“Khát” căn hộ cao cấp cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM

Theo khảo sát mới nhất của CBRE Việt Nam, giá thuê căn hộ cao cấp khu vực quận 1 đang ở mức khoảng 1.500 – 3.500 USD/tháng. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, mức giá này sẽ còn tăng cao trong tương lai, đặc biệt là trong 1 – 3 năm tới do nguồn cầu ngày một tăng mạnh với sự mở rộng của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

nhu-cau-thue-can-ho-cao-cap
Căn hộ cao cấp đang được giới đầu tư săn đón

Nhu cầu thuê căn hộ cao cấp tăng vọt

Quá trình hội nhập TPP và xu hướng toàn cầu hóa diễn ra ngày càng nhanh chóng đã đưa tới sự gia tăng không ngừng số lượng người nước ngoài tới Việt Nam sinh sống và làm việc. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Việt Nam có hơn 90.000 người nước ngoài, tập trung nhiều nhất ở các thành phố lớn. Tỉ lệ thuận với sự gia tăng số lượng người đó là nhu cầu thuê căn hộ cao cấp với tốc độ tăng trung bình 7% mỗi năm.

Đặc biệt tại TP.HCM, cơn khát căn hộ cho thuê thuộc phân khúc cao cấp tại khu trung tâm, nhất là quận 1 vẫn chưa được thỏa mãn. Bởi vì đây là nơi người nước ngoài chọn ở nhiều nhất mà tổng số dự án thuộc phân khúc này tính đến hết năm nay chỉ dừng lại ở con số 10. Trong đó, không phải dự án nào cũng đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn và tiện ích sống của khách thuê. Khi nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu, tình trạng tăng giá diễn ra là tất yếu.

Khảo sát của CBRE Việt Nam, căn hộ 1 phòng ngủ tại khu vực trung tâm quận 1 có giá cho thuê từ 1.300 – 1.500 USD/tháng; căn hộ 2 phòng ngủ dao động từ khoảng 2.000 – 3.500 USD/tháng. Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 1/2016 của Savills Việt Nam cũng cho biết, giá cho thuê trung bình toàn thị trường tăng từ 1- 4% so với quý trước.

Mặc dù giá thuê cao nhưng căn hộ cao cấp vẫn có sức hút đặc biệt. Theo tìm hiểu thực tế từ một nhóm người nước ngoài đang đảm nhận các vị trí lãnh đạo cấp cao trong các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam thì họ sẵn sàng chi trả số tiền từ khoảng 3.000- 3.500 USD/tháng, thậm chí là nhiều hơn nếu căn hộ đó đảm bảo được những tiêu chí khắt khe về vị trí trung tâm, không gian thoáng đãng, tiện ích sang trọng đồng bộ. Nắm bắt được tâm lý này, các chủ đầu tư cũng đang có xu hướng tạo ra những bất động sản siêu sang nhằm đáp ứng khách hàng đẳng cấp.

Phân tích hướng đi trên của thị trường, ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết, thị trường đang đòi hỏi những sản phẩm cao cấp mang những đặc điểm như gần những nơi sát mặt nước, đầy đủ tiện nghi, sang trọng, đẳng cấp, nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh và an ninh tuyệt đối nghiêm ngặt. Ông cũng cho biết thêm: “Người mua hiện nay rất quan tâm đến yếu tố tầm nhìn thoáng đãng cho căn hộ, họ sẵn sàng trả số tiền cao hơn để có thể sở hữu căn hộ với tầm nhìn đẹp nhất. Xu hướng này có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian sắp tới”.

Nhu cầu thì hiện hữu nhưng những căn hộ cao cấp đáp ứng đầy đủ những tiêu chí  mà người thuê đang tìm kiếm trên thị trường đang trở nên khan hiếm vì quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng bị thu hẹp. Hiện chỉ rất ít những mảnh đất “vàng” nằm tại quận 1, trong đó có khu đất vàng Ba Son vừa nằm trong lòng quận 1, vừa ven sông là đủ tiêu chuẩn để có thể phát triển một dự án siêu sang thỏa mãn mọi nhu cầu của các nhà đầu tư cũng như khách ở thuê.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, sự xuất hiện siêu dự án mới của Tập đoàn Vingroup trên mảnh đất vàng Ba Son, hay dự án Saigon Melinh Tower ngay trung tâm Quận 1, vòng xoay Mê Linh sẽ tạo nên một cú hích cho thị trường căn hộ cao cấp cho thuê năm 2016, giúp khơi thông nguồn cung cả về số lượng và chất lượng.

Theo TTDN