Hệ thống PCCC Tại Căn Hộ Q7 Riverside

Thảm họa cháy thương tâm tại chung cư Carina Plaza (quận 8) khiến 13 người tử vong  là hồi chuông cấp báo không chỉ với cư dân sinh sống tại các chung cư mà còn cả với chủ đầu tư, các cơ quan chức năng, có thẩm quyền trong việc nghiệm thu hệ thống PCCC. Với các cư dân, ưu tiên số một không phải những tiện ích “vượt trội”, tiềm năng giá trị gia tăng trong tương lai cao mà phải là vấn đề đảm bảo PCCC. Do đó, dự án Q7 Riverside đã được quan tâm PCCC ngay từ khâu thiết kế kiến trúc.

pccc-q7-saigon-riverside
Phối cảnh dự án Q7 Saigon Riverside

Theo thống kê, 92% các ca tử vong trong những vụ hỏa hoạn đều do ngạt khí và 70% các vụ hỏa hoạn bùng phát mạnh do các khu căn hộ có thiết kế không thông thoáng và các cửa ngăn khói, ngăn cháy bị hở. Dự án Q7 Saigon Riverside khi thiết kế đã xét đến khía cạnh Việt Nam là nước nhiệt đới và hay xảy ra hỏa hoạn. Do đó, dự án này có thiết kế rất thoáng khí và kiến trúc mở. Trong đó, dọc theo các hành lang đều có những ô cửa thoáng khí rộng để lấy ánh sáng và cho không khí lưu thông. Đặc biệt, từ tầng 5 đến tầng 10 của tòa nhà có khe thông tầng rộng trên 5m và cao trên 18m để tạo không gian mở và làm lối thoát hiểm an toàn cho người dân khi gặp sự cố. Dọc theo khu căn hộ đều có các khe tản nhiệt rộng để làm thoáng khí cho khu nhà. Một yếu tố khá độc đáo là khối nhà được xây dựng theo kiến trúc đón gió từ bờ sông, làm thoáng mát không gian sống và tránh việc tồn đọng khí trong các căn hộ.

 

Trang bị nhiều trang thiết bị PCCC hiện đại

Căn hộ Q7 Saigon Riverside được trang bị hệ thống cửa thoát hiểm 1 chiều chống cháy theo cơ chế tự động đóng, Q7 Saigon Riverside còn được trang bị hệ thống cảm ứng báo khói và vòi phun chữa cháy tự động trong từng căn hộ và khu vực hành lang mỗi tầng. Riêng tại khu nhà rác, phòng biến thế và phòng bơm có cửa chống cháy với thời gian chống cháy trên 70 phút. Đặc biệt, cửa vào của từng căn hộ tại Q7 Saigon Riverside đều là của chống cháy trên 45 phút.

vat-dung-pccc-q7-riverside
Căn hộ Q7 Saigon Riverside được đông đảo khách hàng chọn mua bởi chủ đầu tư rất quan tâm trang bị hệ thống PCCC cho khu căn hộ

Điểm đáng lưu ý là ngoài việc trang bị hệ thống PCCC vượt chuẩn quy định, chủ đầu tư dự án này còn có thêm gói hệ thống PCCC thông minh cho riêng từng căn hộ mà những khách hàng “lo xa” và muốn tăng cường độ an toàn hơn có thể yêu cầu trang bị thêm. Gói PCCC thông minh này là hệ thống cảm biến cửa thông minh có thể cảnh báo tự động nhờ việc cảm biến nhiệt độ, khí thải và ánh sáng trong căn hộ. Đồng thời, hệ thống này có thể cảm biến được tiếng động để cảnh báo chống trộm khi có tác động mạnh vào cửa căn hộ.

Việc PCCC chưa bao giờ được phép lơ là. Mối nguy hiểm cháy nổ luôn rình rập xung quanh cuộc sống dù nhà phố, căn hộ hay các khu biệt thự. Ngoài việc đặt yếu tố phòng chống cháy nổ thông qua việc thiết kế kiến trúc, trang bị hệ thống PCCC an toàn thì ý thức của người dân về việc ngăn ngừa cháy nổ vẫn phải được đề cao cảnh giác.

PCCC gắn liền với ý thức của cư dân, ban vận hành

Khi sống trong môi trường tập thể, thì mỗi người dân Q7 Saigon Riverside phải có ý thức PCCC chung.  Nguyên nhân để xảy ra cháy nổ, phần lớn là do ý thức, nhận thức về công tác PCCC của những người đứng đầu các cơ sở và người dân còn rất chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC nên để xảy ra những vụ cháy rất đáng tiếc. Tại Q7 Riverside, tuyệt đối cấm hút thuốc trong nhà xe vì nhiều xe bị xì hơi xăng nên chỉ cần 1 tàn thuốc là có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.

Vụ cháy Carina bắt đầu tại tầng hầm nhưng không được bảo vệ phát hiện sớm dẫn đến lan rộng ra xe cộ xung quanh và tạo thành đám cháy lớn. Hệ thống cửa thoát hiểm bị mở do bị chèn gạch để tiện đi lại – đây là lỗi lớn nhất của ban quản lý nên dẫn tới hệ thống thang thoát hiểm này bị khói tràn vào, mất tác dụng tạo áp không khí, nếu cửa được đóng kín, sẽ không có người bị ngạt do khói không thể tràn vào thang này và bay lên các tầng trên được. Về thời điểm cháy, chuông báo cháy chung cư, hệ thống loa thông báo cháy, hệ thống phun nước cũng không hoạt động. Đồng thời, một số tầng, khi hệ thống điện bị cắt, hệ thống điện báo lối thoát hiểm cũng bị ngắt.

Do đó, hệ thống PCCC tại Q7 Riverside phải được kiểm tra định kỳ thường xuyên, chuông báo cháy phải luôn hoạt động. Đó là trách nhiệm của ban vận hành.