Mua đất nền dự án 3 năm nhưng không được cấp sổ đỏ

Dự án đất nền Gold Hill (Trảng Bom – Đồng Nai) có chủ đầu tư là Công Ty Cổ Phần BĐS Đất Xanh. Cư dân đã mua 3 năm nhưng không được cấp sổ đỏ. Sau nhiều lần thất hứa, cư dân đã kéo đến trụ sở công ty căng băng rôn phản đối. Cư dân yêu cầu phía công ty Đất Xanh phải đảm bảo quyền lợi, cấp sổ đỏ cho cư dân.

dat-nen-dong-nai-gold-hill
Phối cảnh dự án đất nền Đồng Nai Gold Hill

Bị công ty môi giới nâng khống giá bán

Tháng 7.2016, nhiều khách hàng đã mua đất nền tại dự án Goll Hill thông qua Công ty cổ phần Địa ốc Kim Phát. Tuy nhiên, ngay sau khi đóng tiền được vài đợt, nhiều khách hàng phát hiện ra lô đất của mình đã bị đơn vị môi giới tự ý nâng khống giá bán lên gần gấp đôi so với giá chủ đầu tư đưa ra. Chưa kể nhiều thông tin về tiện ích, hạ tầng về dự án cũng không đúng so với thực tế mà khách được tư vấn, giới thiệu.
Các khách hàng cũng khá ngạc nhiên khi được biết Công ty cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát đã đổi tên thành Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh. Theo những khách hàng này, họ không hề được thông báo về thông tin nói trên và lo ngại quyền lợi của mình sẽ bị ảnh hưởng khi công ty đổi tên.

Chủ Đầu Tư hứa thu hồi số tiền bị nâng khống về cho khách

“Sau khi phát hiện ra sự việc, chúng tôi đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để yêu cầu sự trợ giúp. Đến cuối năm 2016, lãnh đạo công ty Long Kim Phát là ông Trần Công Luận có đứng ra cam kết sẽ đại diện cho khách hàng, khởi kiện công ty Kim Phát ra tòa để thu hồi số tiền tự ý nâng khống lên cho chúng tôi”, chị N.T.T.H, một khách hàng cho biết.
Tin tưởng với những gì chủ đầu tư cam kết, chị và một số khách hàng đã quyết định vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng với chủ đầu tư. Theo ký kết giữa hai bên, sau 9 tháng kể từ khi đóng đủ số tiền 95% hợp đồng (tức tháng 3.2017), chủ đầu tư phải hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Hứa thật nhiều rồi … thất hứa cũng thật nhiều

Các khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill từ tháng 9/2016. Theo hợp đồng ký kết Đất Xanh phải làm thủ tục chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong vòng 09 tháng kể từ khi bàn giao đất nền, nhưng đến nay đã gần 3 năm phía Đất Xanh vẫn nhiều lần “lừa dối” khách hàng, không chịu ra sổ đỏ.

Ông Vũ Thái Sơn, đại diện công ty Long Kim Phát cho biết, hiện còn 124 nền chưa được cấp sổ và công ty đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho số nền đất này tại Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai. Theo lịch hẹn, ngày 15.7 vừa qua là ngày Văn phòng Đăng ký đất đai trả hồ sơ và cấp phép cho số nền đất này. Tuy nhiên, đến hạn, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã có tin nhắn thông báo là việc cấp sổ sẽ không thể diễn ra đúng hạn. “Đây là điều không mong muốn, nằm ngoài khả năng của công ty, mong mọi người thông cảm”, ông Sơn nói.

Khi được hỏi về chính sách đền bù cho khách hàng khi trễ hạn bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Vũ Thái Sơn không trả lời thẳng vào vấn đề mà nói vòng vo, điều này làm nhiều người bức xúc vì cho rằng công ty thiếu sự tôn trọng khách hàng mà chỉ chăm chăm vào lợi ích của mình.

