Thị trường căn hộ TPHCM Quý I/2016

Trong quý 1/2016 có hơn 4.200 căn hộ được chào bán. Mặc dù số dự án mở bán tăng mạnh (hơn 20 dự án) so với cùng kỳ năm trước nhưng nguồn cung căn hộ chỉ tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2015 vì một số dự án ở vị trí trung tâm thành phố có số lượng căn hộ hạn chế.

nguon-cung-can-ho-thanh-pho-ho-chi-minh

Khu vực trung tâm có sự hiện diện của nhiều dự án đã được giới thiệu từ cuối năm 2015 đến nay như Charmington La Pointe tại 181 Cao Thắng, quận 10 do Sacomreal làm chủ đầu tư với 163 căn hộ (diện tích từ 51- 80 m2) và 345 căn officetel (diện tích từ 31- 44,5m2); Toplife Tower do EximLand làm chủ đầu tư tọa lạc tại quận 10; The One Saigon …

co-cau-nguon-cung-can-ho

Khu phía Đông thành phố gồm các quận: quận 2, Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 9 tiếp tục là khu vực có nguồn cung căn hộ lớn nhất với gần 2.000 căn hộ. Trong khi đó khu Phía Nam với các quận: quận 7, Nhà Bè, quận 8 và cả quận 4 chiếm khoảng 1.300 căn hộ. Tiếp tục xu hướng từ năm 2015, phân khúc căn hộ trung và cao cấp vẫn chiếm lĩnh thị trường bất động sản Tp.HCM với các dự án Scenic Valley 2, The Sun Avenue, Hưng Phúc- Happy Residence, Vinhomes Central Park, M-One Nam Sài Gòn, Xi Grand Court… Trong khi dó nguồn cung ở phân khúc nhà ở trung bình có giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng đang ngày dần khan hiếm, chỉ có vài cái tên như Dream Home Palace, Viva Riverside, 9View …Sự chênh lệch này làm dấy lên lo ngại về bong bóng bất động sản trong năm 2016 vì thị trường có nguy cơ sốt ảo. Tận dụng sự sôi động chung trên thị trường, các sàn giao dịchbất động sản thi nhau chào bán dự án dù chưa đủ điều kiện.

Ngay khi dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra lấy ý kiến, đã có khá nhiều ý kiến lo lắng thị trường sẽ chùn xuống vì tác động những quy định mới ít nhiều làm các doanh nghiệp địa ốc hoang mang và khách hàng cũng có tâm lý cân nhắc, dè chừng.