Cơn sốt đất nền Biên Hòa đã tới đỉnh ?

Từ năm 2018 đến nay, giá đất nền Biên Hòa liên tục tăng. Nguồn cung năm 2018 tăng trưởng tốt, lượng giao dịch tăng cao và tỉ lệ hấp thụ tốt. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2019 đất nền sẽ là phân khúc bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018. Tại Đồng Nai, theo tìm hiểu của PV Infonet, giá đất tăng mạnh nhất là tại các dự án đất nền ở TP. Biên Hoà. 

Nhộn nhịp mua bán đất nền

Những ngày cuối tuần, hình ảnh từng tốp xe ô tô từ TP.HCM đổ về các tỉnh săn đất không còn xa lạ. Tại Đồng Nai, theo tìm hiểu của PV Infonet, giá đất tăng mạnh nhất là tại các dự án đất nền ở TP. Biên Hoà. Tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám giá đất dao động từ 50 – 80 triệu đồng/m2. Thấp hơn một chút là đất trên đường 30/4, từ 50 – 70 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng 20%.

Giá đất nền ở các tuyến đường trung tâm Biên Hoà như Nguyễn Ái Quốc, Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi cũng  tăng chóng mặt. Một cò đất tại địa phương cho hay, ông mới mua một lô đất 100m2 ở đường Đồng Khởi giá 50 triệu đồng/m2, sau 1 tháng đã sang tay “ngon lành” giá 60 triệu đồng/m2. một dự án ven sông Đồng Nai là Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng có mức giá tăng khá mạnh. Nếu như đầu năm 2017 giá trung bình tại dự án này chỉ 7 – 8 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng gấp đôi, lên 16 triệu đồng/m2.

Theo giám đốc một sàn giao dịch ở Biên Hoà, giá đất nơi đây tăng theo các địa phương giáp ranh TP.HCM là điều dễ hiểu. Chính sự tăng giá quá nóng giá đất ở quận 2, 9 và Thủ Đức đã khiến nhiều nhà đầu tư “dạt” về vùng ven như Biên Hoà đầu tư.

Nguyên nhân giá đất Biên Hòa tăng mạnh

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nhiều nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Biên Hoà có sức hút đặc biệt trong thời gian qua. Với vị trí nằm ở cửa ngõ khu Đông TP.HCM, Biên Hoà được thừa hưởng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối trực tiếp với TP.HCM. Đây là lợi thế quan trọng thúc đẩy phân khúc đất nền phát triển.

ong-Le-Hoang-Chau-nhan-dinh-thi-truong-dat-nen-2019
Ông Lê Hoàng Châu

Là trung tâm kinh tế – hành chính của Đồng Nai, Biên Hoà sở hữu lợi thế dân số khoảng 1,2 triệu người, ngang với những thành phố trực thuộc Trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng. Hơn nữa, quỹ đất Biên Hòa còn rất dồi dào, tiềm năng phát triển là rất lớn.

Nơi đây còn gần 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 công nhân. Nhu cầu đáp ứng về nhà ở cho người dân tại chỗ đã rất lớn, chưa nói đến số người nhập cư gia tăng khi hình thành nên khu trung tâm hành chính – văn hóa – thương mại mới. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã rục rịch triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như trục đường trung tâm Biên Hòa dài 1,3km nối quảng trường tỉnh cắt ngang đường Võ Thị Sáu đến bờ kè sông Cái, bờ kè sông Đồng Nai dài 5,4km, đường liên phường Tân Phong – Trảng Dài – Tân Hiệp…

Vẫn phải nên thận trọng với giá đất

ceo-kim-oanh-dat-nen-bien-hoa-2019
Bà Đặng Thị Kim Oanh nhận định về cơn sốt đất nền hiện nay

Bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh cho hay, đất nền vùng ven đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Những dự án có kết nối hạ tầng tốt đang thu hút nhà đầu tư, có người gom cả chục lô đất nền để đón đầu. Tuy vậy giá đất tăng cao bất thường là điều nhà đầu tư nên cẩn trọng.

Khi mua đất nền, nhà đâu tư nên xét quy hoạch tổng thể, hạ tầng vùng đất. Dù có hạ tầng tốt, cũng cần đánh giá cẩn trọng, chính xác thời gian thu hồi vốn, tiềm năng sinh lợi. Tránh trường hợp giá đất bị đẩy lên quá cao, vượt quá giá trị thực. Điều này khiến cho những người có nhu cầu mua nhà thật lại khó tiếp cận, nhà đầu tư mua sau thì như “ôm bom” vì giá trị quá ảo.

Tổng Hợp