Đất nền Biên Hòa bị làm giá ?

Đất nền Biên Hòa hiện đang tăng giá chóng mặt. Nguyên nhân là do 6 xã Biên Hòa đồng loạt lên Phường kể từ ngày 01/07/2019. Đó là các xã Hiệp Hòa, Tân Hạnh, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, An Hòa.

Đất nền Biên Hòa tăng giá chóng mặt
Đất nền Biên Hòa tăng giá chóng mặt

Phóng viên vào vai nhà đầu tư đất nền

Trong vai người mua đất, chúng tôi có mặt tại khu vực gần cầu mới Hóa An (phường Hóa An) để tìm hiểu giá đất. Kiếm một quán nước ven đường, chúng tôi vừa uống vừa trao đổi với chị bán nước là đang có nhu cầu mua một mảnh đất nền. Thật không ngờ chị ấy cũng kiêm luôn vai trò môi giới nhà đất. Theo chị, kể từ khi các xã được lên phường, rất đông người xuống coi đất. Bản thân chị cũng đã môi giới thành công vài mẫu đất nền. Giao dịch rất nhộn nhịp.

Theo chị, giá hiện giờ đã tăng khoảng 20% so với mấy tháng trước. Hầu như tất cả đất nền đều đã được bán sạch trước ngày mở bán. Ngày mở bán họ đến chỉ làm thủ tục thôi. Giờ chỉ là mua lại từ những chủ đầu tư trước có nhu cầu sang lại. Nhưng hầu như không có hàng. “Đa số là họ mua đầu tư nên hiện giá chắc chắn sẽ còn tăng nên họ không dại gì bán ra lúc này”.

Giá đất nền Biên Hòa

Theo tìm hiểu của phóng viên:

  • Giá đất thuộc phường Tam Phước, Phước Tân là 16-17 triệu đồng/m2
  • Tại phường Hiệp Hòa, tức Cù Lao Phố, nơi được coi là “đảo ngọc” của TP Biên Hòa. Do đang được quy hoạch phát triển nên giá đất ở đây đã tăng rất cao. Thậm chí được đánh giá là khu vực “sốt” nhất địa bàn tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, đất nông nghiệp trên địa bàn phường đang được hét với giá 9-10 triệu đồng/m2,. Đất ở có nơi rao đến 30 triệu đồng/m2. “Nơi đây được quy hoạch thành đô thị xanh hiện đại giữa trung tâm TP nên giá đất cao là bình thường !” – một chủ đất khẳng định.
  • Tại phường An Bình, Tam Hiệp, Tân Hiệp, Tân Phong, hiện đất được rao giá tùy theo khu vực từ 17-33 triệu đồng/m2.
  • Ở các phường Bửu Hòa, Tân Vạn nhiều khu vực được kêu giá từ 20-22 triệu đồng/m2.

Đến đất nông nghiệp cũng tăng

Trong bảng giá đất 5 năm tới, 2020-2024:

  • đất nông nghiệp tại các xã của huyện Trảng Bom được điều chỉnh tăng từ 2,2-3 lần
  • huyện Thống Nhất tăng 2,5-3 lần
  • Xuân Lộc tăng 3 – 4 lần
  • Cẩm Mỹ tăng 2,8 – 3,2 lần
  • TP.Long Khánh tăng 2,5 – 3,5 lần so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019.

Tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, giá đất nông nghiệp thực tế đã tăng cao hơn nhiều so với các địa phương khác nhưng trong bảng giá đất mới, giá chỉ tăng từ 57-254%.

Kiềm chế đà tăng giá đất Biên Hòa

UBND TP Biên Hòa cảnh báo việc tăng giá đất quá nóng sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá đất chung. Qua đó, sẽ gây khó khăn cho việc quy hoạch các vùng đất lân cận. Và tiền đền bù các vùng này sẽ tăng thêm đáng kể.

“Khi đó, việc tính toán bồi thường sẽ phải đặt trong một diễn biến mới để người dân đồng tình giao đất, nếu không công tác đền bù sẽ kéo dài” – bà Nguyễn Ngọc Liên, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa nhìn nhận.