Tranh chấp căn hộ 584 tại TPHCM: “Cuộc chiến” từ hầm giữ xe đến văn phòng ban quản trị

Những ngày qua, khu căn hộ cao tầng 584 (P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú), thường xuyên xảy ra căng thẳng giữa gần 400 hộ dân với chủ đầu tư là Cty CP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (gọi tắt Cty 584). Những cuộc giằng co, bao vây, đẩy đuổi từ hai phía, nhằm giành nhau quyền kiểm soát từng vị trí tại đây, nhiều phen tưởng chừng xảy ra ẩu đả nếu công an không có mặt can thiệp kịp thời.

can-ho-cao-tang-584
Căn hộ cao tầng 584 – nơi xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư kéo dài nhiều năm qua

Chiều 28-3, tại chung cư 584 Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) tiếp tục xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư (Công ty 584) và đại diện cư dân là Ban Quản trị chung cư (BQT) khi hai bên quyết liệt tranh giành một văn phòng ở tầng sảnh. Trước đó, BQT đã dán chữ “Văn phòng Ban Quản trị khu căn hộ cao tầng 584” tại phòng này; đồng thời mở cửa, chuyển đồ đạc vào trong phòng làm nơi điều hành.

Thang máy không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn phải sử dụng !

Ngày 6.4, tại cuộc tiếp xúc với Đảng ủy, UBND P.Phú Thọ Hòa, nhiều cư dân khu căn hộ 584 đã đề nghị chính quyền địa phương phải can thiệp quyết liệt hơn, buộc chủ đầu tư phải trả lại cho dân những gì của dân, và mong muốn sớm chấm dứt “cuộc chiến” kéo dài trong những tháng qua, để có cuộc sống bình yên.
Khu căn hộ 15 tầng 584 gồm 4 block (A, B, C, D) được đưa vào khai thác từ hơn 7 năm qua, nhưng mãi đến tháng 3.2014 mới hình thành ban quản trị (BQT). Trước đó, khu căn hộ được quản lý bởi ban quản lý do Cty 584 thành lập. Tuy nhiên, sau khi BQT được thành lập, đến nay chỉ mới nhận bàn giao được từ Cty 584 một số hạng mục đơn giản như: Máy phát điện, máy bơm nước, hầm chứa nước và một số hồ sơ kỹ thuật; còn những hạng mục quan trọng như hệ thống thang máy, hầm giữ xe, phần diện tích sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1, chủ đầu tư lại cù cưa, giành với dân từng mét đất.
Đối với các thang máy, khi BQT yêu cầu phải có sự đánh giá lại chất lượng của đơn vị vận hành trước khi bàn giao, thì chủ đầu tư lại không chịu. Trong khi, đại diện Cty Thiên Nam (đơn vị bảo trì thang máy), đưa ra cảnh báo thang máy block A không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn như: Hệ thống cứu hộ tự động và cứu hộ bằng tay của thang máy hiện không hoạt động; 1 dây cáp đã tưa sờn không an toàn… Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy tự động cũng không hoạt động, toàn bộ bình chữa cháy xách tay đều đã hết hạn…
Ông Vinh (hộ A.10.7) chia sẻ: “Cuộc sống của 1.000 người dân giờ đây lại phập phồng với nỗi lo mạng sống bị đe dọa, bởi hệ thống thang máy hư hỏng không đảm bảo an toàn, còn hệ thống PCCC thì tê liệt”. Còn anh Huỳnh Hiền Hải (căn hộ C6.6) phản ánh: “Vợ tôi đang mang bầu và chúng tôi đã không dưới 10 lần thót tim khi thang máy liên tục bị tụt, giờ vợ tôi đành phải đi thang bộ”.

