Gateway Thảo Điền: Tòa buộc Chủ Đầu Tư phải tiếp tục thương lượng với người dân

Tòa án Nhân dân quận 2 vừa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường (số 175 xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2) khởi kiện quyết định hành chính của UBND quận 2 thu hồi đất trái pháp luật để giao cho Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim làm chủ đầu tư dự án Gateway Thảo Điền.

Kết thúc, TAND quận 2 đã tuyên buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m² đất trái pháp luật đối với gia đình bà Nguyễn Thị Trường. Sau khi phiên tòa kết thúc một số khách hàng mua căn hộ tại Gateway Thảo Điền lo lắng bị ảnh hưởng quyền lợi khi dự án còn đền bù dở dang.

gateway-thao-dien-phai-tra-lai-dat-cho-nguoi-dan
Dự án GATEWY phải trả lại trả đất cho người dân

Được biết, cuộc tranh chấp này đã kéo dài nhiều năm, do trong quá trình thương lượng hai bên vẫn chưa thống nhất giá đền bù (trước đó, phía Công ty Sơn Kim đề nghị bồi thường 40 triệu đồng/m² nhưng đại diện hộ bà Trường yêu cầu 120 triệu đồng/m²). Ngày 9-5-2016 vừa qua, UBND TP đã có văn bản số 2121/UBND-PCNC giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp UBND quận 2 làm việc với Công ty Sơn Kim và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m². Sau khi có kết quả thẩm định, Sở TN-MT sẽ thông báo cho UBND quận 2 để giải quyết việc bồi thường hỗ trợ.

Phải đảm bảo quyền lợi (quyền sử dụng đất) hợp pháp của người dân

Được biết, Sở TN-MT đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo này của UBND TP. Như vậy, Công ty Sơn Kim vẫn phải có trách nhiệm tiếp tục thương lượng với bà Trường về đơn giá bồi thường. Đại diện Công ty Sơn Kim cũng cho biết, công ty sẽ có trách nhiệm đảm bảo các quyền lợi của người mua căn hộ tại dự án.

Vụ cụ bà 74 tuổi Nguyễn Thị Trường (ngụ số 175 xa lộ Hà Nội, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) kiện quyết định thu hồi đất của UBND Q.2 kéo dài gần 6 năm qua bước đầu đã đến hồi kết. Bản án sơ thẩm mới đây của TAND Q.2 tuyên buộc UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 đất trái luật của gia đình bà Trường.

gateway-thao-dien-tien-do-thi-cong
Gateway Thảo Điền hiện đang thi công đến tầng 1

Người mua nhà tại dự án Gateway Thảo Điền “chết đứng” vì mất mặt tiền đường

Diện tích đất này đang được địa phương giao cho Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) xây dựng dự án Gateway Thảo Điền. UBND Q.2 thua kiện đồng nghĩa với việc Sơn Kim Land phải trả lại 675,7m2 đất cho gia đình bà Trường, nếu hai bên vẫn không thỏa thuận được. Theo các luật sư, nếu gia đình bà Trường cương quyết đòi lại đất thì nguy cơ khách hàng mua căn hộ tại dự án này vô tình bị Sơn Kim Land đẩy vào thế “chết đứng” là khá rõ ràng.

Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến khối nhà của dự án Gateway Thảo Điền, nhưng theo phân tích của các luật sư, nếu phải trả lại diện tích đất này cho người dân, chủ đầu tư có dấu hiệu xâm phạm quyền lợi đối với những khách hàng trót mua căn hộ tại dự án. Theo Luật sư Nguyễn Thúy Lệ Huyền (Đoàn Luật sư TP.HCM), vụ việc sẽ trở nên phức tạp hơn khi bản án sơ thẩm của TAND Q.2 chính thức có hiệu lực. Bởi trường hợp UBND Q.2 hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai luật thì bà Trường, nếu muốn đòi lại đất, sẽ phải khởi kiện dân sự Sơn Kim Land. Khi đó, về tổng thể, dự án Gateway Thảo Điền không chỉ bị thu hẹp diện tích công viên cây xanh mà còn mất mặt tiền đường. Như vậy, những khách hàng mua căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền sẽ là bên chịu thiệt hại vì giá trị căn hộ sẽ bị giảm sút đáng kể.

