Nhà đầu tư condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn?

Condotel là loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, nơi có tiềm năng phát triển du lịch biển vô cùng lớn. Tuy nhiên, hành lang pháp lý cho loại hình căn hộ condotel vẫn chưa có khiến cho nhiều nhà đầu tư chưa được an tâm và mong muốn sớm có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình bất động sản này.

Do đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tháng 8/2018, đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị một số vấn đề xung quanh việc đầu tư xây dựng, kinh doanh loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (condotel).

hanh-lang-phap-ly-condotel-quy-nhon

Theo HoREA, trong thời gian qua, có nhiều chủ đầu tư cho rằng, đang có khoảng trống pháp luật về các loại hình bất động sản “lai”, trong đó, có sản phẩm căn hộ du lịch, nhà phố du lịch, biệt thự du lịch trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng (gọi chung là condotel). Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ các quy phạm pháp luật hiện hành, HoREA cho rằng không có khoảng trống pháp luật về các loại hình bất động sản “lai”, trong đó có condotel.

“Các chủ đầu tư dự án condotel “kêu” là đang có khoảng trống pháp luật về các loại hình bất động sản lai, trước hết là xuất phát từ lợi ích của họ. Trong các năm qua, các chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá bán căn hộ condotel tương đương giá bán căn hộ cao cấp, trong lúc giá thành thấp và nghĩa vụ của doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách Nhà nước chưa tương xứng”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA phân tích.

Ông cho biết, chìa khóa nằm ở việc công nhận “danh phận” chính thức cho condotel. Cụ thể, condotel cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) như các loại hình bất động sản khác.

Ông Châu viện dẫn hai quy định, tại Khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định cá nhân trong nước được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở khi đã có giấy tờ mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế công trình xây dựng theo quy định của pháp luật đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Ngoài ra, tại Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ đã bổ sung vào nghị định trên nội dung: Đối với dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phân diện tích của hạng mục công trình đó.

Do đó, căn cứ vào những quyết định như trên, trước hết chủ đầu tư dự án condotel xin cấp “sổ đỏ” căn hộ condotel. Sau đó, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục xin cấp sổ đỏ cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp.

Như vậy, nhà đầu tư căn hộ condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộquyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật. Để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam kết người mua sẽ được cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở”, trong lúc Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua condotel. Nhưng, trên thực tế các năm qua, đã có vài địa phương “xé rào”, cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho người mua căn hộ condotel. Việc làm của các địa phương này là trái với quy định của pháp luật đất đai hiện hành.