Sân bay Long Thành sẽ khởi công 2020

Ngày 12-4, tại Trụ sở Chính Phủ, Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả nghiên cứu giữa kỳ công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1 – Dự án Cảng Hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã cho ý kiến kết luận về các nội dung còn vướng mắc trong quá trình triển khai để đẩy nhanh tiến độ, với mục tiêu hoàn thành nhanh nhất, với chất lượng cao nhất báo cáo khả thi CHKQT Long Thành, mục tiêu khởi công được dự án Sân Bay Long Thành trong năm 2020.

Quyết tâm khỏi công xây dựng sân bay Long Thành năm 2020
Quyết tâm khỏi công xây dựng sân bay Long Thành năm 2020

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương phải tập trung tối đa, phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để hoàn thành sớm nhất, với chất lượng cao nhất báo cáo nghiên cứu khả thi CHKQT Long Thành để thẩm định, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội phê duyệt tại kỳ họp cuối năm 2019.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành có tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn một đến năm 2025 có vốn đầu tư hơn 5,4 tỷ USD, sẽ đầu tư xây dựng một đường cất/hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Nhu cầu cấp bách xây dựng sân bay Long Thành

Những ngày cao điểm, tại khu vực ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông nghẹt người.
Những ngày cao điểm, tại khu vực ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông nghẹt người.

Năng lực khu bay tại Tân Sơn Nhất hiện đã gần tiệm cận mức độ phải “đóng băng khai thác”. Với 50 triệu hành khách theo quy hoạch đến năm 2025, trung bình mỗi chuyến 150-155 hành khách thì lượt cất hạ cánh mỗi năm sẽ khoảng 300.000-330.000.

Xây dựng Sân bay Long Thành hiện đại nhất

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách xây dựng CHKQT Long Thành đạt cấp 4F (cấp cao nhất hiện nay) để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường hàng không khu vực TP HCM do CHKQT Tân Sơn Nhất đang quá tải trầm trọng; định hướng trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT, các đơn vị tư vấn phải tính toán thật kỹ nhu cầu vận tải tại khu vực TP HCM, kết nối với khu vực và quốc tế để có sự phân chia khai thác giữa các cảng hàng không trong nước, trong vùng và trong khu vực, đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của dự án.

Quy hoạch đô thị sân bay

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quan tâm phát triển hệ thống đô thị sân bay. Phải quan tâm đến hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với các loại hình vận tải bảo đảm tính kết nối cao nhất, thuận lợi nhất cho việc đi – đến sân bay. Quy hoạch không chỉ là các đô thị quanh sân bay mà là đô thị trong vùng sân bay với các đặc thù riêng. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp chặt chẽ với địa phương, làm việc với các chuyên gia giỏi về quy hoạch đô thị sân bay để có các phương án điều chỉnh, bổ sung hoặc xây dựng mới quy hoạch nhằm khai thác tối đa hiệu quả mà sân bay mang lại, đồng thời quản lý đô thị một cách hiệu quả trong tương lai. Đối với những công trình giao thông đặc biệt quan trọng trong việc kết nối CHKQT Long Thành, có thể nghiên cứu đưa vào dự án để đẩy nhanh tiến độ.

Đất nền Long Thành rục rịch tăng giá

Các chuyên gia tin rằng, nếu sân bay quốc tế Long Thành được khởi công thì thị trường bất động sản Long Thành sẽ bùng nổ trong 5-10 năm tới. Khảo sát cho thấy các lô đất riêng lẻ nằm trên mặt tiền đường lớn ở khu vực trung tâm hành chính Long Thành đang ở mức trên dưới 50-70 triệu đồng/m2. Giá đất dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý đầy đủ dao động từ 18-25 triệu đồng/m2.

Một số dự án đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm có thể kể đến là Eco Town Long Thành, Central Mall Long Thành, Airlink City, Airport Golden Gate… Điểm chung của các dự án nói trên là đều nằm ngay trung tâm hành chính Long Thành, dễ dàng kết nối với sân bay quốc tế Long Thành và di chuyển về trung tâm TPHCM chỉ mất từ 20-25 phút theo cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Đây cũng là khu vực tập trung nhiều tiện ích như bệnh viện, trung tâm văn hóa thể dục – thể thao, trường học, sân golf, chợ, Vincom Plaza,…

Nhận định về thị trường đất nền các tỉnh lân cận TP.HCM trong thời gian tới, ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc điều hành Asia Land, cho rằng đất nền luôn là phân khúc “nóng” nhất của thị trường vì tâm lý của người dân vẫn xem đất nền là tài sản quan trọng và tích lũy theo thời gian. “Xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm trí người Việt. Do vậy, khi có tiền nhàn rỗi việc đầu tiên người dân nghĩ đến là tìm mua đất tích trữ. Chính vì thế những dự án đất nền có pháp lý rõ ràng, luôn tăng trưởng và có tính thanh khoản cao”, ông nói.

Tổng Hợp