FBNC – Bất động sản nào lên ngôi năm 2016?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]Thị trường tài chính đã có một năm đầy biến động trong năm 2015 vừa qua và được dự báo sẽ còn tiếp tục trong năm 2016 tới đây. Chính vì thế nhiều chuyên gia cho rằng trong số các kênh đầu tư trong năm 2016 thì bất động sản rất đáng được cân nhắc lúc này. Thế nhưng bản thân bất động sản cũng có rất nhiều loại và loại bất động sản nào đang được giới đầu tư quan tâm nhất và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2016 và những năm tới đây?

Theo nhận định của ông Sử Ngọc Khương – Giám Đốc Bộ phận Đầu Tư của Savills Việt Nam, so với các kênh đầu tư khác như vàng, đồng đô la, chứng khoán, thì bất động sản đang có 1 lợi thế, lợi thế không nằm ở tỷ suất sinh lợi cao hay thanh khoản vượt trội. Lợi thế ở đây, đó là tính ổn định và khả năng bảo toàn vốn nhờ rủi ro tương đối thấp hơn so với các kênh đầu tư khác.

Nếu xét trong xu hướng đầu tư của năm 2016, đa số các nhà đâu tư, cả trong nước và ngoài nước, đều quan tâm đến lĩnh vực nhà ở. Nguyên nhân là loại bất động sản này, thời gian xoay vòng vốn nhanh, có thể khai thác ngay khi hoàn tất xây dựng và có thể thực hiện giao dịch ngay trong khoản thời gian ngắn. Điều đặc biệt là nó giải quyết nhu cầu về nhà ở đang tăng lên rất cao trong năm 2016 và các năm tiếp theo 2017, 2018.

Theo ông Võ Sĩ Nhân, đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành quỹ đầu tư Gaw NP Capital, đầu tư vào các vị trí tốt, các vị trí có kết nối giao thông, hạ tầng thuận lợi thì sẽ rất có tiềm năng, đặc biệt là với các dự án căn hộ.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý IV của hãng CBRE Vietnam, năm 2015, thị trường nhà ở chứng kiến sự gia tăng mạnh về số lượng dự án nhà ở mới được chào bán, đạt mức hơn 41 ngàn căn, gấp hơn 2 lần so với năm trước đó, số lượng giao dịch đạt mức kỷ lục trong vòng 4 năm qua. Điều này cho thấy các chủ đầu tư, nhà đầu tư có sự tự tin, lạc quan về sức hút của thị trường. Tỷ suất sinh lợi bình quân trên phân khúc nhà ở đang ở mức cao, bình quân 6-8% cho phân khúc trung và cao cấp.

Tuy nhiên, một số hãng cũng đưa ra dự báo chu kỳ cho phân khúc nhà ở này khá ngắn hạn, có nghĩa là trong năm 2016, 2017, thị trường có thể đạt mức đỉnh điểm và rồi đảo chiều theo đặc trưng chu kỳ bình quân từ 5 đến 7 năm của thị trường nhà ở Việt Nam.

Cùng với sự phát triển ổn định của kinh tế trong những năm qua, phân khúc văn phòng đang có sức hấp dẫn và sự phát triển mạnh. Do nguồn cung văn phòng chất lượng tốt thì có giới hạn. Giá cho thuê trung bình 2% và liên tục tăng trong nhiều năm qua.[/vc_column_text][vc_video link=”https://youtu.be/q5CvTshHy8k”][/vc_column][/vc_row]