HOT: Toàn Bộ Danh Sách Các Dự Án Đang Thế Chấp Ngân Hàng Tại TPHCM

Thực hiện Công văn số 2043/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30/5/2016 và Công văn số 6018/VP-ĐTMT ngày 27/6/2016 của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về việc rà soát tình hình thực hiện các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, căn hộ và các tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai, UBND TPHCM đã rà soát và công bố danh sách 77 dự án hiện đang được thế chấp tại ngân hàng tính đến ngày 08/06/2016.

Những cái tên được nêu trong danh sách dự án thế chấp ngân hàng

Dự án Chung cư Sunview Town đường số 12, phường Hiệp Bình Phước & Tam Bình, quận Thủ Đức do CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đầu tư đã thế chấp bằng giá trị các căn hộ chung cư hình thành trong tương lai tại ngân hàng Việt Á.

Dự án nhà ở xã hội Jamona City tại đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7 do CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal đầu tư đã dùng quyền sử dụng đất tại Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Dự án Ehome 3 tại đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty CP Đầu tư Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại ngân hàng OCB.

Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng BIDV – chi nhánh Bắc Sài Gòn.

danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang

danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang-1danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang-2

 

danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang-3danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang-4danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang-5
danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang-6
danh-sach-du-an-dang-the-chap-ngan-hang-7

Tải về toàn bộ danh sách tại đây  Danh sách các dự án đang được thế chấp tại ngân hàng

Vì sao không cấm bán những dự án đã thế chấp ngân hàng ?

Lý do là … luật không cấm. Chủ đầu tư vẫn có quyền đem dự án đi thế chấp ngân hàng để có nguồn vốn, kinh phí tiến hành dự án. Điều này hoàn toàn không có gì sai trái.  NHƯNG, khi bán căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư phải chuyển số tiền ấy về cho ngân hàng để giải chấp từng phần. Đây là điều được  Pháp Luật cho phép và hoàn toàn hợp lý, khi đại đa số các chủ đầu tư khi thực hiện dự án lớn, đều không thể “xoay” liền một số tiền lớn mấy trăm tỉ nên phải vay ngân hàng.

Rủi ro rình rập khi mua dự án thế chấp ngân hàng

Về nguyên tắc, chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho ngân hàng thì khi bán được nhà số tiền này phải chuyển khoản vào ngân hàng họ đã thế chấp. Từ đó ngân hàng kiểm soát được dòng tiền và thu hồi nợ, đồng thời thu phần nào giải chấp phần đó, trên cơ sở đó làm sổ đỏ cho khách hàng.

Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu khách hàng trả bằng tiền mặt hay nếu chủ đầu tư yêu cầu khách hàng chuyển vào tài khoản của mình ở ngân hàng khác ? Sẽ thế nào khi chủ đầu tư dùng số tiền đó vào mục đích khác thay vì trả nợ. Đó cũng là một trong những yếu tố khiến nhiều dự án hiện nay rơi vào tình trạng… mãi vẫn chưa được làm sổ đỏ.

Chị Phương Hiền, trú tại quận 7 cho biết, năm 2014, khi quyết định mua Chung cư Hoàng Anh Gia Lai 2, ai cũng bảo sao không mua những dự án tương tự với giá rẻ hơn cả trăm triệu đồng. Một lí do rất đơn giản chị Hiền cho biết là do căn hộ này đã có sổ hồng.

Chị Hiền kể, khi mua nhà mới biết, nếu không tìm hiểu kỹ, người mua rất dễ “dính” rắc rối, có nguy cơ dẫn tới tranh chấp sau này. Cụ thể, khi đó chị từng xem một dự án trên đường Trường Sa (Thị Nghè), quận Bình Thạnh. Đây là vị trí khá đẹp nhưng nằm trong khu vực tái định cư. Được biết, Nhà nước sẽ lo đất còn chủ đầu tư bỏ tiền xây, nhưng tiền xây này phần lớn cũng vay của ngân hàng. Sau khi doanh nghiệp xây xong sẽ trả lại cho Nhà nước tương đương bao nhiêu căn hộ để cho tái định cư. Chính vì thế nên trong cùng một dự án nhưng giá bán lại khác nhau. Nếu mua căn hộ của chủ đầu tư thì rất rẻ… nhưng chưa biết bao giờ có sổ đỏ. Còn nếu mua căn hộ mà người dân được tái định cư thì đắt hơn, nhưng đảm bảo có sổ vì Nhà nước đóng tiền sử dụng đất đầy đủ. Tuy nhiên, sổ đỏ cũng vẫn mang tên người được phân nhà tái định cư đó. “Tôi hỏi luật sư, họ nói, khi có sổ đỏ người bán nhà sẽ viết cho mình giấy thừa kế. Như vậy kiểu gì nếu mua căn hộ này khách hàng dễ dàng gặp tranh chấp về sau”, chị Hiền nói.

Phải có bảo lãnh ngân hàng mới mua

Luật sư Huỳnh Trung Hiếu cho hay, khách hàng khi mua nhà cần xem xét kỹ uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư. Dường như những trường hợp như chung cư The Harmona hay Bảy Hiền, chủ đầu tư đều khá mới, ít dự án. Với những chủ đầu tư lớn, có nhiều dự án trên thị trường chắc chắn làm ăn bài bản và đáng yên tâm.

Bên cạnh đó, theo ông Hiếu, từ 1/7/2015, các dự án BĐS chủ đầu tư phải có bảo lãnh ngân hàng. Nghĩa là chủ đầu tư không bàn giao đúng tiến độ thì ngân hàng chịu trách nhiệm. Thế nên, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền thuế đất… Nếu là chung cư thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng. Bên cạnh đó, các điều khoản trong hợp đồng mua – bán, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận cũng rất quan trọng…

Tổng Hợp.

Hiện Tập đoàn Hưng Thịnh chưa có dự án nào đang phải thế chấp tại Ngân Hàng. Điều này chứng tỏ tiềm lực tài chính mạnh mẽ cũng như chủ trương tập trung vào mốt số ít dự án và hoàn thành, không đầu tư dàn trải, rủi ro vay nợ, lấy chất lượng, không phải số lượng làm yếu tố hàng đầu. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua căn hộ tại các dự án của Hưng Thịnh như dự án căn hộ Richmond City Nguyễn Xí Bình Thạnh, dự án căn hộ Saigon Mia Khu Trung Sơn, dự án 9 View Quận 9 v.v.v