Vĩnh Long tạm ngừng phân lô bán nền, đất nền Hưng Thịnh gây sốt !

Để chấm dứt tình trạng người dân tự ý phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch chung, UBND TP Vĩnh Long, tháng 01/2019, đã ra thông báo tạm ngưng cấp quyền sử dụng đất cho các thửa đất này. Đất nền Hưng Thịnh với 100% nền đã có sổ đỏ, đang trở thành tâm điểm gây sốt trong những tháng

dat-nen-vinh-long-2019-dang-bi-phan-lo-tran-lan

Phân lô bán đất nền phải đảm bảo đấu nối vào vào cơ sở hạ tầng chung

Trên địa bàn nội ô TP Vĩnh Long (Vĩnh Long) hiện nay, tình trạng các hộ dân tự ý bơm cát san lấp mặt bằng, làm đường giao thông để phân lô bán nền đang diễn ra tràn lan, phức tạp. Theo thống kê của UBND TP thì có 21 hộ, quy mô nhỏ nhất của một hộ là trên 1.000 m2, cao nhất là 7.000 m2 đang làm đường, bơm cát lấp ruộng và phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Trung bình mỗi hộ phân từ 10-58 lô nền. Tổng số lô nền từ 400-500 lô. Về quy mô mỗi nền phù hợp với quy định về tách thửa, phải có bề ngang từ 4-5m.

“Hiện nay, các hộ chỉ xẻ một đường tách các thửa đất theo quy định. UBND TP Vĩnh Long đã phát hiện vấn đề này. Về đất đai của TP Vĩnh Long là đất đô thị, về tách thửa đất phải gắn kết, đấu nối với cơ sở hạ tầng đô thị, cơ sở hạ tầng chung. Việc cấp nước thoát nước phải đảm bảo. UBND TP đã tạm ngưng cấp quyền sử dụng đất cho các thửa đất này, chờ chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành nhằm chấn chỉnh lại tình trạng này”, một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long cho biết.

Trao đổi thêm, ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, nhu cầu đất ở của người dân là cần thiết. Tuy nhiên việc tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền phải đảm bảo phù hợp quy hoạch. Thứ hai là các cá nhân, chủ đầu tư phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng đảm bảo. Chứ lợi nhuận thì chủ đầu tư hưởng, hậu quả thì nhà nước và người dân gánh chịu, thậm chí để hững người dân xung quanh bị ảnh hưởng là không được.

UBND tỉnh Vĩnh Long ra chỉ thị chấn chỉnh hoạt động phân lô bán đất nền

Ngày 07/03/2019, UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tách thửa đất, hợp thửa đất để hình thành các khu dân cư tự phát trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở: TN&MT, Xây dựng, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan tập trung triển khai thực hiện những nhiệm vụ. Cụ thể, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra quy hoạch, cấp phép xây dựng; đảm bảo việc xây dựng công trình, nhà ở phải phù hợp quy hoạch, không để hình thành mới những khu dân cư tự phát, không đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Phối hợp với Sở TN&MT hướng dẫn trình tự, thủ tục cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tách thửa, hợp thửa đất phải đảm bảo xây dựng hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đấu nối phù hợp quy hoạch.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT phối hợp với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố dừng ngay việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị của tổ chức, cá nhân về việc tách thửa, hợp thửa đất với mục đích phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở khi chưa đầu tư xây dựng hoàn thành kết cấu hạ tầng kỹ thuật; trừ các thửa đất đã có sẵn hạ tầng kỹ thuật đảm bảo theo quy định, phù hợp quy hoạch và các trường hợp tách thửa để thực hiện thủ tục thừa kế, tặng, cho con, thi hành án.

Những trường hợp đã tách thửa, phân lô mà chưa đầu tư hoàn thành kết cấu hạ tầng kỹ thuật thì tạm dừng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, báo cáo đề xuất hướng giải quyết cụ thể từng trường hợp cho Chủ tịch UBND tỉnh

Tổng Hợp