Tranh chấp từ bãi giữ xe chung cư đến văn phòng Ban Quản Trị

Những ngày qua, tại khu căn hộ thường xuyên xảy ra những “cuộc chiến” nảy lửa giữa các bên. Có thời điểm, do thiếu sự kiềm chế, hàng chục phụ nữ, người già ùn ùn kéo ra bủa vây, ném đồ đạc và đẩy đuổi nhóm bảo vệ của chủ đầu tư ra khỏi chốt gác án ngữ ngay cổng vào khu căn hộ. Đỉnh điểm là việc chủ đầu tư tuyên bố: “Tầng hầm giữ xe thuộc sở hữu của chủ đầu tư nên phí giữ xe hằng tháng vẫn do Cty 584 thu như thường lệ”. Tầng hầm giữ xe được xem là một chiếc bánh béo bở, khi mỗi tháng chủ đầu tư thu về gần 100 triệu đồng.
Trong khi ông Trần Đức Tuấn – Trưởng BQT – cho biết: BQT được hình thành một cách hợp pháp, thế nhưng khi chúng tôi dọn đồ đạc vào văn phòng làm việc tại tầng trệt thì chủ đầu tư lại cố thủ. Chủ đầu tư còn cho bảo vệ của mình đến ngăn cản bảo vệ mới do BQT thuê và khóa cửa văn phòng lại, không đồng ý bàn giao văn phòng làm việc. Khi BQT thuê thợ vào mở khóa văn phòng thì bị bảo vệ của chủ đầu tư ngăn cản, “giam lỏng”, rồi cúp điện văn phòng làm việc… Cuộc giằng co căng thẳng giữa hai bên có những lúc tưởng chừng đã dẫn đến ẩu đả nếu như không có mặt can ngăn kịp thời của Công an phường Phú Thọ Hòa.
tranh-chap-chung-cu-584
BQT tiếp tục dán lại thông báo vị trí trụ sở sau khi bị chủ đầu tư gỡ bỏ. Ảnh: MP

Về phía Công ty 584 khẳng định nơi đây thuộc sở hữu riêng của đơn vị nên sáng 28-3 đã “điều’ hơn 10 bảo vệ đến uy hiếp số bảo vệ của BQT để tháo chữ và khóa trái cửa văn phòng lại. Trong khi đó, BQT cho rằng nơi đây thuộc về phần sở hữu chung, là của cư dân chung cư nên thuê thợ vào bẻ khóa, tiếp tục “tái chiếm” trở lại. Nhưng khi người thợ phá khóa xong đã bị lực lượng bảo vệ của Công ty 584 “giam lỏng”, dù có sự can thiệp của BQT.

tranh-chap-chung-cu
Người thợ (giữa) đã bị bảo vệ của Công ty 584 “giam lỏng” sau khi phá khóa cửa theo yêu cầu của BQT. Ảnh: MP
tranh-chap-tai-can-ho-chung-cu-584
Tranh chấp tại chung cư 584. Cơ quan công an đã phải can thiệp.
Chiếm diện tích chung

Ngày 6.4, tại buổi tiếp xúc với chính quyền địa phương, một cán bộ hưu trí thẳng thắn nói rằng, người dân đang bị chủ đầu tư “bịt mắt”, trong khi chính quyền địa phương lại chưa quyết liệt vào cuộc. Đầu năm 2013, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt vi phạm của Cty 584 về trật tự xây dựng tại khu căn hộ cao tầng 584. Đáng nói, tại tầng 1 (tầng trệt), chủ đầu tư xây dựng thêm khối nhà văn phòng 2 tầng diện tích 191 m2 ngoài thiết kế được duyệt. Toàn bộ phần diện tích đậu xe theo thiết kế được duyệt cũng được chủ đầu tư tự ý xây văn phòng làm việc và khu thương mại; không xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, thay vào đó lại xây dựng khu dịch vụ thương mại (gồm nhà hàng kinh doanh nước giải khát và nhà hàng tiệc cưới)…

Những vi phạm của chủ đầu tư về trật tự xây dựng được Sở Xây dựng xác định rành rành bằng văn bản đề ngày 19.3.2013, tuy nhiên, điều khiến cư dân không khỏi ngạc nhiên là vì sao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng dường như vẫn “nhắm mắt”, để cho những phần diện tích vi phạm này tồn tại như một thách thức đối với hàng trăm hộ dân ở đây?

Tổng Hợp.