Đại gia Nhật đang đầu tư hàng tỷ USD vào bất động sản Việt Nam

Năm 2015, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 1,84 tỷ USD, 281 dự án đăng ký cấp mới và 129 dự án đăng ký tăng vốn.

du-an-river-city-von-dau-tu-Nhat-Ban
Dự án River City Quận 7 có sự góp vốn của Quỹ Creed Group Nhật Bản

Đầu tư từ đầu

Ngày 6-3, tại TPHCM, hợp tác ba bên giữa Công ty An Gia Investment và Quỹ Creed Group (Nhật Bản) với Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) để triển khai dự án River City đã chính thức ký kết.

Theo đó, Quỹ đầu tư Creed Group hợp tác cùng Công ty An Gia Investment và PDR triển khai dự án River City, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Dự án River City tọa lạc tại 442 Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, có tổng diện tích 11,25ha, diện tích căn hộ đa dạng từ 47 – 122m2, khoảng 8.000 căn hộ, office-tel và shop house.

Lý giải tại sao cùng An Gia Investment đầu tư vào dự án River City, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ đầu tư Creed Group cho biết, sau khi tham gia vào thị trường Việt Nam, năm 2015 là đối tác của An Gia Investment và bước đầu đầu tư thành công vào hai dự án Angia Skyline, Angia Riverside, với trên 800 căn hộ đã bán ra thị trường. Việc tiếp tục đầu tư vào dự án River City là do thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam rất tiềm năng, giống như thị trường ở Nhật Bản, Hàn Quốc… những năm đầu mới hình thành. Khi đó, nhu cầu về các loại hình BĐS của người dân và doanh nghiệp rất lớn, đòi hỏi phải có sự tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính vững mạnh. Mặt khác, Việt Nam hiện đang có tỷ lệ dân số vàng, người trẻ chiếm tỷ lệ rất cao nhưng quỹ nhà ở còn khiêm tốn. Bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng sẽ càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư quốc tế đến làm ăn, sinh sống. Qua việc hợp tác với An Gia Investment và PDR, Quỹ Creed Group mong muốn tiếp tục chia sẻ, ứng dụng những kinh nghiệm phát triển BĐS tại các nước tiên tiến vào việc xây dựng, triển khai các dự án căn hộ tại Việt Nam.

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM nhận định, bối cảnh hội nhập như hiện nay, Việt Nam là cơ hội vàng để đầu tư vào thị trường BĐS. Năm 2015, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 1,84 tỷ USD, 281 dự án đăng ký cấp mới và 129 dự án đăng ký tăng vốn. Trong đó, BĐS chỉ sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành xây dựng. Năm 2016, dự báo nguồn vốn đầu tư Nhật Bản sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam dưới các hình thức như liên doanh, hợp tác đầu tư hoặc mua bán dự án…

Đầu tư sinh lợi ngay

Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật đã có sự thay đổi, thay vì tự mình đầu tư dự án, thì gần đây, họ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện hoặc mua lại dự án để tiếp tục triển khai.

Mới đây, tập đoàn Bitexco và Tập đoàn Mitsubishi vừa ký kết thành lập Liên doanh để phát triển một phần thuộc dự án The Manor Central Park (Hà Nội). Theo đó, Bitexco và Mishubishi sẽ thành lập một công ty liên doanh, trong đó Bitexco nắm giữ 55% cổ phần và Mitsubishi nắm giữ 45% cổ phần.

Trong giai đoạn hợp tác đầu tiên, công ty Mitsubishi và Bỉtexco thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng với 1036 căn hộ. Ước tính, tổng số tiền đầu tư ban đầu là khoảng 290 triệu USD Mỹ.

Tại TP.HCM, Công ty xây dựng Meada (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty xây dựng Thiên Đức để đầu tư xây dựng dự án Wateria Suites (quận 2). Đây là dự án BĐS cao cấp, có tổng vốn đầu tư 30 triệu USD.

Cũng tại TP.HCM, quỹ đầu tư Creed Group hợp tác cùng Công ty An Gia Investment và PDR triển khai dự án River City, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. River City có tổng diện tích trên 11 ha, với khoảng 8.000 căn hộ, office-tel và shop house.

Tập đoàn này thâm nhập vào thị trường BĐS Việt Nam năm 2014, thông qua việc rót 600 tỷ đồng hợp tác với Công ty Năm Bảy Bảy triển khai Dự án City Gate Towers tại quận 8, TP.HCM.

Cũng giống như Creed, hai công ty Nhật Bản là đối tác của Nam Long là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã rót thêm vài trăm tỷ đồng mua 50% vốn của Dự án Fuji Residence tại quận 9 (TP.HCM).

Căn hộ kiểu Nhật

Theo ghi nhận của Savills, trong năm qua một số nhà đầu tư Nhật Bản đã tham gia vào thị trường M&A bất động sản ở Việt Nam với cấp độ dự án, tham gia mua lại cổ phần một số dự án của các công ty niêm yết. Họ bắt tay cùng các nhà phát triển bất động sản trong nước để phát triển loại hình sản phẩm nhà ở có giá trị trung bình.

Theo Savills Việt Nam, các nhà đầu tư Nhật Bản chỉ quan tâm đến các dự án đã hiện hữu, tài sản đã tạo ra dòng tiền. Mục đích chính là ngay khi vào VN, họ mua các tài sản đó thì có thể tạo ra doanh thu ngay lập tức.

Nhóm thứ hai sẽ tham gia phát triển cùng với các nhà đầu tư có tên tuổi trong nước. Việc này sẽ giúp cho họ tích lũy được nhiều kinh nghiệm địa phương và cũng là cách để họ tạo được thị trường cho chính họ.

Còn về hình thức M&A, đối với các sản phẩm tài sản đã tạo ra dòng tiền rồi (cao ốc văn phòng, khách sạn,…) thì các nhà đầu tư Nhật Bản thường sẽ mua lại 100% ngay hoặc mua 80% và nhận chuyển nhượng.

Trong khi đó, đối với các dự án phát triển mới nhà ở như khu đô thị, khu dân cư thì họ sẽ tham gia M&A dự án dưới hình thức cùng phát triển luôn đi cùng với các nhà đầu tư trong nước.

Tổng hợp của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, dòng vốn vào bất động sản, xây dựng của các nhà đầu tư Nhật Bản đã tăng mạnh trong mấy năm gần đây. Năm 2015, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 1,84 tỷ USD, 281 dự án đăng ký cấp mới và 129 dự án đăng ký tăng vốn. Trong đó, BĐS chỉ xếp sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành xây dựng.

Tổng Hợp