Thị trường bất động sản bước vào thời kỳ của phân khúc trung và cao cấp

Kể từ sau khi gói hỗ trợ 30,000 tỷ đồng kết thúc, dù thị trường bất động sản không còn nóng sốt như trước, nhưng có thể nhận thấy lượng cung và cầu của các bất động sản trung và cao cấp đang không ngừng tăng lên, thu hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tiền về bất động sản

Theo ghi nhận những tháng đầu năm 2016, thị trường ghi nhận đà tăng mạnh mẽ nhất của phân khúc căn hộ, kể từ năm 2012 và sẽ tiếp tục đà tăng trong năm 2016.

Ông Trần Hoàng Long – một nhà đầu tư thứ cấp cho biết:

“Trong giai đoạn mà thị trường vàng trầm lắng và lãi suất ngân hàng trên đà giảm như hiện nay, thì có thể nói kênh bất động sản đang là kênh đầu tư kinh doanh hiệu quả nhất. Các nhà đầu tư, chủ và thứ cấp, đang quay trở lại thị trường ngày càng đông nên thanh khoản của thị trường hiện đang rất tốt.”

Theo CBRE, phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp đang chiếm ưu thế tuyệt đối của thị trường, với tỉ lệ tương ứng là 48% và 36%. Phân khúc này đang trên đà tăng liên tục kể từ năm 2015 và sẽ tiếp tục đến 2018.  Do quỹ đất tại những vị trí tốt không còn nhiều, dự báo kể từ 2017 trở đi, nguồn cung sẽ khan hiếm dần. Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm cho mình một sản phẩm phù hợp ngay trong năm 2016. Với việc lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm hiện nay, thì việc sở hữu một căn hộ trong thời điểm này là vô cùng dễ dàng.

Mua Căn Hộ Để Cho Thuê

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng chỉ ở mức 5 – 6%/năm, thì hình thức đầu tư mua căn hộ để cho thuê đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Chị Nguyễn Thúy Hồng, một nhà đầu tư quận Gò Vấp, cho biết:

“Vợ chồng tôi vừa mua một căn hộ ở quận 7 để cho thuê thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi. Với số tiền là 2 tỷ đồng, nếu vợ chồng tôi gửi tiết kiệm thì cả năm cũng chỉ được khoảng 120 triệu đồng tiền lãi. Trong khi đó, tôi mua 1 căn hộ ở Phú Mỹ Hưng rồi cho thuê mỗi tháng được 14 triệu, tổng cộng cả năm tôi được 168 triệu đồng. Hơn nữa, tiền ngày càng mất giá trong khi giá trị căn hộ tại những khu đô thị có cơ sở hạ tầng đầy đủ như Phú Mỹ Hưng thì ngày càng tăng, chắc chắn không sợ lỗ. Môi trường sống ở đấy cũng rất tốt. Nếu sau này không cho thuê nữa tôi có thể dễ dàng bán hoặc để ở nghỉ dưỡng cho vợ chồng cũng được.”

Các dự án có tiện ích là công viên cây xanh đang rất hút khách và có giá trị gia tăng rất lớn.
Các dự án có tiện ích là công viên cây xanh đang rất hút khách và có giá trị gia tăng rất lớn.

Anh Trần Hoàng Long, một khách hàng cũng vừa mua căn hộ Scenic Valley Phú Mỹ Hưng cho biết:

“Hiếm có vị trí nào có cơ sở hạ tầng, được quy hoạch đầy đủ và hoàn thiện như Phú Mỹ Hưng quận 7, nên những căn hộ tại nơi đây luôn hút khách, dễ dàng bán sang tay, tính thanh khoản rất cao.”

Đơn cử như dự án Scenic Valley 2, gần 100% số căn hộ được bán ngay trong ngày mở bán ! Một điều vượt ngoài mong đợi của chủ đầu tư.

Hay dự án Nam Phúc Le Jardin vừa được mở bán vào cuối tháng 5/2016 vừa qua đã thu hút trên 1000 khách hàng tham dự với hơn 400 giao dịch thành công ngay tại buổi lễ.

du-an-nam-phuc-le-jardin-dang-hut-khach
Dự án Nam Phúc Le Jardin với lợi thế được bao quanh bởi công viên 45,000 m2 đã tạo nên sức hút vượt trội.

Lịch thanh toán linh động kéo dài là lợi thế

Hiện nay, các chủ đầu tư đều đưa ra phương thức thanh toán linh động, kéo dài, thậm chí hỗ trợ luôn cả lãi suất ngân hàng.

Ví dụ dự án Wilton Tower  khu Văn Thánh Quận Bình Thạnh của Novaland, khách hàng chỉ thanh toán 1% mỗi tháng, không lãi suất ngân hàng đến khi nhận nhà. Hay dự án RiverGate cũng của Novaland có lịch thanh toán lên đến 79 tháng !

Đặc biệt hơn, dự án Nam Phúc Le Jardin của Phú Mỹ Hưng có lịch thanh toán đến 30 tháng, nghĩa là đến hết năm 2018 mới thanh toán xong. Trong khi đó, khách hàng có thể nhận nhà ngay trong năm 2017. Nghĩa là khách hàng có thể khai thác căn hộ của mình trước khi thanh toán xong đến 12 tháng !

Với những thuận lợi đó, có thể nói, đầu tư vào bất động sản đang là kênh sinh lợi nhất hiện nay.