Ôm nhà tiền tỷ, vỡ mộng theo mưa

Sau trận mưa kéo dài thâu đêm đến sáng ngày 25/5 nhiều chung cư, khu đô thị mới đã trở thành những “ốc đảo” ngập chìm trong nước. Thậm chí sang đến ngày 26/5, có chung cư vẫn chưa thoát khỏi biển nước bị cô lập với bên ngoài.

Căn hộ chuẩn châu Âu cũng ngập

Trận mưa lớn tại Hà Nội vừa qua đã biến nhiều chung cư tại Khu đô thị Văn Phú, Xa La, Cổ Nhuế… thành ốc đảo trong nhiều giờ. Nhiều xe ôtô bị “tử nạn” trong hầm để xe hoặc bãi gửi xe quanh các khu chung cư. Mưa ngập khiến sinh hoạt nhiều gia đình đảo lộn.

khu-do-thi-van-phu-bi-ngap-nuoc
Khu đô thị Văn Phú ngập trong biển nước nhìn từ trên cao.

Từng được quảng cáo với phong cách chuẩn châu Âu nhưng chỉ sau một đêm mưa khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông) đã bị ngập sâu vài chục cm, có chỗ ngập đến 60cm. Một cư dân sống tại chung cư Victoria Văn Phú cho biết, đêm ngày 24/5 do tình trạng quá tải tầng hầm hết chỗ để xe nên nhiều gia đình phải để xe bên ngoài. Đến sáng ra thì ai nấy đều tá hỏa vì khu đô thị bị bao vây trong nước, những xe ô tô đỗ bên ngoài bị chìm trong biển nước.

Tình trạng mưa ngập khiến nhiều khu chung cư bị cắt điện. Toà nhà CT12 Văn Phú bị cắt điện trong nhiều giờ cả thang máy cũng mất điện khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Chỉ sau một trận mưa nhiều cư dân tại đây đã lắc đầu lo lắng khi Hà Nội mới bước vào đầu hè. Với những trận mưa lớn tới đây người dân sẽ phải xoay sở ra sao.

Tại khu đô thị Resco (Cổ Nhuế), do toà nhà bị cô lập, chủ đầu tư phải dùng xe chuyên dụng, xe cẩu, xe xúc vận chuyển dân ra khỏi khu vực để đi làm bởi nước ngập qua bụng người khiến người dân không thể ra khỏi tòa nhà.

Hay tại chung cư Sông Hồng Park View (165 Thái Hà – Đống Đa), được gắn mắc chung cư cao cấp với vị trí “vàng” ngay sát các mặt đường lớn đi lại vô cùng thuận tiện nhưng cơn mưa vừa qua đã làm cho cư dân tại đây “vỡ mộng”. Sau những lời quảng cáo chỉ qua một cơn mưa cả khu chung cư chìm trong nước, theo đại diện cư dân tại đây cho biết rất may khu vực tầng hầm gửi xe được chắn bởi những bao tải đất nên gần như không bị ảnh hưởng nhưng việc đi lại của người dân thì gặp rất nhiều khó khăn. Đại diện cư dân cũng đặt ra vấn đề về việc chủ đầu tư không thực hiện theo đúng quy hoạch thiết kế gây ảnh hưởng đến lối đi tại chung cư.

chung-cu-165-thai-ha
Nước ngập xung quanh chung cư Sông Hồng Park View 165 Thái Hà.

Là một khu đô thị cao cấp bậc nhất ở thủ đô Hà Nôi, Khu đô thị mới Mỹ Đình Sông Đà – Sudico cũng là một trong những điểm dễ ngập lụt nhất. Mặt đường Phạm Hùng, rẽ vào Mễ Trì luôn là điểm ngập khá sâu khiến sinh hoạt của người dân cũng như nhiều công sở tại đây bị đảo lộn.

Ngay cạnh đó, chung cư cao cấp Keangnam cũng trở thành “ốc đảo”. Đây vốn được coi tòa nhà hiện đại bậc nhất thủ đô nhưng những cảnh tượng diễn ra dưới chân tòa nhà sau những trận mưa lớn khiến biểu tượng hiện đại này cũng dần hao hụt.

chung-cu-cao-cap-cung-bi-ngap
Xe cải tiến cứu xe máy ở khu Keangnam (Ảnh Thế Đại – VNN)

Ngập ở khu đô thị mới là quá buồn

Ghi nhận tại nhiều điểm ngập úng vừa qua có thể thấy các khu đô thị mới dù vừa mới được xây dựng vài năm cũng rơi vào cảnh chìm trong biển nước thậm chí còn ngập nặng hơn. Tại tòa cao ốc HH2 (thuộc khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông) đến ngày 26/5 vẫn bị cô lập trong biển nước. Nhiều điểm quanh khu nhà này ngập sâu tới 0,5 m, người dân phải di chuyển bằng xe tải, xe ba gác do ban quản lý tòa nhà bố trí. Một số dịch vụ vận chuyển tự phát đã mọc lên với mức phí 30.000 đồng/lượt người và phương tiện khi di chuyển qua chỗ ngập.

khu-do-thi-moi-cung-ngap
Tòa nhà HH2 – Khu đô thị Dương Nội đến ngày 26/5 vẫn bị cô lập trong biển nước.

Chia sẻ trên diễn đàn, một cư dân sống tại tòa HH2 phải thốt lên rằng: “Trước mua nhà tưởng “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, cạnh ngay hồ điều hoà và có cảnh đẹp, đường Lê Văn Lương kéo dài thì đẹp và lớn, ai ngờ…”.

Cũng sau cơn mưa lớn vừa qua, không ít dự án bất động sản mới lọt vào danh sách luôn ngập khi có mưa. Dự án EcoLife Capitol được xây dựng trên khu đất có diện tích trên 1ha – nằm trong khu vực đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng tại quận Nam Từ Liêm. Theo chủ đầu tư Công ty cổ phần thương mại Thủ Đô thì đây là một dự án xanh được thiết kế hiện đại thuận tiện cho việc đi lại. Thế nhưng, sau trận mưa ngày 24/5 là cảnh khu vực phía trước dự án ngập sâu khoảng gần 1m, khiến cho giao thông nơi đây tê liệt, ùn tắc cục bộ nhiều giờ.

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng Việc ngập xảy ra tại nhiều khu đô thị mới là một điều đáng buồn. Theo ông Liêm nguyên nhân là do các nhà đầu tư, quản lý đô thị mới không tuân thủ về nguyên tắc chuẩn cốt nền chung. Các dự án, khu đô thị cứ đua nhau mọc lên trong khi đó mỗi nơi lại áp dụng một kiểu cốt nền nơi cao nơi thấp dẫn đến việc khó khăn trong tiêu thoát nước.

Nhiều điểm ngập không có trong dự báo

Ngày 26/4, tại cuộc họp giao ban thông tin báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin về công tác thoát nước 2016. Theo đó, trên địa bàn thành phố còn 16 điểm úng ngập khi lượng mưa từ 50mm – 100mm/2h.

Trong đó có các điểm như: Ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa, đường Lê Duẩn (trước cửa Ga Hà Nội), phố Cao Bá Quát (đoạn trước cửa Công ty Môi trường Đô thị), phố Đội Cấn (số 209 – chùa Bát Tháp), đường Trường Chinh… Tuy nhiên, các điểm ngập nặng trên địa bàn Hà Nội sau trận mưa lớn vừa qua như Khuất Duy Tiến, nút giao thông Trung Hòa, đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ… không nằm trong danh sách các điểm được lên danh sách trên.