Những nguyên tắc vàng khi đầu tư condotel

Bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam từ khoảng năm 2016, phân khúc condotel nhanh chóng quy tụ các tên tuổi lớn trên thị trường bất động sản. Các thành phố ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, được xem là những thị trường sôi động nhất với hàng loạt dự án được chào bán. Báo cáo từ Bộ Xây Dựng cho biết, trong giai đoạn 2017-2019, thị trường bất động sản sẽ có thêm khoảng 25000 căn hộ condotel. Sức hấp dẫn từ condotel là thực. Các dự án mới liên tục ra hàng với cam kết lợi nhuận lên đến 8%, thậm chí 10%. Việc lựa chọn dự án tốt do đó cũng có phần khó khăn. Vậy đâu là những nguyên tắc vàng cần xem xét khi đầu tư condotel ?

dau-tu-condotel-hung-thinh-quy-nhon

Đầu tư condotel là đầu tư vào vị trí

Vị trí, vốn là yếu tố vàng trong kinh doanh bất động sản nói chung. Nó lại càng trở nên đặc biệt quan trọng với phân khúc nghỉ dưỡng.Theo khảo sát, những vùng xa xôi, chưa phát triển, chỉ mới có “dấu hiệu” được quy hoạch, việc đón đầu sớm của nhà đầu tư tương ứng với rủi ro cao. Với những người mới bắt đầu hay số vốn đầu tư chưa nhiều, những khu vực vốn nổi tiếng về thu hút khách du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… sẽ an toàn hơn. Nếu nhanh tay nắm được vị trí đẹp, nhà đầu tư coi như đã nắm chắc phần thắng trong tay.

Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, năm 2018 thành phố đón hơn 7,6 triệu lượt khách, tăng 15,5% so với năm 2017, đạt 102,5% kế hoạch. Tổng thu từ hoạt động du lịch cả năm 2018 đạt 24.060 tỷ đồng, tăng 23,3%, đạt 106,9%. Tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung “ngôi nhà thứ hai” tại các thị trường ven biển chính như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm (Vũng Tàu), Hạ Long và Quảng Nam. Tại các vị trí gần điểm du lịch nổi tiếng Đà Nẵng như bãi biển Mỹ Khê, “trục đường 5 sao” Võ Nguyên Giáp được coi là thỏi nam châm hút khách du lịch và dòng tiền quanh năm.

Theo “Những chiến lược của Trump cho bất động sản”, Trump cho rằng nguyên tắc “vị trí, vị trí và vị trí” không phải lúc nào cũng đúng. Quan trọng là việc “nâng cao giá trị của bất kỳ vị trí nào”. Nghĩa là sử dụng tầm nhìn, sự sáng tạo để thay đổi giá trị cho bất động sản, mang lại cơ hội đầu tư tốt hơn.  Bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Thiên Minh cho rằng: “Cơ hội cho các NĐT phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ dự án.  Những dự án tại những khu vực mới đang bắt đầu phát triển hạ tầng, khai thác các cơ hội mới từ chính sách, thiên nhiên… sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận rõ nét”.

dau-tu-condotel

Pháp lý minh bạch

Đây là yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất khi đầu tư condotel. Nhà đầu tư nên cẩn thận tìm hiểu kỹ. Dự án đã được cấp phép xây dựng chưa? Dự án đã giải tỏa đền bù mặt bằng xong chưa? Dự án có được xây dựng theo thiết kế ban đầu đã được cấp phép? Ngay cả những dự án đã xây tới nóc cũng không phải là không có rủi ro pháp lý. Đã có không ít những vụ tòa nhà xây gần xong thì bị chặt ngọn. Nếu không dám mạo hiểm, bạn có thể chọn những dự án đã hoàn thành. Tuy nhiên, bạn có thể phải mua với giá chênh vài trăm triệu.

Khả năng quay vòng vốn nhanh

Bạn cần quay vòng vốn nhanh, kiếm được lợi nhuận nhanh nhất có thể để tái đầu tư? Bạn chấp nhận mạo hiểm? Những dự án mới sẽ đáp ứng nhu cầu cho bạn. Dù chưa có thông tin chính thức, nhưng từ một số nguồn tin nội bộ, bạn biết là dự án đang sắp mở bán. Bạn xuống tiền đặt cọc giữ chỗ ngay. Khi dự án mở bán, bạn sang lại suất mua của mình với mức chênh có thể lên đến cả trăm triệu.

Uy tín chủ đầu tư condotel

Theo ông Ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương, để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, condotel phải được vận hành hoàn hảo như một khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm từ các chủ đầu tư uy tín. Năng lực tài chính vững vàng của chủ đầu tư sẽ đảm bảo được khả năng đưa dự án tới đích. Không ít chủ đầu tư condotel chỉ tập trung vào việc “kiếm được tiền rồi chạy”. Chủ đầu tư dạng này chỉ tập trung huy động được vốn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, nhưng khi dự án đi vào vận hành không đáp ứng đầy đủ những hứa hẹn cam kết với khách hàng.

Uy tín của đơn vị quản lý vận hành đóng vai trò then chốt, quyết định thành công của dự án. Đơn vị này vừa phải có uy tín và kinh nghiệm quản lý chuẩn quốc tế. Họ đồng thời vẫn phải có sự thấu hiểu sâu sắc các yếu tố bản địa. Lượng khách đến dự án đông hay ít ? Quá trình vận hành có chuyên nghiệp không? Khách hàng có hài lòng để lưu trú lâu hơn không? … Tất cả đều phụ thuộc vào năng lực của đơn vị vận hành.

Những chủ đầu tư có tầm sẽ thực hiện nghiên cứu khả thi một cách bài bản ngay từ đầu. Họ biết hoạch định chiến lược tốt. Họ bắt tay với các đối tác uy tín để tạo ra một sản phẩm phù hợp với thị trường. Họ đảm bảo vận hành tốt và tiềm năng sinh lời chắc chắn trong tương lai.

Dư thừa nguồn cung

Nguồn cung tại khu vực bạn cần đầu tư có vượt quá khả năng đáp ứng của tiềm năng du lịch địa phương? Nếu trong một khu vực tiềm năng du lịch vẫn còn thấp mà có rất nhiều nguồn cung condotel thì khả năng sinh lợi của condotel chắc chắn không thể như mong đợi. Tuy nhiên, nếu xét ở một khía cạnh khác, nếu như khu vực đó đã phát triển du lịch thì mức giá bạn phải chi trả cho condotel sẽ cao. Nếu bạn là người đầu tư lâu dài thìnhững khu vực “chuẩn bị” phát triển du lịch sẽ thích hợp cho bạn nhất. Tiềm năng giá trị gia tăng sẽ rất lớn trong tương lai khi du lịch địa phương bùng nổ.

tiem-nang-dau-tu-condotel-quy-nhon
Vài năm trở lại đây, Quy Nhơn nổi lên như một điểm nóng về du lịch duyên hải miền Trung. Với hàng loạt danh lam – thắng cảnh làm nức lòng du khách như: Eo Gió, Ghềnh Ráng Tiên Sa, tháp đôi Champa, đảo Kỳ Co, cù lao Xanh, bán đảo Phương Mai, làng chài Hải Minh…Quy Nhơn – Bình Định ngày một trở thành điểm đến thú vị đối với du khách.

 

Tổng Hợp