộc, yêu cầu làm  rõ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Flora Anh Đào  nhanh chóng khắc phục và báo cáo về tình trạng chất lượng căn hộ hư hỏng sau phản ánh của cư dân.

Văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM nêu rõ, ngày 19/9/2016 đơn vị này có nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Phương Hồng, chủ nhân của căn hộ 1.14 tại dự án chung cư Flora Anh Đào về tình trạng hư hỏng tại căn hộ sau khi mới chuyển vào ở một thời gian ngắn.

Căn cứ vào nội dung phản ánh, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Nguyên Phúc (chủ đầu tư dự án) thực hiện ngay các công việc sau:

–         Nhanh chóng khắc phục, sửa chữa hư hỏng tại căn hộ 1.14;

–         Sau khi hoàn thành việc sửa chữa phải báo cáo cho Sở Xây dựng về nguyên nhân, biện pháp khắc phục các hư hỏng và việc thỏa thuận với chủ căn hộ;

–         Việc sửa chữa phải đảm bảo đúng các quy định theo hợp đồng mua bán đã ký giữa chủ đầu tư và người mua nhà, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các căn hộ xum quanh. Đối với trường hợp của bà hồng chủ đầu tư xem xét và hỗ trợ trong trường hợp sữa chữa kéo dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bà Hồng.

don-thu-khieu-nai-can-ho-flora-anh-dao
Văn bản Sở Xây dựng yêu cầu xử lý tình trạng hư hỏng tại căn hộ của chị Hồng.

Mặc dù Sở Xây dựng “đề nghị chủ đầu tư khẩn trương thực hiện” nhưng cho đến ngày chúng tôi đến căn hộ, những vết nứt vẫn còn nguyên và có thể nứt tiếp, chủ nhân tiếp tục sống phập phồng trong căn hộ thiếu an toàn như vậy.

Nội dung sẽ được tiếp tục cập nhật.

Tổng Hợp