TP.HCM: Thị trường BĐS vẫn “hot”

(Xây dựng) – Báo cáo của CBRE cho biết, khởi đầu năm 2016, khu vực TP.HCM, số lượng căn hộ mở bán mới tăng mạnh (tăng 38% so với cùng kỳ năm trước), tổng cộng có 7.708 căn hộ, nhiều nhất là phân khúc bình dân và trung cấp (chiếm khoảng 73% tổng cung chào bán mới).

Các dự án chào bán mới tiếp tục tập trung ở khu Đông (48%) và khu Nam (31%). Đặc biệt, trong quý này, khu Tây trở nên sôi động hơn và chiếm tỷ trọng 11% trong tổng cung chào bán mới. “Hiện tượng này cho thấy, xu hướng dịch chuyển sang khu vực phía Tây của một số chủ đầu tư vì giá đất rẻ hơn so với những điểm nóng khác, quỹ đất còn dồi dào và kết nối hạ tầng cũng được cải thiện trong những năm qua”, ông Marc Townsend – Tổng giám đốc Điều hành CBRE chia sẻ.

Theo số liệu công bố, mặc dù nguồn cung chào bán mới trong quý I/2016 giảm 44% do đợt nghỉ Tết kéo dài, nhưng các nhận định đều cho rằng con số này sẽ tăng trở lại vào những quý sau bởi vào cuối quý I, có rất nhiều dự án hạng sang và cao cấp đã giới thiệu cho khách VIP và định ngày mở bán chính thức vào tháng 4 – tháng 5 này. Trong số đó phải kể đến những dự án tên tuổi được mong đợi trong thời gian qua như: Vinhomes Golden River, Madison, Empire City…

Đánh giá về triển vọng của thị trường, ông Nguyễn Nam Hiền – Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng đến nay thị trường vẫn phát triển ổn định ở tất cả các phân khúc. “Sau các gói tín dụng hỗ trợ cho BĐS, đến nay thị trường đã vào guồng và chạy rất ngọt, ở tất cả các phân khúc, tuy nhiên phân khúc trung bình và trung bình khá hiện vẫn nóng nhất”, ông Hiền chia sẻ thêm.

Theo dự đoán của một chuyên gia mức giá trung bình trên thị trường sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian sắp tới, chủ yếu nhờ những dự án hạng sang trong khu trung tâm như Madison, Vinhomes Golden River và Saigon Me Linh Tower. Đến nay, không tính dự án “khủng” Vinhomes Central Park, thì dự án nóng nhất là 9 view do Hưng Thịnh đầu tư. Dự án này thuộc phân khúc bình dân và đã thu hút được rất đông khách hàng sếp hàng chờ trong sự kiện chào bán dự án.

Ông Marc Townsend cho biết: “Điều này cho thấy phân khúc bình dân và trung cấp vẫn sẽ tiếp tục chi phối thị trường nhà ở, đặc biệt với các căn hộ quanh ngưỡng giá 1,5 tỷ đồng”.

Chia sẻ về thị trường trong năm 2016, ông Nguyễn Duy Minh – Tổng giám đốc L&L Group – LuckyLand cho biết, cho đến nay thì thị trường vẫn tốt, tuy nhiên hiện các doanh nghiệp BĐS cũng có khó khăn về nguồn tiền, và nếu giải quyết tốt chuyện này thì thị trường sẽ phát triển mạnh, bên cạnh đó ông Minh cũng nêu ví dụ về việc gói 30.000 tỷ đồng thời gian vừa qua đã gây sốc cho thị trường vì hạn của nó sắp hết nhưng nhiều dự án chưa giải ngân hết khiến khách hàng rất lo lắng.

Mạnh Cường
Báo Điện Tử Bộ Xây Dựng