Vĩnh Long: Nước sạch đã về với người dân

Tính đến cuối tháng 12/2018, 80,29% số hộ dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được sử dụng nước sạch qua hệ thống trạm cấp nước tập trung. Hơn 99% số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh. Qua đó, nâng số xã có tỷ lệ người dân sử dụng nước máy từ 65% trở lên là 81/94 xã nông thôn của tỉnh.

dat-nen-vinh-long-da-co-nuoc-sach
Trạm cấp nước Mỹ Lộc 2 với công suất 20 m3/h

Vĩnh Long: Nước sạch cho tất cả mọi người.

Khởi động từ tháng 1/2018, dự án mang nước sạch cho người khuyết tật nghèo, cận nghèo và hộ gia đình người nghèo trong tỉnh do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam vận động Tổ chức VNH Foundation đã hỗ trợ cho 155 hộ. Trong đó, huyện Vũng Liêm: 50 hộ, huyện Tam Bình: 43 hộ và 62 hộ ở huyện Trà Ôn.

Ông Võ Anh Duy, GĐ Trung tâm Nước sạch- Vệ sinh môi trường nông thôn (NS- VSMTNT), cho biết: “Nước sạch là nhu cầu không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng đời sống người dân. Vì vậy, năm qua Trung tâm rất chú trọng công tác duy tư bảo dưỡng hệ thống cấp nước nông thôn. Tổng kinh phí thực hiện đầu tư xây dựng mới, nâng cấp và mở rộng trạm cấp nước đạt 14.641 triệu đồng”.

Ông Võ Anh Duy cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Trung tâm NS- VSMTNT Vĩnh Long phấn đấu nâng cao chất lượng dịch vụ nước sạch hơn nữa đến với người dân nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 85% hộ dân được tiếp cận với nước sạch, nâng cao đời sống nhân dân.

Bằng những tấm lòng thiện nguyện, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay giúp người khuyết tật nghèo, cận nghèo có nguồn nước sạch sử dụng.

Trước thực trạng còn nhiều hộ người khuyết tật nghèo, cận nghèo chưa có nhà vệ sinh và sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, thời gian qua, Hội Người khuyết tật, Bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long đã vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch cho bà con.

Niềm vui của người dân Vĩnh Long khi đã có nước sạch

Khi nghe tin được hỗ trợ nước sạch, chị Bùi Thị Ngọc Xuyến (xã Tân Phú- Tam Bình) đã “mừng rơn, cứ đứng ngồi không yên, trông từng ngày một”. Chị tâm sự: “Đó giờ xài nước bơm dưới sông lên không hà, mà sông giờ bị ô nhiễm lắm. Mùa mưa thì trữ nước mưa xài. Giờ có nước sạch rồi mừng dữ lắm”.

niem-vui-khi-co-nuoc-sach-dat-nen-vinh-long
Niềm vui khi có nước sạch tại Vĩnh Long

Nhà của chú Lê Văn Mỹ (ấp An Phước, xã Trung An- Vũng Liêm) nằm trên con đường đất cạnh những mảnh ruộng vừa thu hoạch xong. Không có đất đai canh tác, vợ chồng chú sống dựa vào số tiền ai mướn gì thì làm nấy. Con trai lớn đi làm ở Đồng Nai, con trai út thì sinh ra cho đến bây giờ hơn 20 tuổi vẫn khờ khạo không biết gì. Vừa xả vòi nước mới “khoe” với chúng tôi, chú Mỹ cười tươi rói: “Kéo nước sạch vô tới nhà như kỳ tích vậy hà.”

Tập đoàn Hưng Thịnh đang mở bán đợt 1 tháng 04/2019 gần 1000 lô đất nền đã có sổ đỏ

Chú Mỹ xúc động: “Hồi đó xài nước dưới kinh này nè, xách lên lóng phèn, xài hàng ngày, nấu cơm cũng xài nước này. Vừa bầy vịt nó bơi, vừa thuốc hóa học ở trong ruộng chảy ra mà cũng mắt nhắm mắt mở xài. Bởi vậy có nước sạch, tui mang ơn lắm, ăn uống hay làm gì cũng an toàn hơn”.

Cũng là niềm vui lớn của gia đình khi được hỗ trợ cất nhà, có nước sạch và nhà vệ sinh, bà Trần Thị Thu Vân (xã Hiếu Thuận- Vũng Liêm) an tâm hơn, cũng đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc con trai bị tai nạn lao động, chấn thương não và cột sống hơn 10 năm qua.

Tại buổi lễ khánh thành và nghiệm thu dự án ở xã Trung An (Vũng Liêm), ông Lương Phan Cừ- Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã nói: “Người nghèo- đặc biệt là gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi- là một trong những người khó khăn nhất, cần mọi người chung tay giúp đỡ.

Đồng hồ, van mở, khóa nước,… nó nhỏ lắm, nhưng với người nghèo thì nó to vô cùng”.

Ông Lương Phan Cừ kể, một cụ già hơn 80 tuổi, khi được hỗ trợ nước sạch đã xúc động nói với ông: “Tưởng rằng tôi ra đi không được dùng nước sạch thì bây giờ nhờ có dự án nên mới có nước sạch dùng”.

“Nước sạch là sức khỏe, nước sạch là phát triển, nước sạch là hạnh phúc. Nếu chúng ta không có nước sạch, thì bệnh tật triền miên, lại nghèo đói. Hy vọng sự lan tỏa này sẽ giúp đỡ nhiều người nghèo hơn, không để ai phải ở lại đằng sau.

Cố gắng giúp những mảnh đời khó khăn cùng tiến để làm sao có một xã hội tốt đẹp hơn”- Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam- chia sẻ.

Tổng Hợp