Môi giới bất động sản “khô máu” vì tiền quảng cáo !

Theo công bố mới nhất từ Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (VECITA), Việt Nam hiện có 34 triệu người truy cập Internet hàng ngày với thời lượng trung bình 36 giờ/tuần, nhiều hơn gấp 2,5 lần số thời gian xem TV là 14 giờ/tuần. Do đó quảng cáo online như Google, Facebook, Zalo, diễn đàn … đang là kênh quảng cáo được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp bất động sản chú trọng đầu tư. Tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng diễn ra rất quyết liệt nên nếu không bán được, môi giới bị “khô máu” là chuyện bình thường.

Tin thường, Tin Vip 1, Tin Vip 2, Tin Vip 3 và  … Tin Vip Đặc Biệt

dang-tin-rao-vat-can-ho-nha-dat
Đăng càng nhiều càng tốt (?!)

Dạo qua một loạt diễn đàn rao vặt bất động sản lớn có thể thấy dù được rao là đăng tin miễn phí, nhưng tin miễn phí do bị xếp sau nhiều loại tin vip nên hầu như không thể đến được người đọc.  Do đó, người môi giới phải mua tin Vip, càng “vip” càng tốt.

Ví dụ như trang bat dong san X, đăng tin thường là 1,000 đ/ngày,  đăng tin Vip3 là 14,000 đ/ngày, đăng tin Vip2 là 30,000 đ/ngày, đăng tin Vip1 là 47,000 đ/ngày, tin Vip Đặc Biệt là 113,000 đ/ngày.

Không chỉ đăng 1 tin mà để có nhiều cơ hội lọt vào “tầm mắt” khách hàng, nhân viên môi giới sẵn sàng đầu tư đăng 3- 5 tin. Tính ra trung bình 1 tháng, một môi giới bất động sản phải bỏ ra số tiền 5 triệu đồng cho việc đăng tin là bình thường. Nhưng đây chỉ là một kênh. Họ còn bỏ tiền đăng trên các trang khác với mức giá cũng tương tự.

Pay Per Click, Per Like, Per Share …

pay-per-click

Tạm dịch là trả tiền theo mỗi cú click, like hay share. Đây là hình thức quảng cáo phổ biến của Google, Facebook. Khác với hình thức đăng tin, có 1 mức giá cố định, thì hình thức tính tiền quảng cáo này không có 1 mức giá cụ thể mà những người tham gia quảng cáo phải “đấu giá” cho từ khóa mình mong muốn. Bỏ giá càng cao thì càng được vị trí cao, dễ dàng được khách hàng nhìn thấy. Với những dự án “hot”, sự cạnh tranh càng khốc liệt thì mức giá càng được đẩy lên cao chót vót. Đơn cử như dự án căn hộ Saigon Mia, từ khóa “căn hộ sài gòn mia” có lúc được đẩy lên tới 29,000 đ/1 click, hay dự án mới nhất của Tập đoàn Hưng Thịnh – Richmond City, dù mới ra mắt đầu tháng 7, nhưng hiện tại từ khóa “căn hộ richmond city” đã được đẩy lên 22,000 đ/1 click.

Nếu tính trung bình hàng ngày có khoảng 50 người click thì trung bình hàng ngày môi giới  bất động sản đã tốn trên 1 triệu đồng tiền quảng cáo, chỉ tính riêng cho Google.

Có thật sự hiệu quả ?

quang-cao-online-co-that-su-hieu-qua

Tiêu tốn một số tiền lớn như vậy cho việc quảng cáo trên mạng, câu hỏi là liệu nó có thực sự hiệu quả hơn việc quảng cáo truyền thống ?

Theo Nhã thấy, hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cách sử dụng như thế nào. Quảng cáo online đang là kênh quảng cáo phát triển mạnh mẽ nhất, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sử dụng nó như thế nào cho có hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế là một vấn đề khác.

Điển hình như nhìn vào vài trang rao vặt bất động sản, Nhã thấy toàn là tin VIP, và 1 người đăng cả mấy tin. Duyệt đến trang 3, trang 4 mà cũng còn toàn là tin VIP. Như vậy có hiệu quả hay không ? Câu trả lời chắc chăn là không.

Nếu như ai cũng là tin VIP thì thành ra ai cũng là tin THƯỜNG rồi (chỉ có cái giá phải trả là VIP thôi). Với những diễn đàn như vậy, Nhã sẽ lập tức tránh xa bởi vì có thể thấy dễ dàng diễn đàn sẽ được lợi nhiều khi các thành viên cạnh tranh nhau càng nhiều, “cắn xé” nhau càng nhiều. Theo chia sẽ từ những đồng nghiệp sử dụng các trang này lâu năm và tốn khá nhiều tiền, cho biết  “không hiểu sao càng ngày dù càng tốn tiền nhưng không còn hiệu quả như xưa”. Theo Nhã, lý do rất đơn giản, khi khách hàng thực sự (người có nhu cầu mua nhà ở, căn hộ) vào diễn đàn đó, và càng ngày càng thấy toàn những tin VIP, nhưng nội dung trùng nhau quá nhiều, 1 trang 20 tin mà thấy 18 tin chỉ nói về 1 căn hộ là muốn rời đi ngay.

Cuối cùng thì những diễn đàn ấy sẽ còn lại đa số là những người môi giới và các môi giới phải cạnh tranh nhau để “đóng tiền” cho diễn đàn.

Còn trường hợp mua quảng cáo của Google thì sao ?

Google khá rõ ràng và chính sách của Google khá tốt so với các diễn đàn trên là ở chỗ, Google dành ra 1 số cố định các vị trí , chẳng hạn 3 vị trí đầu, 3 vị trí đuôi để hiển thị quảng cáo nên khách hàng thực sự sẽ không bị “ngợp” như ở các diễn đàn. Tuy nhiên, do số vị trí có hạn nên ai cũng tranh nhau và kết quả là giá của từ khóa lên cao chót vót.

marketing-online
Có nhiều hình thức để quảng cáo online

Theo kinh nghiệm của Nhã, khi giá từ khóa bị đẩy lên cao quá, Nhã sẽ vẫn giữ mức giá cũ mà Nhã cho là hợp lý, có thể thu lợi nhuận nếu bán được 1 căn (dưới 10,000 đ/ 1 click). Khi ấy, quảng cáo căn hộ của Nhã sẽ không còn xuất hiện ở trang 1 nữa, mà xuất hiện ở trang 2, 3, 4. Nếu một khách hàng quan tâm dự án, thật sự muốn mua, chắc chắn họ sẽ click qua trang 2, trang 3.  Song song với đó, Nhã cũng  chuyển sang các kênh tiếp thị khác như gọi điện, nhắn tin, gửi email, thăm hỏi các khách hàng cũ.  Không nên tốn quá nhiều tiền cho một kênh để tránh bị “khô máu”. Hơn nữa, điều quan trọng để có thể “chốt” sale thành công là dựa vào kiến thức của người môi giới về bất động sản mà họ đang bán, cũng như dựa vào sự chuyên nghiệp trong cách tư vấn và còn các mối quan hệ khác nữa.

Nguyễn Thanh Nhã.

can-ho-richmond-city-nguyen-xi-quan-binh-thanh-cdt-hung-thinh