Vĩnh Long tạo “đất sạch” để thu hút đầu tư

Hiện nay Vĩnh Long đang thực hiện chủ trương ưu tiên tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

dat-nen-vinh-long-hung-thinh-gia-goc-chu-dau-tu
Nhiều tập đoàn bất động sản lớn đang đổ vốn lớn đầu tư vào Vĩnh Long, như Tập đoàn Hưng Thịnh

Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch – Đầu tư chủ trì phối hợp với các ngành xây dựng, công nghiệp, tài nguyên môi trường, tài chính, Trung tâm khai thác và phát triển quỹ đất nền, UBND các huyện, thị rà soát lựa chọn đất quy hoạch, thực hiện bồi hoàn, giải toả tạo quỹ đất sạch, khắc phục tình trạng một số đơn vị, DN có nhu cầu đầu tư vào tỉnh nhưng không có đất hoặc có đất nhưng vướng khâu bồi hoàn giải toả làm nản lòng các nhà đầu tư.

Theo đó, Trung tâm Khai thác và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Long được giao làm chủ đầu tư để lập quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các dự án được chọn. Ngân sách tỉnh sẽ ứng trước toàn bộ kinh phí để Trung tâm đầu tư lập quy hoạch, thực hiện bồi hoàn giải toả, hỗ trợ di dời và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng của dự án.

Phân tích chỉ số PCI của Vĩnh Long cho thấy những lĩnh vực mà địa phương cải thiện nhiều nhất là: Gia nhập thị trường gần như đạt số điểm tuyệt đối 9,25 điểm, tiếp đó là chi phí thời gian, tiếp cận đất đai, tính minh bạch cũng đạt số điểm cao nhất so với các năm trước. Ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: Kết quả đạt được như trên thật sự là một phần thưởng xứng đáng cho sự kiên trì nỗ lực nhiều năm liền của địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh.

“Từ năm tháng 4/2012, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã ban hành chỉ thị 05-CT/TU về lãnh đạo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tiếp sau đó UBND tỉnh cũng đã ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo cụ thể từng đầu công việc và tổ chức học tập quán triệt trong toàn bộ máy từ cấp tỉnh đến tận cơ sở, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong thực hiện. Kết quả đạt được hôm nay sự nỗ lực của toàn bộ máy, trong đó nổi bậc là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu” – ông Phúc chia sẻ kinh nghiệm.