Mua dự án ‘vịt trời’, khách không biết tìm ai đòi tiền

Sau 6 năm đóng tiền vào dự án Tincom Pháp Vân, khách hàng mua dự án này vẫn đang kêu trời vì dự án được xây dựng với tốc độ “rùa bò”, trong khi chủ đầu tư không chịu trả lại tiền.

Theo đơn kêu cứu của ông Trương Duy Nghĩa (bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), vào cuối năm 2009, vợ chồng ông Nghĩa có đặt cọc tiền mua căn hộ tại dự án Tòa nhà Chung cư Tincom Pháp Vân do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

tincom-phap-van
Tincom Pháp Vân – Dự án sau 6 năm mới nhô lên khỏi mặt đất. Ảnh: Châu Anh
Sau đó, công ty này đã ủy quyền cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý tài sản Thế hệ mới ký hợp đồng “ủy thác đầu tư” với khách hàng.Đến ngày 15/11/2010, vợ chồng ông Nghĩa đã chuyển góp vốn ủy thác cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý tài sản Thế hệ mới số tiền tổng cộng là 1,354 tỷ đồng.Tuy nhiên, sau khi chuyển số tiền, dự án Tincom Pháp Vân đã không triển khai xây dựng như trong hợp đồng.
Chính vì vậy, đến ngày 05/5/2013, ông Nghĩa làm đơn đề nghị thoái vốn gửi 2 công ty này. Không lâu sau đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long đã liên tiếp có thư trả lời xác nhận việc ông Nghĩa góp vốn với số tiền 1.350.400.000 đồng và cam kết thoái vốn trong thời gian sớm nhất.
Sau đó, qua nhiều lần liên hệ với công ty này, đến ngày 19/02/2014, Công  ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long mới có phương án trả phần vốn vay cho ông Nghĩa. Theo đó, lộ trình trả được chia làm 4 đợt, lần đầu trả ông số tiền là 100 triệu đồng, thời gian trả lần cuối là vào ngày 20/5/2014.Tuy nhiên, đến nay, ông Nghĩa vẫn chưa nhận được số tiền cam kết trả của công ty và phía chủ đầu tư cũng không có bất cứ thông báo nào khác.
Trước đó, phản ánh lên báo điện tử VTC News, chị Lan Phương – một khách hàng mua nhà tại dự án Tincom Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ngày 30/5/2011, chị có ký Hợp đồng góp vốn số B2602/TINCOM-PV với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long để mua căn hộ tại dự án Tincom Pháp Vân.
Ngày 30/5/2011, chị Phương đã nộp cho chủ đầu tư hơn 705 triệu đồng theo đúng nội dung hợp đồng góp vốn.
Được biết tiền thì khách hàng đã đóng đủ cho chủ đầu tư, nhưng dự án thì hơn 4 năm nay vẫn dừng ở phần làm móng và đắp chiếu trong suốt một thời gian dài. Do dự án không triển khai đúng tiến độ như trong hợp đồng, nên chị Lan Phương đã nhiều lần làm đơn đề nghị chủ đầu tư chấm dứt hợp động và trả lại tiền cho khách hàng theo đúng điều khoản trong hợp đồng.
Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ hứa trả tiền bằng miệng, còn văn bản hẹn trả tiền của chủ đầu tư thì không ghi cụ thể thời gian trả tiền. Sau nhiều lần yêu cầu, chị Lan Phương mới nhận được một cái hẹn sẽ trả tiền của chủ đầu tư là “muộn nhất sẽ trả vào tháng 10/2013”.
“Ngày 31/10/2013 tôi đến Công ty nhưng không gặp được lãnh đạo nào, gọi điện cho ông Thang Văn Lượng – Chủ tịch HĐQT thì không trả lời. Hiện số máy của ông Lượng đã không còn liên lạc được”, chị Lan Phương nói.
Trong khi khách hàng như “ngồi trên đống lửa” vì gần 6 năm xây dựng nhà chưa thấy, tiền chủ đầu tư cũng không trả thì trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Trường, đại diện Công ty Thăng Long cho hay, công ty khồng hề trốn tránh trách nhiệm trả tiền mà công ty vẫn đang cố để trả nợ hết cho khách hàng.
Không chỉ trường hợp ông Duy Nghĩa, từ năm 2012 đến nay, cũng có một số khách hàng mua dự án Tincom Pháp Vân có nhu cầu rút vốn. Từ năm 2013, công ty đã cố gắng thu xếp vốn để trả tiền cho khách hàng, nhưng do thị trường bất động sản không được thuận lợi lắm.
Cũng theo ông Trường, tiến độ của dự án đúng là bị chậm so với trước kia nhưng nếu khách hàng nào không có nhu cầu mua thì công ty sẽ đẩy mạnh bán hàng để chi trả tiền cho họ.

Châu Anh (VTC News)