Quy hoạch Biên Hòa 2021

Biên Hòa là một trong những thành phố được quy hoạch và phát triển năng động nhất Việt Nam trong năm 2021. Là đô thị loại 1, cách TPHCM chỉ 30km, cách Vũng Tàu 90km, Biên Hòa là trung tâm công nghiệp quan trọng của cả nước. Với sự phát triển kinh tế thần tốc cùng hạ tầng phát triển toàn diện trong những năm qua, Biên Hòa đang là nơi đến ở và làm việc của giới trí thức trẻ, kỹ sư công nghệ cao.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết tỉnh đã trình Thủ tướng phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự án xây dựng theo hình thức đối tác công – tư PPP (hợp đồng BOT). Dự án có tổng chiều dài 53,7 km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai dài 34,2 km. Điểm đầu nối với tuyến tránh QL1 đoạn tránh TP.Biên Hòa (Đồng Nai), điểm cuối giao với đường vành đai TP.Bà Rịa.

Quy hoạch cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Dự án xây dựng 7 nút giao liên thông, 13 cầu vượt dòng chảy, 4 cầu vượt đường ngang và 19 cầu đường ngang vượt đường cao tốc. Tổng diện tích đất sử dụng để xây dựng dự án khoảng 588,5 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 19.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách T.Ư hỗ trợ 6.770 tỉ đồng, vốn nhà đầu tư huy động 12.242 tỉ đồng, còn lại là vốn tạm ứng từ ngân sách tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho công tác chuẩn bị đầu tư dự án. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, 2 địa phương sẽ phối hợp lập khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và trình Thủ tướng phê duyệt triển khai thực hiện.

Quy Hoạch Phân Khu A4 – Biên Hòa

quy-hoach-bien-hoa-phan-khu-a4
quy-hoach-bien-hoa-phan-khu-a4
Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND Tỉnh công bố Kết luận ề quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 phân khu A4 (phường Hiệp Hòa). Theo đó, UBND TP Biên Hòa chủ trì, phối hợp đơn vị tư vấn khẩn trương rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu A4 theo hướng điều chỉnh chức năng tại một số phạm vi đất trống cho phù hợp. Nghiên cứu mở rộng phạm vi đất hỗn hợp tại khu vực trung tâm Cù lao Hiệp Hòa và nghiên cứu bố trí cầu song song cầu Rạch Cát.
Ông Cao Tiến Dũng cho hay, trong dự định quy hoạch của tỉnh, các khu vực dọc sông Đồng Nai sẽ được xây dựng kè và quy hoạch cảnh quan đẹp nhằm tạo ra nét riêng cho các đô thị dọc sông. “Đồng Nai sẽ tận dụng dòng sông Đồng Nai như một yếu tố để làm nổi bật TP.Biên Hòa và các đô thị xung quanh như: Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu để cho những khu vực này có những cảnh quan đẹp và tạo được nét riêng” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

Quy hoạch phân khu C4 Biên Hòa

Quy hoạch phân khu C4, TP Biên Hòa là quy hoạch được dư luận đặc biệt quan tâm. Khu quy hoạch này gồm toàn bộ xã Long Hưng được quy hoạch khu đô thị lâu nay và một phần phường Tam Phước, dọc bên trục Quốc lộ 51, phía dưới ngã tư Vũng Tàu. Ðối với quy hoạch phân khu này, đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh quy mô dân số giảm khoảng 20.000 người, tức từ 150.000-170.000 người đến năm 2030 so với đồ án quy hoạch đã được duyệt trước đó (Quyết định 2916/QÐ-UBND ngày 12-9-2016). Ngoài ra, đơn vị tư vấn cũng đề xuất giảm chiều cao xây dựng, ranh giới các dự án trong khu vực.

7 dự án khu dân cư mới tại Biên Hòa

Năm 2021, TP Biên Hòa đã bổ sung thêm 7 dự án khu dân cư mới có tổng diện tích hơn 44 ha. Các dự án nằm trên địa bàn 6 phường gồm phường Tân Vạn, Bửu Long, Hiệp Hòa, Tân Biên, Trảng Dài, Hóa An. Dự án có diện tích lớn nhất là Khu tái định cư phường Bửu Long hơn 11 ha, tiếp đến là Khu dân cư cao cấp Đại Phong ở phường Tân Vạn hơn 8 ha…

quy-hoach-bien-hoa-2021-khu-tai-dinh-cu
Quy hoạch Biên Hòa 2021- Khu tái định cư Bữu Long.

Các dự án hạ tầng Biên Hòa trọng điểm

3 dự án trọng điểm sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2021 gồm:

  • Đường trục trung tâm TP. Biên Hòa (cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu)
  • Đường ven sông Cái (từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản)
  • Xây dựng đường, công viên, bờ kè ven sông Đồng Nai (từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu).

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết trên địa bàn TP.Biên Hòa hiện có nhiều dự án trọng điểm. Sau thời gian gặp khó khăn trong huy động vốn, thay đổi hình thức đầu tư, hiện nay TP.Biên Hòa đang cùng với tỉnh quyết tâm khởi động mạnh mẽ các dự án trong năm 2021 và năm 2022 nhờ đã tháo gỡ được khó khăn về vốn.

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà thì cho hay: “Bằng quyết tâm chính trị cao, hành động đồng bộ và quyết liệt, Đồng Nai đã hoàn thành lời hứa với Thủ tướng Chính phủ về tiến độ bàn giao mặt bằng phục vụ khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Việc thu hồi đất phục vụ khởi công sân bay, xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã giúp tỉnh đúc rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về phương pháp triển khai, công tác bố trí sắp xếp cán bộ phục vụ những dự án có tính cấp bách”.

Biên Hòa quyết tâm thực hiện kế hoạch đã đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng tại buổi làm việc với TP.Biên Hòa ngày 28-4-2021 về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II-2021.

bien-hoa-quyet-tam-thuc-hien-quy-hoach-2021
Biên Hòa quyết tâm thực hiện kế hoạch đề ra tại hội nghị về tình hình KT-XH-QP-AN

TP. Biên Hòa hiện đang đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư. Đặc biệt là đối với 4 khu tái định cư được UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu khởi công vào cuối năm 2020 gồm: Khu tái định cư tại phường Thống Nhất và phường Tân Mai; khu tái định cưu tại phường Tam Hiệp; khu tái định cư tại phường Bình Đa; khu tái định cư tại phường Thống Nhất và phường Tân Mai 2.

Theo UBND TP. Biên Hòa, hiện nay có 3 dự án đã thực hiện công tác phê duyệt phương án bồi thường gồm: Khu tái định cư tại phường Thống Nhất và phường Tân Mai đã phê duyệt phương án bồi thường cho 60/322 hộ dân; khu tái định cư tại phường Tam Hiệp 68/344 hộ dân và khu tái định cư tại phường Bình Đa là 49/60 hộ dân. Đồng thời, TP. Biên Hòa cũng đã phân chia khu vực để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với các khu tái định cư này, trong đó sẽ thực hiện nhanh đối với các khu vực ưu tiên.