Thị trường căn hộ “lệch pha” cung cầu, vốn đổ vào đất nền tăng mạnh !

Những ngày qua, thị trường đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh mức độ tiêu thụ của căn hộ “cao cấp” cũng như sự gia tăng mạnh mẽ mức độ tiêu thụ của đất nền thành thị, đặc biệt tại các quận ven thành phố như quận 9, Bình Chánh.  Đâu là nguyên do ?

Thị trường căn hộ ngày càng lệch pha cung cầu

Việc bung hàng liên tục của các chung cư cao tầng thuộc phân khúc trung – cao cấp trên đất vàng, bất động sản nghỉ dưỡng ước tính 3.000 USD/m2 hoặc biệt thự hướng biển trị giá triệu USD đã vô tình kéo theo mặt bằng giá của toàn thị trường căn hộ nhích lên, đắt hơn 10-15% so với đầu năm. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản hiện nay đang có sự lệch pha giữa cung và cầu. Trong khi nhu cầu ở thực của đại đa số người dân là những căn hộ có giá bán dưới 15 triệu đồng /m2, diện tích chỉ khoảng 70 m2 trở lại thì các chủ đầu tư lại kéo nhau vào “cuộc đua đẳng cấp“, với nhiều tiện ích “vô tiền khoáng hậu” chẳng hạn như “Hồ Cảnh Quan Trị Giá 200 tỷ”,  “Lần đầu tiên một dự án có cả biển đảo nhân tạo”, “Công viên cây xanh rộng 45,000 m2 phục vụ cư dân” ….  Dĩ nhiên là cuối cùng những chi phí này đều được tính vào giá của căn hộ và do đó, “giá không thể rẻ hơn“.

thi-truong-boi-thuc-can-ho-cao-cap
Thị trường căn hộ đang bội thực phân khúc căn hộ cao cấp.

Giá căn hộ bằng giá đất nền

Khi giá của căn hộ ngày càng tăng và tương đương với giá đất nền, cũng như sau những vụ lùm xum chủ đầu tư đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng, kiện tụng phí bảo trì vừa qua, thị trường nhận thấy có sự dịch chuyển dòng vốn từ phân khúc căn hộ sang phân khúc đất nền và nhà trên đất. Xu hướng này được dự báo chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối 2016.

dat-nen-quan-9
Quận 9 đang là tâm điểm của thị trường đất nền TPHCM

Ưu điểm của đầu tư đất nền

Có thể nói đất nền từ lâu đã là kênh đầu tư sinh lợi nhất trong tất cả các kênh đầu tư bất động sản. Giá căn hộ luôn luôn đi sau giá đất. Khi vùng đất có giá thì căn hộ mới có giá theo. Hơn nữa, nếu như với căn hộ, sau thời gian sử dụng 50 năm sẽ bị xuống cấp, cần phải tu sửa hoặc khó sang bán lại, chỉ để cho thuê đợi … “quy hoạch, đền bù” thì đất không cần phải tu sửa gì cả và giá trị đất sẽ tăng chóng mặt khi có quy hoạch về.

Nhược điểm của đầu tư đất nền

Tuy nhiên, đúng như câu “cái gì cũng có giá của nó”. Là kênh đầu tư sinh lợi nhất, thì đất nền cũng đồng thời là kênh đầu tư rủi ro về pháp lý nhất. Với căn hộ, việc mua bán diễn ra trực tiếp giữa chủ đầu tư và khách hàng và chủ đầu tư cung cấp 1 bảng giá cụ thể. Với đất nền thì giá là “trông mặt mà bắt hình dong” và khách hàng phải trải qua 1 thời gian dài dò giá thị trường nếu không muốn bị mua hớ giá. Thậm chí, đa phần những người được giới thiệu là chủ đất thì thật ra chính là môi giới thôi.

Chưa kể tính pháp lý ra sổ đỏ của mảnh đất, khách hàng cũng cần tìm hiểu xem miếng đất đang có tranh chấp gì hay không, có bị nằm trong diện quy hoạch hay không ? diện tích đất có đúng như chủ đất rao không ?  Tất cả những thứ này đều cần phải có chuyên gia đo đạc, tư vấn.

Nếu như bạn là nhà đầu tư có kinh nghiệm, có thời gian và sẳn sàng chấp nhận rủi ro cao thì bạn hãy nên đi theo đất nền. Còn nếu không, bạn nên theo phân khúc căn hộ, nhưng, là theo những căn hộ đáp ứng với nhu cầu thị trường. Và một trong những căn hộ đó, uhm, dĩ nhiên Nhã sẽ nói đến căn hộ Richmond City đang được tập đoàn Hưng Thịnh đưa ra trong tháng 07/2016

Căn hộ Richmond City là căn hộ “cao cấp bình dân”

Tại sao Nhã nói căn hộ Richmond City là căn hộ “cao cấp” ?

Thứ nhất, Richmond City có vị trí xứng tầm cao cấp. Căn hộ Richmond City nằm ngay mặt tiền trục đường Nguyễn Xí kết nối trực tiếp với đường Phạm Văn Đồng, Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh … là những trục đường huyết mạch quận Bình Thạnh.

Thứ hai, căn hộ Richmond City là căn hộ ven sông, có bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm, một tiện ích thiên nhiên đẳng cấp mà chỉ có những căn hộ cao cấp nhất mới có được. Richmond City là cận sông thực sự, không phải như những căn hộ quảng bá ăn theo “hướng sông, view sông”.

Thứ ba, được xây dựng bởi chính chủ đầu tư Hưng Thịnh – một tập đoàn đang có tên và có tuổi trên thị trường Bất Động Sản hiện nay. Những dự án Hưng Thịnh đã làm qua như Sky Center, Vung Tau Melody, 8X Đầm Sen … đều đảm bảo tiến độ và chất lượng cam kết. Đó là do các dự án Hưng Thịnh đều được giám sát bởi bên thứ 3 là tập đoàn Apave của Pháp.

Tại sao Nhã nói căn hộ Richmond City là “bình dân” ?

Bởi vì trong khi các căn hộ cao cấp khác chào bán với mức giá 40 đến 60 triệu /m2 ( bạn có tham khảo giá vài căn hộ trên Bến Vân Đồn quận 4 hiện nay hay khu vực ven cảngPhú Định đang có các dự án chào bán để kiểm chứng) thì Richmond City với mức giá chỉ 23,5 triệu/m2 và bàn giao hoàn thiện thì đây quả thật là một mức giá rất bình dân, cho 1 căn hộ cận sông có tầm nhìn đẹp về cầu Đỏ, cầu Bình Triệu, sông Saigon.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin và giá bán căn hộ Richmond City, hãy liên lạc với Nhã.  Nhã rất vui lòng được giải đáp.

can-ho-richmond-city-nguyen-xi-quan-binh-thanh-cdt-hung-thinh

Đăng Ký Nhận Thông Tin Dự Án

[contact-form-7 id=”1195″ title=”ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ CĂN HỘ RICHMOND CITY”]

Nguyễn Thanh Nhã.