Quận Bình Tân : Khu dân cư Bình Trị Đông xin xóa quy hoạch treo

Nhiều hộ dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin xóa quy hoạch tại tiểu khu 3, khu dân cư Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM để được ổn định cuộc sống.

Theo đơn phản ánh, năm 1995, phường Bình Trị Đông B ra thông báo phần đất của các hộ dân này nằm trong quy hoạch nên không thu thuế nông nghiệp và bỏ trống để thực hiện quy hoạch.

quan-binh-tan-dan-xin-xoa-quy-hoach
Dự án chậm đầu tư có nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, an ninh trật tự trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM

Dự án quy hoạch “ngâm” đất hơn 20 năm

Ông Nguyễn Văn Công, một trong số hộ dân xin xóa quy hoạch, cho biết thông báo của phường không nói rõ quy hoạch làm gì. Đến năm 2005, do không thấy thực hiện quy hoạch nên người nhà ông Công làm đơn xin sử dụng đất làm vườn thì UBND phường Bình Trị Đông B mới trả lời đất này được quy hoạch là khu công viên giải trí, thể dục thể thao và công trình công cộng (thường gọi là tiểu khu 3).

Cho đến hôm nay, đất của chúng tôi vẫn bỏ hoang cho cỏ mọc, người ta đổ rác khắp nơi gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, khu đất nằm giữa đô thị sầm uất, nếu được đầu tư làm dịch vụ, chúng tôi sẽ thu lợi không ít” – ông Công trình bày.

 Một hộ dân khác là bà Trần Thị Dung thì mong sớm được bồi thường để có tiền sửa chữa căn nhà đã dột nát. “Nền nhà tôi nâng nhiều lần nhưng mùa mưa, nước cống vẫn tràn vào. Ngày xưa, tôi làm ruộng nhưng từ khi các dự án nhà ở mọc lên, rồi đất nằm trong quy hoạch nên không làm được nữa. Giờ tôi chỉ mong bán được mảnh đất hơn 2.000 m2 trong khu vực quy hoạch hoặc đơn vị nào đầu tư thì bồi thường sớm để tôi có tiền sửa lại nhà” – bà Dung mong mỏi.

Cuối năm 2014, UBND quận Bình Tân tổ chức một cuộc tiếp những hộ dân ảnh hưởng quy hoạch. Lúc này, họ mới biết khu đất quy hoạch đã có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư khu đô thị mới Sài Gòn (Saigonnic). Do dự án thuộc diện chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận bồi thường nên Saigonnic đã đưa ra mức giá bồi thường là 2.015.000 đồng/m2 khiến người dân một lần nữa bức xúc.

“Đất trong các dự án lân cận như tiểu khu 1, tiểu khu 2, chúng tôi hỏi thăm thì họ bảo vài chục triệu đồng/ m2. Vậy mà đất của chúng tôi chỉ có 2 triệu đồng/m2. Saigonnic bảo đất của chúng tôi là đất làm công viên cây xanh, không bồi thường giá cao được nhưng chúng tôi biết đất này có xây dựng nhà ở. Liệu họ có chấp nhận bán nhà cho chúng tôi với mức giá đó không?” – các hộ dân phản ứng. Người dân cho biết từ sau cuộc họp đó, không thấy chủ đầu tư cử người đến để thỏa thuận về giá cả bồi thường nhưng “cò đất” thì liên tục xuất hiện, gạ họ bán đất với giá thấp.

quy-hoach-khu-dan-cu-an-lac-binh-tri-dong-quan-binh-tan
Quy hoạch khu dân cư An Lạc Bình Trị Đông quận Bình Tân

Chia nhỏ vẫn không xong

Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM cho biết tiểu khu 3 nằm trong quy hoạch khu dân cư Bình Trị Đông (diện tích 99 ha) được Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt năm 2000 và UBND TP giao Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh thực hiện. Tiểu khu 3 có diện tích 47,3 ha với chức năng là công viên cây xanh, thể dục thể thao và công trình công cộng để phục vụ tiểu khu 1, 2 và địa bàn quận Bình Tân.

Năm 2001, TP chấp thuận chủ trương phân bổ quy mô đầu tư cho các chủ đầu tư thứ cấp. Trong đó, tiểu khu 3 được giao cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh niên Xung phong thực hiện. Lúc này, quy hoạch tiểu khu 3 được bổ sung chức năng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp với diện tích 20,7 ha. Sau đó, Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh niên Xung phong thành lập Công ty Saigonnic và chuyển giao dự án về doanh nghiệp này.

Việc đổi chủ đầu tư vẫn không xúc tiến được dự án: Sau 15 năm, dự án vẫn chưa thực hiện được vì chỉ  giải phóng mặt bằng được 70%. Theo UBND quận Bình Tân, việc chậm thực hiện dự án không những gây mất an ninh trật tự do người dân khiếu nại kéo dài mà còn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Ông Võ Thanh Sơn, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, cho biết lần nào làm việc với quận, Saigonnic cũng đưa ra thời gian hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng nhưng chưa bao giờ thực hiện đúng lời hứa. Do đó, quận Bình Tân nhiều lần kiến nghị UBND TP HCM có chế tài mạnh mẽ, buộc chủ đầu tư đẩy nhanh và hoàn tất công tác bồi thường, triển khai dự án.

Vừa qua, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM đã chủ trì một cuộc họp về dự án này. Tại đây, chủ đầu tư một lần nữa xin chia nhỏ dự án, đầu tư theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 dự kiến giải phóng mặt bằng xong năm 2015 và hoàn thành dự án năm 2020; giai đoạn 2 dự kiến giải phóng mặt bằng xong năm 2018 và hoàn thành trong dự án năm 2025. Tổng mức đầu tư cả 2 giai đoạn gần 9.500 tỉ đồng. Nếu phương án này được các cơ quan chức năng chấp thuận cũng đồng nghĩa với việc các hộ dân có đất trong dự án sẽ phải chờ thêm 3 năm nữa.

Người dân vẫn được thực hiện một số quyền sử dụng đất

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết dự án hiện chưa có quyết định thu hồi đất nên một số quyền lợi về sử dụng đất của người dân vẫn bảo đảm, trừ việc chuyển mục đích đất vì không phù hợp quy hoạch.

Theo ông Võ Thanh Sơn, trường hợp đất quy hoạch là đất ở thì vẫn được cấp phép xây dựng. Do đó, người dân có đất nằm trong vị trí quy hoạch nhà ở, nếu có nhu cầu vẫn được cấp phép xây dựng có thời hạn theo Quyết định 27/2014 của UBND TP HCM (quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng), quy mô không quá 3 tầng.

Thu Sương (Báo Người Lao Động)