Dù vậy, Luật sư Nguyễn Phi Hòa (Đoàn Luật sư TP.HCM) lại cho rằng, khách hàng khó có thể hủy hợp đồng mua bán đã ký với Sơn Kim Land bởi phần diện tích đất tranh chấp với gia đình bà Trường không thuộc đất xây dựng căn hộ mà chỉ là công viên cây xanh.

Theo luật sư Hòa, trong trường hợp bị thiệt hại về giá trị tài sản như trên, khách hàng có thể khởi kiện Sơn Kim Land yêu cầu bồi thường khi không thực hiện đúng cam kết điều khoản trong hợp đồng vì một phần tiện ích của dự án đã bị thu hẹp mà đáng ra người mua căn hộ được thụ hưởng.

Đã sai còn… cãi cố

Nguy cơ người mua căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền bị xâm phạm quyền lợi đang hiển hiện trước mắt, thế nhưng trong phản hồi mới đây, đại diện Sơn Kim Land lại cho rằng, dù các cấp tòa án có phán quyết thế nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thương lượng giá bồi thường hỗ trợ với diện tích 675,7m2 đất của gia đình bà Trường (!?)

Đại diện Sơn Kim Land còn “lấp liếm” rằng, trước đó, tại văn bản số 7379/VPCP ngày 22/9/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, trường hợp các bên không thỏa thuận được thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường của khu đất và vận động chủ đầu tư xem xét có hỗ trợ thêm cho phù hợp mục tiêu dự án để giải quyết thỏa đáng quyền lợi của gia đình bà Trường.

Trên tinh thần đó, ngày 9/5/2016, UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND Q.2 làm việc với Sơn Kim Land và gia đình bà Trường thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m2.

Tuy vậy, theo Luật sư Nguyễn Phi Hòa, các chỉ đạo trên được thực hiện theo hướng giải quyết khiếu nại. Việc giải quyết khiếu nại sẽ dừng lại khi vụ việc được tòa án thụ lý, và phán quyết của tòa án sẽ là tiếng nói cao nhất.

Khả năng đòi lại đất cao vì Sơn Kim Land chưa từng có thiện chí

Theo bà Trường, vì bức xúc trước việc thu hồi đất một cách vô căn cứ của UBND Q.2 mà suốt 6 năm qua gia đình bà quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng. Bà cho hay, chuyện có ngồi lại thương lượng hay sẽ kiện Sơn Kim Land để đòi lại đất phụ thuộc vào thiện chí của công ty. Đây là điều suốt thời gian qua gia đình bà không nhận được từ Sơn Kim Land.

Được biết, dự án Gateway Thảo Điền được cho phép khởi công xây dựng đến thời điểm này có phần trách nhiệm không nhỏ của cơ quan quản lý, trực tiếp ở đây là Sở Xây dựng thành phố.

Cụ thể, tại quyết định số 147 được Sở Xây dựng ban hành trước đây có chỉ đạo: “Dự án chỉ được khởi công xây dựng sau khi chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất và xây dựng đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội”. Thế nhưng khi Sơn Kim Land chưa thực hiện các yêu cầu này mà vẫn được Sở Xây dựng cho phép triển khai dự án.

Thậm chí, Gateway Thảo Điền là 1 trong 22 dự án trên địa bàn được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, giai đoạn từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2016. Những động thái “tiền hậu bất nhất” trong việc cấp phép xây dựng cho dự án Gateway Thảo Điền khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Sở Xây dựng TP.HCM có quá “ưu ái” cho dự án Gateway Thảo Điền ?

Tổng Hợp Infonet + SGGP