TPHCM: Nhiều trung tâm thương mại ồ ạt ra mắt

Theo báo cáo tháng 5/2016 của Cushman & Wakefield Việt Nam, Tp.HCM hiện có 131 trung tâm bán lẻ, trong số đó, 30 tại khu vực trung tâm và 101 ở khu vực ngoài trung tâm.

Trung Tâm Thương Mại mọc lên như nấm sau mưa

Tổng diện tích mặt bằng bán lẻ trên toàn địa bàn Tp.HCM đạt gần 1,13 triệu m2 sàn. CBRE trong năm nay sẽ có thêm 300.000m2 mặt bằng bán lẻ mới gia nhập thị trường. Riêng từ nay đến cuối năm 2016, theo khảo sát sẽ có 4 trung tâm thương mại (TTTM) quy mô lớn khác đi vào hoạt động và khoảng 6 trung tâm mới bắt đầu động thổ xây dựng.

Trong quý I/2016, giá thuê ghi nhận mức tăng ổn định ở hầu hết các hạng mục. Ở khu vực trung tâm, giá thuê TTTM tăng khoảng 2 – 4%, giá thuê khối đế bán lẻ tăng khoảng 10%. Khu vực ngoài trung tâm cũng ghi nhận xu hướng tương tự, giá thuê khối đế bán lẻ tăng khoảng 5%.

Đáng chú ý là các hoạt động bán lẻ đang được mở rộng trên các phố đi bộ, đặc biệt là trong khu trung tâm như đường Nguyễn Huệ. Người trẻ rất chuộng hình thức này vì lý do thuận tiện và vì không khí sôi nổi. Dự đoán trong thời gian tới giá thuê tại những vị trí này sẽ tăng nhanh.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng với quy mô hơn 10 triệu dân như hiện nay, nhu cầu phát triển TTTM tại Sài Gòn hiện rất lớn. Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA nhận định thu nhập của người dân còn thấp nên các thương hiệu mở tại các TTTM còn vắng khách.

“Tuy vậy, rất nhiều thương hiệu tiếp tục cầm cự để nhắm tới mục tiêu đầu tư lâu dài, dù gặp rất nhiều khó khăn để cạnh tranh, tồn tại. Có nhiều dự án đầu tư 10 năm mới có lợi nhuận”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, dù sức mua chưa tương xứng với tần suất đầu tư, mở mới mặt bằng của các “trùm” bất động sản, nhưng các nhà bán lẻ trong và ngoài nước đều đang cạnh tranh chiếm hữu các mặt bằng bán lẻ đắc địa. Bên cạnh đó nhiều dự án căn hộ, khu đô thị cũng đang góp vào nguồn cung mặt bằng ngày một nhiều. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý và vận hành khối mặt bằng bán lẻ nên cho các đối tác chuyên nghiệp thuê lại để kinh doanh.

“Từ đây đang xuất hiện nhiều thương hiệu (chủ yếu là DN nước ngoài) thống lĩnh mặt bằng bán lẻ, họ đi đến từng khu phố để săn tìm mặt bằng tốt”, ông Châu nhấn mạnh. Đây cũng là lý do vì sao các chung cư tích hợp sẵn các khu TTTM luôn có giá cao hơn các chung cư khác không có hạng mục này.

… nhưng ế như chợ chiều

Những hình ảnh “chỗ tất bật xây dựng – chỗ ế như chợ chiều”

khu-phuc-hop-79B-ly-thuong-kiet
Khu phức hợp 79B Lý Thường Kiệt do liên doanh Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn và Công ty Cổ phần Xây dựng Số 1 và Cofico làm chủ đầu tư, sắp được triển khai xây dựng  trên nền Trung tâm Kinh doanh dịch vụ tổng hợp và vật liệu xây dựng CMC Plaza cũ

 

mot-trung-tam-thuong-mai-tren-duong-su-van-hanh-quan-10
Một trung tâm thương mại trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, rộng gần 10.000m2 đang được xây dựng

 

trung-tam-thuong-mai-6-tang
Một trung tâm thương mại hoạt động trên 6 tầng trong một chung cư cao cấp
tại quận 3 đang hoàn thiện

 

tttm-van-tinh-phat
Một phần trung tâm thương mại Union Square của Vạn Thịnh Phát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đang hoàn thiện và sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 9

 

nhieu-gian-hang-da-don-di
Tại một trung tâm thương mại lớn tại quận 1 đã có nhiều gian hàng kinh doanh chuyển đi

 

tttm-quan-7-vang-hoe
Khách hàng vắng, doanh thu không tăng, nhiều công ty phải “tháo chạy” khỏi các trung tâm thương mại hiện đại ở quận 7
TTTM-Saigon-Center
Trung tâm thương mại Sai Gon Centre giai đoạn 2 đang gấp rút thi công để mở cửa vào cuối năm nay

 

thuong-xa-tax
Thương xá Tax đang thi công phần ngầm trong tương lai sẽ là một dự án lớn tại Tp.HCM