TPHCM sắp có căn hộ giá 100 triệu

Ngày 14 /10/2016, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan học kinh nghiệm của Bình Dương, xây nhà ở xã hội bán cho công nhân, người lao động với giá khoảng 100 triệu đồng mỗi căn.

can-ho-gia-re-tphcm
Dự án căn hộ giá rẻ 100 triệu tại Bình Dương được đông đảo người dân ủng hộ. Liệu TPHCM có thể làm điều tương tự hay không ?

Yêu cầu của ông Lê Văn Khoa được thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng về việc tháo gỡ vướng mắc trong chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia xây dựng, nâng cấp nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê.

UBND TP.HCM cũng giao các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng và UBND quận 7 phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong Khu chế xuất Tân Thuận và khu vực liền kề. Từ đó có quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân với các hình thức được mua, thuê và thuê mua…

Mới có 20% công nhân có nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước có trên 2,2 triệu công nhân lao động trực tiếp đang làm việc tại các khu công nghiệp.Tuy nhiên, mới có khoảng 20% công nhân có chỗ ở, hầu hết công nhân vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm. Các phòng trọ thuê của tư nhân hầu hết đều rất chật hẹp (diện tích sử dụng bình quân 2-3 m2/người), điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo điều kiện sống tối thiểu đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống của công nhân.

Tin tức này lập tức thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động. Đa số đều tỏ ra hoan nghênh, ủng hộ chủ trương. Tuy nhiên cũng không ít người lao động tỏ ra hoài nghi tính khả thi của dự án. Trong tình hình giá vật liệu xây dựng đang ở mức cao thì chất lượng căn hộ 100 triệu sẽ như thế nào ?  Giá đến tay người dân thực sự có còn 100 triệu hay không ?

“Bình Dương đất rộng, TPHCM đất hẹp giá cao. Chắc xây nhà ở Củ Chi hay Cần Giờ thì nghe khả thi hơn.” – một bạn đọc VnExpress cho biết

“Tp.HCM khác Bình Dương là quỹ đất hạn hẹp, hạ tầng kỹ thuật đã quá tải lâu rồi. Tôi không hình dung nổi đường sá, bệnh viện, nhà trẻ, trường học hiện nay có gành thêm nổi những khối nhà chung cư với những căn hộ bé tẹo này không.” – một bạn đọc VnExpress cho biết

Anh Lê Đình Duyên – chủ nhân một căn hộ 100 triệu Bình Dương cho biết: “Giá căn hộ tôi mua là 230 triệu đồng, sau khi trả 20% (tương đương 47 triệu) thì nhận nhà vào ở ngay.

Một điểm lưu ý khác là dự án xây dựng căn hộ 100 triệu ở Bình Dương hiện chỉ hoàn thành một lượng nhỏ và vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn về cơ chế,  quỹ đất  và vốn. Theo đề án phát triển nhà ở xã hội do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt và giao Becamex IDC thực hiện, năm 2015 sẽ phải xây dựng được 64.700 căn hộ, nhưng tới nay mới thực hiện được một phần nhỏ. 

Ông Bùi Văn Chiến – phó tổng giám đốc Becamex IDC – cho rằng dù chính sách nhà ở xã hội có tác dụng lớn, mang lại ý nghĩa xã hội nhưng sự hỗ trợ vốn từ các ngân hàng còn rất hạn chế. Trong tổng số 4.000 khách hàng mua nhà ở xã hội của Becamex thì chỉ có khoảng 400 người (chiếm khoảng 10%) tiếp cận được gói tín dụng ưu đãi.

Còn ông Nguyễn Văn Đạt cho rằng vấn đề quan trọng là các khu nhà ở công nhân phải có hạ tầng đồng bộ như: y tế, trường học… nên rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Những vướng mắc về cơ chế, quỹ đất và vốn này sẽ nhân lên gấp bội tại TPHCM. 

Thiết kế căn hộ giá rẻ 100 triệu

Căn hộ 100 triệu hoàn toàn có thể trở thành một mái ấm thực sự cho các cặp gia đình nhỏ. Nhiều chuyên gia đã đưa ra một số mẫu thiết kế để tham khảo.

de-xuat-xay-dung-can-ho-100-trieu-tai-tphcm

noi-that-can-ho-100-trieu-tphcm

chi-dao-xay-dung-can-ho-100-trieu-tphcm-cho-cong-nhan

Cận cảnh căn hộ giá rẻ 100 triệu tại Bình Dương

Trước đó, tỉnh Bình Dương cho xây 5.000 căn nhà xã hội có giá bán 100 triệu đồng/căn cho công nhân. Người mua có thể trả góp trong vòng 3 – 5 năm. Nhờ đó, hàng nghìn người thu nhập thấp đã có nhà ở. Mỗi căn hộ có chiều rộng 5m và dài 4m. Hành lang, lối đi chung giữa 2 căn hộ là 1,4m. Riêng căn hộ tầng trệt có chiều rộng 5m và dài 9,4m. Mặt tiền giáp đường nên có thể vừa ở vừa kinh doanh hoặc làm dịch vụ phục vụ cho các cư dân tại khu căn hộ.

tphcm-xay-dung-can-ho-100-trieu-giong-binh-duong
Với đại đa số người lao động, căn hộ 100 triệu là tốt hơn rất rất nhiều lần so với phải đi mướn phòng trọ.
can-ho-gia-100-trieu-binh-duong
Đơn giản nhưng đầy đủ cho một mái ấm
can-ho-100-trieu-binh-tan
Căn hộ 100 triệu với diện tích nhỏ, nhưng được thiết kế cửa sổ lớn giúp đón gió đón nắng tự nhiên nên trông rất thoáng.
can-ho-100-trieu-tan-phu
Một cửa sổ nhỏ ở “tầng trên” đem thêm gió, ánh sáng cho căn hộ
can-ho-100-trieu-thiet-ke-rong-rai
Bếp được thiết kế nhỏ gọn
can-ho-100-trieu-re-dep
Thậm chí có cả giường ngủ
can-ho-100-trieu-quan-7
Nhà vệ sinh được thiết kế tối giản nhằm tiết kiệm diện tích tối đa
can-ho-gia-re-quan-binh-tan
Lối đi chung được tập thể ý thức giữ gìn sạch sẽ

Tổng Hợp

vi-tri-can-ho-khu-ten-lua-quan-binh-tan
Tập đoàn Hưng Thịnh sắp ra mắt dự án căn hộ khu Tên Lửa quận Bình Tân