Thị trường nhà đất, căn hộ Bình Dương 07-2021

Thị trường nhà đất, căn hộ Bình Dương tính đến tháng 07/2021 đã triển khai nhiều dự án. Với lợi thế là trung tâm công nghiệp và công nghệ đang phát triển nhất của cả nước, Bình Dương ngày càng thu hút nhiều chuyên gia, kỹ sư chất lượng cao đến ở và lập nghiệp.  Theo báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bình Dương nằm trong top 3 tỉnh thành có vốn FDI và tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước. Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông không ngừng được đầu tư và phát triển.  Cùng với đó, thị trường bất động sản Bình Dương cũng rầm rộ phát triển theo.

Thị trường nhà đất căn hộ Bình Dương 2021
Thị trường nhà đất căn hộ Bình Dương 2021

Nhu cầu nhà đất, căn hộ tại Bình Dương  tăng nhanh

Nhiều chuyên gia nhận định nhu cầu mua nhà giá bình dân của người dân  rất cao, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ. Họ là những người có tích lũy ban đầu khiêm tốn. Muốn sở hữu căn hộ, họ cần có sự hỗ trợ vay từ ngân hàng. Để cân đối tài chính từ khoản vay, các dự án giá dưới 2 tỷ đồng luôn được ưu tiên.

Ngoại lực – Các chuyên gia, kỹ sư tay nghề cao nước ngoài

Theo Tổng cục thống kê, nhu cầu nhà ở, căn hộ tại Bình Dương và tỷ suất di cư thuần dương cao nhất nước. Trong làn sóng nhập cư có đến 50.000 chuyên gia nước ngoài gồm các chuyên gia, kỹ sư, lao động cấp quản lý nước ngoài đang làm việc tại các khu công nghiệp. Nhóm này cần số lượng lớn căn hộ cao cấp ngay tại chỗ để thuận tiện di chuyển, ổn định cuộc sống. Họ thường được doanh nghiệp chi trả một khoản ngân sách thuê nhà tương đối cao, ước tính 600 – 2.000 USD mỗi tháng tùy cấp bậc.

Nội Lực – Các gia đình trẻ, nhập cư từ các tỉnh khác

Bình Dương có dân số cao thứ 6 cả nước, khoảng 3 triệu dân với hơn 75% đang trong độ tuổi lao động. Hơn một nửa là các chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp với 85% là người nhập cư. Hàng năm tỉnh sẽ tăng thêm khoảng 80.000 lao động từ nhiều nơi đổ về. Như vậy, nhu cầu về sở hữu căn hộ, nhà ở, sử dụng các dịch vụ tiện ích tại khu vực là rất lớn và cấp thiết.

Các dự án căn hộ Bình Dương, đất nền nở rộ

Quang Cảnh Mở bán căn hộ Bình Dương
Quang Cảnh Mở bán căn hộ Bình Dương

Theo CBRE, năm 2020, thị trường bất động sản Bình Dương chứng kiến sự bùng nổ nguồn cung căn hộ với hơn 20.000 căn. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2020, số lượng căn hộ được đưa ra thị trường gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ trong 10 năm trước đó cộng lại. Tỉnh cũng duyệt hơn 100 dự án căn hộ trên địa bàn, trong đó 51% dự án ở hai thành phố mới là Thuận AnDĩ An.

Theo DKRA Vietnam khảo sát, từ đầu năm, Bình Dương đón nhận thêm 7 dự án chung cư mới, cung cấp ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm. Trong 8 tháng vừa qua, Bình Dương có 8 dự án đất nền mở bán với hơn 1.200 sản phẩm. Một số chủ đâu tư vẫn còn nhiều dự án đang trong giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thiện  những khâu thủ tục cuối cùng để kịp mở bán dự án mới vào dịp cuối năm.

Nhờ vị trí giáp ranh TP HCM nên hệ thống dịch vụ tiện ích tại đây hoàn chỉnh với 5 siêu thị, 4 trung tâm thương mại, trong đó hai trung tâm thương mại quy mô lớn là Aeon Mall và Lotte, cùng hệ thống các trường học quốc tế, bệnh viện lớn như Columbia Asia, Becamex, Hạnh Phúc… Đây là yếu tố quan trọng thu hút nhóm cư dân là chuyên gia nước ngoài và lao động kỹ thuật cao trong nước tìm kiếm các sản phẩm địa ốc để lưu trú.

Tiềm năng căn hộ Bình Dương trong tương lai

Hạ tầng tiềm năng bất động sản Bình Dương
Hạ tầng tiềm năng bất động sản Bình Dương

Quan sát diễn biến thị trường phía Nam thời gian qua, TS Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, trong khi nguồn cung và sức mua toàn thị trường thấp do ảnh hưởng Covid-19, việc Bình Dương gia tăng đột biến cả về số lượng, giá cả không có gì bất thường. Xu hướng dịch chuyển đầu tư về những khu vực giàu tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp cũng biến “thủ phủ FDI” thành điểm đến hàng đầu.

Trước câu hỏi về lý do vì sao giá bất động sản nơi đây liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh TP HCM, Property Guru Vietnam cho rằng, có 3 động lực chính thúc đẩy điều này.

  • Đầu tiên là hạ tầng đồng bộ, việc mở rộng quốc lộ 13, DT43 hay các cao tốc… giúp quãng đường di chuyển ngắn hơn.
  • Thứ hai là nhu cầu nhà ở cao khi tỷ suất di cư thuần tại Bình Dương cao nhất cả nước, đạt hơn 200%. Chính sách liên quan đến FDI tốt, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, kéo theo lượng chuyên gia lớn.
  • Tỷ suất lợi nhuận cho thuê đạt 8-9% cũng là yếu tố giúp thị trường này hút nhà đầu tư.