Những lưu ý khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất căn hộ

Khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất, nhiều người thường không đánh giá đúng tầm quan trọng của hợp đồng đặt cọc, dẫn đến những sai lầm tưởng chừng rất nhỏ có thể gây thiệt hại nặng.

luu-y-phap-ly-khi-ky-hop-dong-dat-cocTheo ông Nguyễn Tấn Phong – một chuyên gia pháp lý bất động sản có thâm niên gần chục năm hoạt động trên thị trường nhà phố TP HCM-  đánh giá, trong giao dịch bất động sản, có rất nhiều thoản thuận cần phải thực hiện. Một trong những khâu quan trọng nhất là việc thỏa thuận đặt cọc. Nếu thỏa thuận “không đủ” chặt chẽ thì dễ dẫn đến hậu quả khó lường. Tuy nhiên phần đông các bên liên quan đều không nhận thức được việc này.

9 yếu tố  cần lưu ý khi ký hợp đồng đặt cọc

  1. Thoả thuận giá bán
  2. Thoả thuận phương thức thanh toán
  3. Cam kết về tiến độ thanh toán và bàn giao nhà
  4. Nêu rõ trách nhiệm về thuế, phí và lệ phí
  5. Thỏa thuận giá bán trên hợp đồng công chứng
  6. Tính chính danh của người giao dịch hợp đồng.
  7. Thỏa thuận về vật tư trang thiết bị.
  8. Thỏa thuận về thanh toán các dịch vụ: điện nước, điện thoại …
  9. Thỏa thuận thời gian, địa điểm sẽ công chứng.

Chuyên gia này phân tích, trên thực tế, không phải mọi giao dịch đều diễn ra thuận lợi. Có những trường hợp người mua phải vay ngân hàng, người bán đã nhận cọc rồi tiến hành lấy cọc để đi giao dịch một tài sản khác. Do đó, nếu chỉ vô tình một khâu bị đình trệ có thể dẫn đến treo lại toàn bộ cả quy trình giao dịch mua bán.

Là người đang nuôi tham vọng đầu tư dài hạn vào thị trường Việt Nam để phát triển phần mềm tích hợp hỗ trợ giao dịch bất động sản chuẩn an toàn tại TP HCM, CEO Công ty Propzy Việt Nam – John Le cho biết, các giao dịch nhà đất thường gặp những tình huống bể kèo hoặc treo dài hạn vì những sai lầm tưởng chừng như rất nhỏ.

Theo ông John Le, thị trường cần có thêm những công cụ hỗ trợ giao dịch cho cả bên bán và bên mua từ khi bắt đầu tìm kiếm, khảo sát cho đến lúc thương lượng, ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán và hoàn tất thương vụ. “Làm được điều này không phải là dễ dàng nhưng sẽ tạo nền tảng tốt, giúp nâng hạng minh bạch cho thị trường và đảm bảo an toàn cho những đối tượng tham gia đầu tư, kinh doanh bất động sản”, ông cho hay.

Vũ Lê (VnExpress)

gioi-thieu-du-an-can-ho-moonlight-residences