Thị trường Condotel 2019: Thực tế, triển vọng và giải pháp

Trong vài năm gần đây, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại các thị trường du lịch trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường trong năm 2018 vào khoảng 30.000 căn (theo thống kê của CBRE Việt Nam), trong đó phần lớn là từ 2015-2017. Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn

condotel-quy-nhon-ha-long-da-nang-nha-trang-2018

Tình trạng phát triển quá “nóng” số lượng căn hộ condotel dẫn đến một nghịch lý là tỷ lệ căn hộ condotel chiếm áp đảo, ở mức 56% so với tỷ lệ phòng khách sạn chỉ có 44%. Hiệp hội BĐS Thành phố cho rằng, đây là điều không bình thường, cần phải có giải pháp định hướng phát triển phù hợp, bền vững. Condotel cần được thừa nhận như một hình thức, mô hình kinh doanh và cần có các khung khổ pháp lý điều chỉnh.

condotel-liberty-central-quy-nhon
Dự án Condotel Liberty Central Quy Nhơn đang được tập đoàn Hưng Thịnh chào bán.

“Rõ ràng, sự xuất hiện của condotel đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng “nóng” của du lịch tại Việt Nam”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nói tại hội thảo “Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức hôm 16/3.

hoi-thao-condotel-liberty-central-quy-nhon

Condotel Liberty Central Quy Nhơn : đón đầu sự bùng nổ du khách

Năm 2018, Việt Nam đón khoảng 16 triệu du khách quốc tế, tăng gấp 2 lần chỉ trong 3 năm. Năm 2019, dự kiến Việt Nam sẽ đón trên 20 triệu du khách quốc tế. Ngoài ra tiềm năng du khách nội địa vẫn đang ngày phát triển. Người Việt càng ngày thích đi du lịch, tận hưởng cuộc sống hơn. “Đang xuất hiện những xu hướng mới trong sử dụng thu nhập của Việt Nam, khi tầng lớp trung lưu tăng lên rất nhanh thì nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Rõ ràng, sự xuất hiện của condotel đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng “nóng” về du lịch tại Việt Nam”.  Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch bình luận về việc gần 23.000 căn condotel đã được chào bán trong năm 2017.

dau-tu-condotel-liberty-central-quy-nhon-hung-thinh

Làm rõ ý kiến trên, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra những con số cụ thể hơn: “Hoạt động du lịch của cả nước tính đến năm 2017 đã đạt xấp xỉ, thậm chí có những con số như số du khách nội địa đã vượt qua mốc năm 2025.  Hệ số sử dụng phòng khách sạn tại Hà Nội, TP.HCM và các khu du lịch nghỉ dưỡng đạt mức cao (trên 90%), việc đặt phòng vào các dịp nghỉ lễ rất khó khăn”.Theo ông Nam, Việt Nam đang cần có hàng trăm ngàn buồng phòng nữa để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong thời gian tới, và đây chính là tiềm năng để condotel tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Giải pháp cho Condotel

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA) đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm xây dựng hành lang pháp lý chặt chẻ đối với những dự án condotel, không đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư nhỏ lẻ.

300 căn hộ nghỉ dưỡng Condotel Liberty Central Quy Nhơn đang được Hưng Thịnh chào bán

Đối với quyền sở hữu căn hộ condotel, HoREA đề xuất hai phương án để hoàn thiện hành lang pháp lý:

Phương án 1: Trong trường hợp nếu vẫn giữ quy định hiện nay của Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ condotel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Nếu hết hạn thì được xem xét gia hạn.

Phương án 2: Nếu Luật Đất đai 2013 được sửa đổi theo hướng bổ sung “đất du lịch” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương mại, dịch vụ” và cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài (tương tự như đất ở), chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất tương đương đất ở thì người mua căn hộ condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Tổng Hợp