Đại gia mở màn “cuộc chiến” chống đẩy giá nhà đất

Nhiều chuyên gia dự báo mức giá trung bình bất động sản tại TP.HCM sẽ còn tăng đến cuối năm nay. Tuy nhiên, thị trường đang xuất hiện nhiều dự án đi ngược xu thế với mức giá gần hơn với nhu cầu thực.

Tiêu thụ giảm, giá bán tăng

Báo cáo quý 2/2016 của JLL Việt Nam đã cho thấy nghịch lý giá bán và tỉ lệ tiêu thụ tại thị trường bất động sản TP.HCM. Thống kê của tập đoàn tư vấn này cho biết, ở phân khúc căn hộ, lượng mở bán mới đạt 8.896 căn, tiêu thụ đạt 7.798 căn, giảm 13,1% theo quý. Trong khi đó, mức giá chào bán sơ cấp ở phân khúc này tăng 2,9% theo quý và 6,4% theo năm.

thi-truong-bat-dong-san
Thị trường được kỳ vọng sẽ sôi động về cuối năm

Trong 1 báo cáo khác, CBRE Việt Nam cũng đưa ra xu hướng tương đồng, ghi nhận số lượng mở bán mới quý 2/2016 tăng, nhưng tỉ lệ tiêu thụ giảm so với quý trước đó. Lý giải về điều này, CBRE Việt Nam cho rằng, kết quả đó có thể đến từ 2 sự quan ngại.Theo JLL Việt Nam, việc giá căn hộ ở thị trường sơ cấp tăng giá là nhờ vào tiến độ xây dựng và bán hàng tốt ở nhiều dự án, cũng như sự gia nhập của các dự án cao cấp. Bên cạnh đó, yếu cải thiện về hạ tầng cũng tác động rõ đến sự tăng giá, đặc biệt là khu Đông.

Thứ nhất, là nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý. Điều quan ngại thứ hai, đến từ những vụ tranh chấp pháp lý gần đây giữa cư dân dự án và chủ đầu tư, khi chủ đầu tư sử dụng căn hộ họ đã mua làm tài sản thế chấp, hay bàn giao khu dự án chưa hoàn thành, hoặc việc tranh chấp đất giữa chủ đất và chủ đầu tư… Tất cả đều mang đến nhiều rủi ro cho phía người mua.

Kỳ vọng đảo chiều nhờ dự án mới

Trong 2 quý tiếp theo của năm 2016, JLL Việt Nam dự báo, nguồn cung căn hộ mới ở mức 15.000 – 18.000 căn. Lượng bán căn hộ kỳ vọng sẽ duy trì mức cao như các quý gần đây, với giá bán sẽ còn tăng thêm.

Ông Trần Minh Nhật, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Thời Đại, cho rằng, nguồn cung căn hộ mới thực tế có thể thấp hơn dự báo, bởi nhiều doanh nghiệp có thể vừa quan sát vừa điều chỉnh sản phẩm để tung ra phù hợp với nhu cầu hơn. Các dự án có mức giá vừa túi tiền cũng có thể được tung ra nhiều hơn, khi thị trường đang khan hiếm.

Thực tế, bên cạnh những dự án tăng giá, xu hướng giảm giá bán, tăng giá trị cũng đã manh nha trong nhiều dự án sắp chào bán. Đơn cử, dự án Elite Park, cạnh khu Tân Cảng, có giá dự kiến thấp hơn gần 30% so với các dự án cao cấp liền kề. Một trường hợp khác là dự án Citisoho (Q.2), mức giá 1,1 – 1,2 tỷ/căn nhưng vẫn thiết kế đầy đủ tiện ích cao cấp và được bao bọc bởi công viên rộng 4ha. Dự án Him Lam Phú Đông cùng mức giá 1,1 – 1,2 tỷ/căn cũng được hoàn thiện bằng trang thiết bị, nội thất chuẩn cao cấp…

Trong 1 sân chơi khác, từ ngày 8/7 – 12/7, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ tổ chức Hội chợ Bất động sản và Vật liệu xây dựng Việt Nam 2016 (VietHome Expo 2016) chủ đề “Ngày hội mua – bán nhà giá trị thật”. Đây là nơi quy tụ các doanh nghiệp địa ốc uy tín, có nhiều sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thực, trên thị trường hiện nay, như Thủ Đức House, Him Lam Land, Nam Long, Sacomreal, Hưng Lộc Phát, Khang Điền, Nhà An Phúc…

Nhìn nhận thị trường quý II/2016 khá trầm lắng, tuy nhiên, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, vẫn kỳ vọng thị trường sẽ trở nên sôi động trở lại trong nửa cuối năm, khi các chủ đầu tư hiện có kế hoạch chào bán các dự án mới, như thổi một làn gió mới cho thị trường.

Quốc Tuấn