Chủ đầu tư bày chiêu ‘lách luật’ cho khách vay gói 30.000 tỷ đồng

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Thời điểm gói 30.000 tỷ đồng hết hạn đã cận kề, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản đã yêu cầu người mua nhà tại các dự án được vay gói này xin ngân hàng giải ngân toàn bộ khoản vay để nộp cho chủ đầu tư.

Nhiều người mua nhà tại các dự án được vay gói 30.000 tỷ phản ánh, thời gian gần đây, một số chủ đầu tư đã yêu cầu họ đến làm biên bản bàn giao nhà, xin nhà băng giải ngân hết khoản vay để nộp cho chủ đầu tư, trong khi thực tế các dự án này vẫn chưa hoàn thành. Để thuyết phục khách hàng, các chủ đầu tư đưa ra lý do là nếu không xin giải ngân nhanh thì gói hỗ trợ 30.000 tỷ có thể hết tiền, khi đó người mua nhà sẽ phải vay gói thương mại với lãi suất cao hơn.

Theo một số ngân hàng cho vay gói 30.000 tỷ đồng thì gói hỗ trợ này không dừng vào ngày 1/6/2016 mà sẽ được gia hạn cho đến khi các ngân hàng giải ngân hết số tiền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn các ngân hàng thực hiện.

Được biết, hiện nay các chủ đầu tư chỉ được phép thu tối đa 70% giá trị căn hộ trước khi bàn giao nhà cho người mua. Do đó, việc một số chủ đầu tư yêu cầu người mua nhà nộp hết tiền trước khi hoàn thiện dự án là sai với các quy định của pháp luật.

Phía các chuyên gia cũng cho rằng, nếu ngân hàng giải ngân hết tiền khi dự án chưa hoàn thành thì người mua nhà sẽ phải trả lãi nhiều hơn và sớm hơn đối với toàn bộ khoản vay, thay vì chỉ trả theo từng phần. Vì thế, phương án bàn giao nhà ‘giả’, nhưng thu tiền thật của các chủ đầu tư chưa chắc đã có lợi cho các khách hàng.

 

[/vc_column_text][vc_video link=”https://youtu.be/n6J7_HULA7U”][/vc_column][/vc_row]