Giá căn hộ Thuận An Bình Dương lập mặt bằng mới

Giá căn hộ Thuận An Bình Dương tăng mạnh trong những tháng qua. Thuận An là một trong những điểm nóng về các dự án căn hộ tại Bình Dương. Cụ thể, giai đoạn 2015-2018, giá một căn hộ tầm trung khoảng 29-33 triệu đồng mỗi m2. Đến năm 2019, mức giá vọt lên 38-41 triệu đồng. Hiện nay đã chạm mốc 42 triệu đồng.

Giá căn hộ Thuận An tăng theo từng đợt chào bán

Mặt bằng giá căn hộ Thuận An Bình Dương
Mặt bằng giá căn hộ Thuận An Bình Dương

Theo VnExpress, một dự án căn hộ trên quốc lộ 13, thuộc TP Thuận An, vừa cất nóc, bàn giao 6 tháng tới, đã xuất hiện giá giao dịch 28-29 triệu đồng mỗi m2.  Được biết, giá sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu quanh 19-20 triệu. Như vậy đã tăng khoảng 10 triệu đồng, tương đương lãi suất 50% trong 2 năm.

Điều đáng chú ý là các dự án mới tung ra trong năm 2020 lại có mức giá càng cao hơn nữa. Đơn cữ, mặt bằng giá dự án nhà chung cư mới tại Thuận An, Bình Dương trên trục Quốc lộ 13 tính đến cuối năm 2020 ghi nhận mức đỉnh trên 40 triệu đồng mỗi m2.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào xác nhận các dự án đang cất nóc hoặc bàn giao nhà tăng giá khoảng 10 triệu đồng mỗi m2 so với lần đầu xuất hiện trên thị trường là hiện tượng về đích của nguồn cung cũ.  Do khung giá chào bán trước đây chỉ ở ngưỡng thấp.

Nguyên nhân giá căn hộ Thuận An Bình Dương tăng cao

Lý giải nguyên nhân, theo khảo sát của giới chuyên môn, có các nguyên nhân chính:

Thủ Đức tiến lên trở thành Thành Phố.

Trong những năm qua, Thủ Đức là khu vực có tốc độ đô thị hóa mạnh nhất của TP.HCM. Nhu cầu nhà ở tại quận Thủ Đức tăng nhanh đột biến. Trong 3 năm qua, giá nhà đất liền thổ, căn hộ tại Thủ Đức đã có mức tăng trung bình từ 50 đến 70%, có những khu vực tăng trên 100%, thậm chí đến 200%.

Trong khi đó, nguồn cung sản phẩm khan hiếm không đủ đáp ứng nhu cầu nhà ở, dẫn đến tình trạng giá nhà, đất không ngừng biến động mạnh. Đặc biệt, kể từ khi Thủ Đức lên Thành phố, giá căn hộ, nhà đất tại quận Thủ Đức liên tiếp xác lập mặt bằng giá mới. Do đó, các thành phố kết nối nhanh với Thủ Đức trên trục Quốc Lộ 13, như Dĩ An, Thuận An, trở thành tâm điểm chú ý mới của giới kỹ sư, chuyên gia và các gia đình trẻ.

Giá căn hộ Thuận An Bình Dương chỉ tăng không giảm”

“Hãy tranh thủ khi giá còn thấp”  

Nhu cầu tăng cao của giới kỹ sư, chuyên gia nhập cư

Nguyên nhân thứ hai là nguồn lực đầu tư đang dồn về Bình Dương liên tục tăng mạnh từ năm 2019 đến 2021. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng được đầu tư và phát triển đồng bộ. Điều này làm gia tăng giá trị đầu tư,  gia tăng sức hút với người mua. Bình Dương có sự phát triển về kinh tế vượt bậc. Bình Dương là một trong các tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Bình Dương đang dần thay thế TPHCM để trở thành cái nôi thu hút một lượng rất lớn cư dân đến làm việc và lập nghiệp. Họ là các chuyên gia, người lao động tri thức cao cả trong và ngoài nước.

Nội thất cao cấp là một trong những nguyên nhân khiến giá căn hộ Thuận An tăng
Nội thất cao cấp là một trong những nguyên nhân khiến giá căn hộ Thuận An tăng

Quy mô dự án sau lớn hơn dự án trước

Nhu cầu về chất lượng cuộc sống của người dân càng ngày càng cao. Các dự án nhà ở, căn hộ ra đời sau, để cạnh tranh, càng cần phải được đầu tư nhiều hơn về tiện ích, dịch vụ. Các dự án hiện nay đều cần phải có công viên nội khu, hồ bơi, khu vực BBQ. Giá căn hộ Thuận An vì thế cũng không thể rẻ được. Ngoài ra, chất lượng nội thất, căn hộ cũng được đòi hỏi khắt khe hơn. Nhiều dự án để thu hút còn vận dụng cả công nghệ tiên tiến, “nhà thông minh”, có thể điều khiển thông qua ứng dụng di động.

Giá đất, giá VLXD, giá nhân công tăng

Giá đất Bình Dương trung bình đều tăng từ 50% đến 200% trong 3 năm qua.  Trong khi đó, giá thép chỉ tính từ đầu năm 2021, đã tăng 40%-50%.  Nhiều vật liệu xây dựng khác như cát, xi măng, gạch đá… cũng té nước theo mưa tăng theo. Do đó, nguy cơ tăng giá nhà ngay trong những tháng cuối năm nay.

Cụ thể, đối với thép tròn (dùng làm bêtông cốt thép) cuối năm 2020 có giá 13 triệu đồng/tấn thì đến tuần qua lên 18,5 triệu đồng/tấn và đầu tuần này lên tới 19 triệu đồng/tấn. Nhưng thép hình và thép tấm (xây dựng các nhà máy) còn tăng cao hơn nữa. Hồi đầu năm 2021 thép này có giá 15 – 16 triệu đồng/tấn. Hiện nay, giá đã lên tới 24 – 25 triệu đồng/tấn, tăng 66%.