Condotel cho người mới bắt đầu

Condotel, viết tắt của Condo-Hotel, là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ chung cư và khách sạn. Giống căn hộ chung cư ở chỗ mỗi căn hộ đều có bếp ăn, phòng ngủ, phòng khách. Giống khách sạn ở chỗ “căn hộ” này được dùng để cho khách du lịch thuê nghỉ dưỡng. Mỗi “phòng” tại “khách sạn” condotel đều có sự sở hữu của một cá nhân thay vì một chủ sở hữu chung.

du-an-moi-condotel-hung-thinh-quy-nhon
Nhiều dự án Condotel Hưng Thịnh Quy Nhơn đang được chào bán như Liberty Central, BMC …

Đặc điểm của Condotel

  1. Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng riêng chuyên nghiệp để căn hộ khách sạn của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.
  2. Hoạt động theo hình thức chia sẻ thời gian sử dụng.
  3. Thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nên thường đặt ở những thành phố, địa điểm du lịch lớn như Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn …
  4. Người mua không phải để ở thường xuyên mà để đầu tư sinh lợi nhuận.
  5. Mua quyền sở hữu và sử dụng căn hộ tại Khách sạn
  6. Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống, khách hàng có thể trao đổi đêm nghỉ tại các Resort – khách sạn liên kết khác trên toàn quốc.
  7. Khách sạn và condotel khác nhau rõ rệt nhất ở cơ cấu vốncơ cấu chủ sở hữu. Với khách sạn, các chủ đầu tư sử dụng vốn tự có hoặc đi vay thì ở dự án condotel, ngoài vốn tự có, các chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng. Cũng vì cơ cấu vốn khác nhau nên dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về cơ cấu chủ sở hữu dự án. Ở khách sạn thông thường sẽ chỉ có một hoặc một vài cổ đông thì trong dự án condotel có nhiều chủ sở hữu và mỗi khách hàng mua căn hộ được coi là một cổ đông và quyền lợi bình đẳng.

Cách thức hoạt động của Condotel

Condotel được xây dựng với mục đích nghỉ dưỡng và kinh doanh dịch vụ du lịch. Đại diện nhóm cổ đông mua condotel (thường là chủ đầu tư) sẽ lựa chọn và thuê đơn vị quản lý kinh doanh, vận hành dự án để khai thác cho thuê trong thời gian chủ sở hữu căn hộ vắng mặt. Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm khách thuê, đảm bảo tỷ lệ khai thác hiệu quả, đơn vị quản lý còn có trách nhiệm triển khai các dịch vụ tại dự án, bảo trì, bảo dưỡng căn hộ và những hạng mục liên quan…Chủ sở hữu căn hộ khách sạn có thêm thu nhập hàng năm sau khi trừ các chi phí chi trả cho đơn vị quản lý

Chủ sở hữu của condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ hồng) như một căn hộ thông thường. Sự khác biệt là bạn sẽ có 1 đội ngũ quản lý có kỹ năng cao trông nom tài sản của bạn và tiếp quản tất cả các yếu tố diễn ra trong hoạt động hằng ngày của căn hộ và cho thuê nó.

Hưng Thịnh tung 500 căn hộ condotel Quy Nhơn đón đầu thị trường du lịch 4.0

Vừa bước sang năm 2019, tập đoàn Hưng Thịnh đã cho ra mắt gần 500 căn hộ condotel ngay tại quê nhà Quy Nhơn Bình Định. Với uy tín là Top 7 những thương hiệu bất động sản tốt nhất, Hưng Thịnh đem đến cho các nhà đầu tư sự yên tâm về chất lượng và tiến độ công trình. Đơn cử như dự án BMC đang chuẩn bị cất nóc và dự án Condotel Liberty Quy Nhơn đã xây đến tầng 22.

condotel-hung-thinh-quy-nhon
Hình ảnh thực tế dự án căn hộ khách sạn Liberty Central Quy Nhơn 03/2019

Condotel là một ví dụ điển hình của nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng giống như Uber, Grab trong lĩnh vực vận tải hoặc thuê phòng khách sạn như Airbnb. Bản chất của “sharing economy” là tạo ra giá trị thặng dư trên cơ sở tối ưu hoá hiệu suất sử dụng tài sản. Thực tế cho thấy mô hình kinh tế chia sẻ đem lại nhiều lợi ích chung cho toàn xã hội bao gồm cả đơn vị cung ứng, lẫn người cho thuê và đối tượng sử dụng tài nguyên.

Ở trường hợp của condotel, nhu cầu thực sự trong việc nghỉ dưỡng của cá nhân chỉ chiếm một số ngày rất nhỏ trong năm, gây nên sự lãng phí công năng sử dụng tài sản. Mô hình condotel ra đời tận dụng những khoảng thời gian không sử dụng của tài sản, đem kinh doanh sinh lời và chia sẻ lợi nhuận với người sở hữu. Condotel được kỳ vọng sẽ là tương lai của ngành dịch vụ du lịch trong thời đại 4.0, nơi các cơ sở lưu trú du lịch được vận hành bằng việc thuê và cho thuê tài sản thay vì hoàn toàn sở hữu nó và chịu mọi chi phí liên quan.

Rủi ro trong đầu tư condotel

Cũng giống như mọi hình thức đầu tư, kinh doanh khác, đầu tư condotel cũng có những rủi ro nhất định. Một số chủ đầu tư condotel sau khi đẩy cao giá bán căn hộ thì thu hút khách bằng chính sách cam kết lợi nhuận ở mức không tưởng 15%, 20% một năm. Tuy nhiên, cam kết trên hợp đồng chỉ trong vài năm đầu. Như vậy, chủ đầu tư lấy tiền từ phần đẩy giá để bù qua cho cam kết lợi nhuận cao trong vài năm đầu. Đây là chiêu “lấy mỡ nó ráng nó” mà các nhà đầu tư nên đề phòng. Không nên hoa mắt chạy theo mức lợi nhuận cam kết cao mà quên xét đi giá trị thực của condotel đó, thời gian hồi vốn, tiềm năng phát triển du lịch v.v.v

Bên cạnh đó, chính sách cam kết lợi nhuận là điểm tựa để chủ đầu tư đưa ra yêu cầu các chủ căn hộ phải cam kết cho thuê/giao quyền khai thác trọn đời căn hộ và vô hình chung làm hạn chế quyền định đoạt của chủ sở hữu đối với chính tài sản của mình.

Tính minh bạch trong vận hành, quản lý Condotel

Tương lai của mô hình vận hành và quản lý một Condotel sẽ nằm ở các chương trình quản trị khách sạn và các dịch vụ lưu trú một cách minh bạch, công khai và hiệu quả trên nền tảng của hệ thống quy trình vận hành một khối tài sản đa sở hữu trên nguyên tắc 3 nhà 1 đơn vị: Nhà phát triển có năng lực, Nhà đầu tư thông minh, Nhà vận hành khách sạn uy tín, hiệu quả và đặc biệt có một bên thứ ba có chức năng khiến mọi hoạt động, chỉ tiêu tài chính được minh bạch, ví dụ như một đơn vị kiểm toán uy tín chẳng hạn.

Tổng Hợp