Quận Bình Tân: khổ sở vì 13 năm không rõ thông tin quy hoạch

“Lúc thì quận nói đất của chúng tôi nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu dân cư phía nam đại lộ Đông Tây, khi thì bảo nằm hoàn toàn trong ranh DA của Công ty CP Tập đoàn T&T, nay lại trả lời thuộc quy hoạch lộ giới hẻm?” – ông Dũng cho biết.

dat-binh-tan-dinh-quy-hoach
Ảnh Minh Họa

Quá khổ vì quy hoạch treo

Ông Huỳnh Quang Trung (SN 1948) có miếng đất tại thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh (nay là P.An Lạc, Q.Bình Tân). Năm 2001, ông sang nhượng 1.500m2 cho các ông Lê Hoàng Dũng, Nguyễn Phước Miêng. Hai ông này làm giấy thỏa thuận để ông Miêng đứng tên chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Ngày 11-9-2002, ông Miêng được Q.Bình Tân cấp GCNQSDĐ mảnh đất mua của ông Trung.

Năm 2008, ông Trung qua đời, vợ ông là Lê Thị Vựng (ngụ P2Q3) được thừa kế 1.200m2, nằm kế bên đất của hai ông Dũng, Miêng. Bà Vựng cho biết: “Nhiều lần tôi muốn cất nhà nhưng lần nào cũng vậy, bắt đầu làm là cán bộ phường nói “đất này nằm trong quy hoạch, không được xây dựng”. Tương tự, từ năm 2002 đến 2010 ông Miêng, ông Dũng trực tiếp liên hệ với Q.Bình Tân hỏi thông tin quy hoạch nhưng chưa được trả lời thỏa đáng.

Ngày 13-1-2011, Q.Bình Tân có Văn bản 443/UBND-QLĐT nêu: Căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phía nam đại lộ Đông Tây được phê duyệt tại Quyết định (QĐ) 5417/QĐ-UBND ngày 11-10-2007 của UBND quận Bình Tân, vị trí đất thuộc một phần thửa 179 tờ bản đồ số 7, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, thuộc quy hoạch đất dân cư, khu vực chưa quy hoạch lộ giới. Nằm trong ranh dự án (DA) theo Thông báo số 94/TB-UBND ngày 18-1-2010 của UBND quận Bình Tân giao Công ty CP Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư.

Ông Dũng bức xúc: “Theo Văn bản 443, đất chúng tôi nằm trong quy hoạch khu dân cư phía nam đại lộ Đông Tây từ năm 2007, đến năm 2010 nằm hoàn toàn trong ranh dự án của Công ty T&T. Họ vô tư trưng dụng đất của chúng tôi làm DA, nhưng từ đó đến nay cả UBND quận Bình Tân lẫn Công ty T&T không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho chúng tôi cả. Nói là làm Dự Án nhưng đất lại bị “ngâm” và không thấy công trình nào mọc lên cả (!?) Nhiều lần chúng tôi trực tiếp đến quận hỏi thông tin quy hoạch, quận bảo liên hệ với T&T mà không ghi địa chỉ, khác gì bảo chúng tôi mò kim đáy bể”.

Phải sớm trả lời cho dân !

Khi ông Dũng tìm tới Công ty T&T hỏi mới biết trụ sở chính nằm ở… Hà Nội! Biết T&T có chi nhánh ở số 197C Cách Mạng Tháng Tám, P4Q3, nhưng khi ông Dũng đến, người ở đây nói “chủ đầu tư nằm tận Hà Nội, chúng tôi không biết”. Ngày 10-7-2014 ông Miêng lại gửi văn bản yêu cầu UBND quận trả lời tình trạng đất của ông hiện nay, quận có kế hoạch trưng dụng thế nào và hướng xử lý ra sao, nhưng nơi này vẫn im lặng một cách khó hiểu.

Ngày 2-10-2014, Văn phòng UBND quận Bình Tân có phiếu chuyển 398/PC-TCD, nội dung chuyển đơn của ông Miêng đến Trưởng phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) quận xem xét, giải quyết. Ông Dũng ngán ngẩm: “Đây là văn bản trong nội bộ quận chứ đâu phải trả lời đơn thư của công dân? Thôi thì tạm chấp nhận nhưng đến giờ này chúng tôi cũng chưa được Phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) cũng như UBND quận Bình Tân trả lời rõ ràng”.

Ngày 16-10-2014, Phòng QLĐT quận Bình Tân có văn bản 2442/QLĐT cung cấp thông tin quy hoạch vị trí đất tại phường An Lạc cho ông Miêng. Nội dung: “Địa điểm khu đất thuộc một phần thửa 179 tờ bản đồ số 07 (TL02), P.An Lạc, Q.Bình Tân. Pháp lý về quy hoạch, kiến trúc có liên quan đến khu đất: căn cứ thiết kế đô thị (riêng) tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch quản lý không gian kiến trúc cảnh quan trục đường Mai Chí Thọ – Võ Văn Kiệt được phê duyệt tại QĐ 1067/QĐ-UBND ngày 10-3-2014 của UBND thành phố, căn cứ QĐ 13901/QĐ-UBND ngày 29-10-2010 của UBND quận Bình Tân về việc quy hoạch chi tiết lộ giới hẻm nhỏ hơn hoặc bằng 12m khu phố 3, khu phố 4, P.An Lạc, Q.Bình Tân. Chức năng sử dụng đất: vị trí khu đất nằm trong khu vực lập quy hoạch chi tiết 1/500. Lưu ý: Đảm bảo hành lang an toàn tuyến điện và hành lang bảo vệ kênh (nếu có) theo đúng quy định hiện hành. Chứng chỉ này không làm căn cứ để giao đất, cho thuê và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Ông Dũng bức xúc: “Lúc thì quận nói đất của chúng tôi nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu dân cư phía nam đại lộ Đông Tây, khi thì bảo nằm hoàn toàn trong ranh DA của Công ty CP Tập đoàn T&T, nay lại trả lời thuộc quy hoạch lộ giới hẻm? Quận cứ thay đổi xoành xoạch như vậy, chúng tôi chẳng biết đường nào lần!”.

Bà Vựng đề nghị: “Quận Bình Tân muốn quy hoạch, sử dụng đất của chúng tôi như thế nào đó phải cho chúng tôi biết, thấy hợp lý là chúng tôi chấp hành. Nếu không trưng dụng vào mục đích gì thì trả lại để chúng tôi có kế hoạch sử dụng, không thể ém nhẹm mãi thế này được”.

Theo BaoMoi