Xem xét xử lý vi phạm dự án Vạn Hưng Phát

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa vừa có văn bản chỉ đạo, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận 8 cùng với các cơ quan liên quan báo cáo bổ sung về việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Vạn Hưng Phát có hay không hành vi vi phạm về huy động vốn hoặc các hành vi vi phạm khác trong quá trình thực hiện dự án; hình thức xử lý trong trường hợp công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tái phạm hoặc tiếp tục vi phạm; biện pháp xử lý đối với dự án. Đồng thời giao UBND quận 8 chủ động giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực, tiếp công dân để ghi nhận thông tin, theo dõi tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án, kịp thời báo cáo tình hình cho UBND TP để xử lý.

du-an-can-ho-chung-cu-van-hung-phat
Dự án chung cư Vạn Hưng Phát, chân cầu Tạ Quang Bửu, quận 8 dang dở nhiều năm qua

Trước đó, báo cáo của Sở Xây dựng về việc kiểm tra đối với căn hộ cao cấp Vạn Hưng Phát tại số 339 Bông Sao, phường 5, quận 8 – theo đơn tố cáo của khách hàng – cho thấy, chủ đầu tư chưa hoàn tất các quy định về mặt pháp luật đất đai, cũng như huy động vốn trái phép.

Theo dự án được phê duyệt, chung cư Vạn Hưng Phát do Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư cao 21 tầng, gồm 334 căn hộ, theo quyết định của UBND TP ngày 23-7-2009. Trong khi làm chủ đầu tư xây dựng công trình, Vạn Hưng Phát đã có sai phạm là chưa thi công hoàn thành phần móng nhưng đã ký kết 97 hợp đồng bán căn hộ để huy động vốn, vi phạm Khoản 1 Điều 39 Luật Nhà ở. Hành vi vi phạm này của chủ đầu tư đã bị UBND TP xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt bằng tiền là 70.000.000 đồng. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, sở đang tiến hành thụ lý việc xử phạt vi phạm hành chính vì chậm nộp tiền sử dụng đất.

LƯƠNG THIỆN