Phóng viên vào cuộc

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ việc cấp sổ đỏ cho khách hàng tại dự án Gold Hill bị chậm trễ bởi đến tận ngày 27.2.2018, công ty Long Kim Phát mới làm thủ tục xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Trong khi, việc này đáng ra phải thực hiện từ năm 2016, thời điểm khách hàng đã thanh toán đủ số tiền theo hợp đồng. Điều đáng nói, theo nhiều khách hàng, dù liên tục thay đổi thời gian cấp sổ, nhưng phía công ty không hề có bất cứ thông báo nào cho khách hàng.
Sau nhiều lần khách hàng cùng nhau làm đơn đề nghị, chủ đầu tư Đất Xanh hứa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng trong tháng 3/2018, tuy nhiên khi đến tháng 3 chủ đầu tư lại hứa đến tháng 5 sẽ ra sổ. Tương tự nhiều lần sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục “hứa suông” với khách hàng sẽ ra sổ, đến thời hạn lại không thực hiện. Vì quá bức xúc trước cách kinh doanh của Đất Xanh, ngày 14/3/2019, hàng chục khách hàng mua dự đất nền tại dự án Gold Hill ở Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cùng nhau kéo đến trụ sở Đất Xanh (trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để đòi sổ đỏ nhưng phía Đất Xanh không tiếp đón còn đuổi khách hàng ra khỏi khuôn viên của công ty. Sau đó nhiều lần khách hàng tiếp tục làm đơn phản ánh gửi lên Đất Xanh và các cơ quan chức năng.

Cư Dân Biểu Tình Phản Đối

bieu-tinh-phan-doi-vi-mua-dat-nen-nhung-khong-duoc-cap-so-do
Khách hàng cùng nhau mang băng -rôn đến trụ sở Đất Xanh để đòi quyền lợi, yêu cầu Đất Xanh phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Chúng tôi mua đất tại dự án này, vừa bị công ty môi giới nâng khống giá bán, nay lại bị chủ đầu tư chây ì trong việc cấp sổ đỏ. Thế mà họ cứ nói nhẹ như không, cứ “mong khách hàng thông cảm” trong khi cả năm qua, họ chẳng có lấy một lần tự chủ động liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi bị lừa một lần, nhưng vẫn tiếp tục theo hết hợp đồng vì tin vào uy tín của chủ đầu tư, nhưng nay đến chủ đầu tư cũng thất tín luôn”, một khách hàng nói.

Chị Kim Cúc (một trong những khách hàng) bức xúc nói: “Chúng tôi mua dự án này đã gần 3 năm nay và đã trả đủ 100% tiền mua dự án nhưng phía Đất Xanh vẫn chưa chịu cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Trước đây nếu khách hàng nào chậm đóng tiền thì phía Đất Xanh cho người gọi điện thoại đốc thúc liên tục và đòi phạt lãi suất nhưng giờ chúng tôi đã thực hiện đúng hợp đồng còn phía Đất Xanh vẫn không thực hiện đúng hợp đồng, đã vậy còn không chịu trao đổi với khách hàng mà cứ im lặng, nhiều lần trốn tránh trách nhiệm. Chúng tôi không thể chờ đợi nữa nên phải đòi lại quyền lợi của mình”.

“Đến sáng 14/3, chúng tôi kéo lên đây để làm cho ra lẽ thì các lãnh đạo của Tập đoàn Đất Xanh đi đâu hết. Chúng tôi ngồi đợi một tiếng đồng hồ mới có người ra tiếp chúng tôi”, bà Cúc nói.

Theo ghi nhận của Dân trí, nhân viên của Tập đoàn Đất Xanh chỉ mời khách mua đất lên phòng họp. Người thân của khách hàng phải ở bên ngoài. Điều này đã khiến nhiều khách hàng không đồng ý dẫn đến việc mọi người kéo nhau ra phía trước Tập đoàn Đất Xanh và căng băng rôn phản đối.